So sánh sản phẩm
Tin tức mới

9950 năm chiến thắng Truông Bồn - Bức ảnh cuối cùng

10:34:38 31-10-2018
NADS - Gặp NSNA Phùng Triệu những ngày tháng Mười, chúng tôi được nghe ông kể lại câu chuyện về bức ảnh chụp Tiểu đội thép Truông Bồn, cách đây tròn 50 năm. Đây là bức ảnh cuối cùng NSNA Phùng Triệu chụp trước khi 13 cô gái Truông Bồn hy sinh ngày 31/10/1968.

Vài nét chấm phá về ông:  NSNA Phùng Triệu sinh năm 1947 tại Hải Dương, Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, Hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, thành viên Ban Chủ nhiệm CLB ảnh Báo chí Hội Nhà báo Việt Nam.
 

 
 Chân dung NSNA Phùng Triệu - Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, Hội viên Hội NSNA Việt Nam, thành viên Ban Chủ nhiệm CLB ảnh Báo chí Hội Nhà báo Việt Nam.
 
Năm 1968, Phùng Triệu tốt nghiệp lớp Phóng viên TTXVN, là phóng viên chiến trường, thường trú tại các tỉnh miền Trung Khu 4 và các tỉnh miền Bắc biên giới Tây Bắc, Việt Bắc. Với 50 năm tuổi Đảng, hơn 50 năm viết báo và cầm máy, ông đã ghi được nhiều khoảnh khắc có tính lịch sử, một kho tàng ảnh cá nhân lớn cho đến nay.
 
 Một thoáng hồi tưởng lại, ông kể “Tháng 2/1968, sau khi tốt nghiệp khoá 7 – Lớp đào tạo phóng viên do Việt Nam thông tấn xã ( nay là Thông tấn xã Việt Nam) phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương và Tổng cục Thông tin đào tạo, tôi được Bộ biên tập Việt Nam TTX cử vào thường trú tại tỉnh Nghệ An với nhiệm vụ là một phóng viên chiến sự”.
 
Hồi đó, đi cùng ông là chiếc xe đạp Thống Nhất được cơ quan phân phối và ba lô tư trang. Trong đó, vật dụng quan trọng nhất là chiếc máy ảnh nhãn hiệu Injecta chụp phin 24x36mm và một chiếc máy cũ Rolleiflex chụp phim cỡ 6x6mm cùng với 20 cuộn phim đen trắng, một bọc đựng thuốc tráng phim.
 
Hồi đó, người nhận quân, dẫn đường là Trưởng phân xã Nguyễn Hùng Đào và điện báo viên Nguyễn Mậu Hân. Sau 4 ngày đạp xe từ Hà Nội,  họ đã đội bom đạn mà đi. Đã vượt qua nhiều trọng điểm máy bay Mỹ bắn phá ác liệt như  cầu Hàm Rồng, cầu Khoa Trường, Hoàng Mai, Đò Lèn, cầu Bùng. Trên chuyến đi dằng dặc ấy, họ phải đi vượt qua nhiều đường xế (đường tránh), ăn uống thất thường, chân tay đau nhừ, có khi lên cơn sốt lại phải tránh bom đạn của Mỹ...có những lúc tưởng không thể sống nổi hoặc không thể vượt qua sự gian nan, vất vả và nguy hiểm dọc đường... cuối cùng họ cũng đến được phân xã ở nơi sơ tán.
 
Phân xã Việt Nam TTX được Tỉnh uỷ Nghệ An xếp cùng ở và sinh hoạt với ban Tuyên giáo tỉnh.  Lúc đầu đóng tại xã Thượng Sơn, rồi lại chuyển về xã Hiến Sơn (Đô Lương), một huỵên thuộc vùng bán sơn địa. Đây là thời điểm này Mỹ tăng cường đánh phá miền Bắc bằng không quân, đặc biệt là trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

 


Toàn cảnh Khu di tích lịch sử Truông Bồn 
 
Xã Hiến Sơn (nơi các PV sơ tán) chỉ cách trọng điểm Truông Bồn chừng 3 km đường chim bay. Thời điểm đó, không có một ngày nào, giờ nào ngớt tiếng máy bay Mỹ gầm rú trên bầu trời xứ Nghệ , đặc biệt là nút giao thông Truông Bồn. Nơi đây được gọi là trọng điểm, là “ túi bom”, là “cửa tử” cách thị trấn Đô Lương 15km.
 
 Truông Bồn án ngữ  đoạn đường độc đạo dài chừng 5km trên tuyến đường 15A, tuyến đường nối từ Bắc vào Nam, là con đường huyết mạch quan trọng bậc nhất của hậu phương miền Bắc tiếp tế mọi mặt cho chiến trường miền Nam. Truông Bồn có đoạn lọt giữa hai sườn đồi, có đoạn một bên là đồi một bên là ruộng nước giống như một cửa ải rất dễ bị vùi lấp, tắc nghẽn không thể vượt qua khi bom Mỹ ném trúng. Tại đây, hầu như không có ngày nào ( suốt cả ngày lẫn đêm) ngớt tiếng bom Mỹ dội.
 
Ông Phùng Triệu kể rằng “tôi đã có 2 lần sang viết tin, chụp ảnh Tiểu đội 2 , được mệnh danh là “ tiểu đội thép”. Lần đầu vào tháng 5/1968 do trưởng phân xã Nguyễn Hùng Đào dẫn đi. Lần thứ 2 vào đầu tháng 8/1968 sang để lấy tài liệu tuyên truyền nhân dịp kỷ niệm lần thứ 23 cách mạng tháng 8 và quốc khánh 2/9”.
 
Dịp này, ông đi một mình. Lúc đó khi ông tới Truông Bồn đã thấy 14 chiến sỹ đang hối hả san lấp hố bom về phía cuối truông, nơi có sườn đồi thấp và một bên là ruộng nước hoang hoá. Ông đã chụp đến kiểu phim thứ 10 bằng chiếc máy Rolleiflex. Thấy tài liệu đã ổn, ông nói với tiểu đội trưởng Trần Thị Thông tập hợp cả tiểu đội để làm bức ảnh kỷ niệm. Tiểu đội trưởng lưỡng lự vì 2 lý do: phải nhanh chóng lấp hố bom để thông xe, hai là đảm bảo an toàn cho nhà báo. Bà nói: “Nhà báo xong nhiệm vụ rồi thì nên tránh xa trọng điểm càng nhanh càng tốt kẻo bom Mỹ nó chẳng chừa ai đâu. anh có làm sao thì chị em không gánh nổi trách nhiệm và lại có tội lớn với cha mẹ ở ngoài Bắc”.
 
 NSNA Phùng Triệu đã về phân xã buổi tối hôm đó, ông hối hả xuống hầm chữ A tráng phim ngay. Ông vẫn cắt lại một kiểu phim trước khi gửi về cơ quan Tổng văn xã để dành in kỷ niệm cho tiểu đội 2.  Thời kỳ đó phóng viên tự ý cắt bớt phim, ảnh tài liệu là vi phạm lớn. Có thể bị kỷ luật hoặc mất “ lao động tiên tiến”.
Rồi chiến tranh, bom đạn và công việc của người phóng viên chiến sự cứ kéo ông  vào những chuyến đi liên miên, lúc lên rừng chụp xác máy bay mỹ rơi, khi xuống biển tường thuật trận đánh chìm tàu chiến Mỹ của đơn vị pháo mặt đất... ông vẫn chưa thực hiện được lời hứa và than ơi mắc nợ các chị, các anh
 
Ngày 31/10/1968  đã cướp đi vĩnh viễn cuộc đời của 13 chiến sỹ TNXP ở trọng điểm Truông Bồn.

 


Khu mộ chung và Đền thờ các Liệt sĩ Truông bồn
 
Chuyện kể lại rằng, hôm đó vào lúc 4 giờ sáng, tiểu đội thép nhận được lệnh của cấp trên, sẵn sàng lao ra hiện trường để san lấp những hố bom Mỹ vừa đánh phá trong đêm ở phía bắc truông. cả tiểu đội bước bào cuộc chiến đấu ( không ai nghĩ sẽ là trận cuối cùng) với một quyết tâm cao và vui vẻ như thường, quyết thông xe trước khi trời sáng. sau 2 tiếng đồng hồ lao động cật lực, các hố bom đã cơ bản được lấp xong. họ chỉ còn rải thêm đá hộc vào những chỗ đất ướt có thể làm cho xe bị trượt bánh nữa là về lán nghỉ ngơi. nhưng cũng đúng vào khoảng khắc ấy, vào lúc hơn 6 giờ đột nhiên một tốp máy bay Mỹ lao tới dội bom tới tấp vào vị trí đơn vị vừa thi công. tiểu đội trưởng Trần Thị Thông ( vai đeo súng) chỉ kịp hô “ cả tiểu đội vào hầm trú ẩn” thì một loạt bom của giặc đã rơi trúng đội hình tiểu đội.
  

 
Bức ảnh chụp Tiểu đội thép Truông Bồn cách đây tròn 50 năm là bức ảnh cuối cùng trước khi 13 cô gái Truông Bồn hy sinh, ngày 31/10/1968
 
Khi khói bom vừa tan, lực lượng cứu hộ của đơn vị bạn đến hiện trường thì chỉ nhìn thấy những hố bom chằng chịt và sự im lặng đến rợn người. 

Không còn có ai, may thay có người phát hiện có một nòng súng trồi lên bên cạnh hố bom, mọi người nhanh tay đào bới và kéo lên được một nữ chiến sỹ đã gần tắt thở vì ngạt. Sơ cứu rồi đưa ngay đến bệnh viện dã chiến ở gần đấy, người chiến sỹ đã được cứu sống chính là Tiểu đội trưởng Trần Thị Thông.
 
Cách nay tròn 10 năm, nhân kỷ niệm 40 năm sự tích, huyền thoại Truông Bồn ( 2008), Đảng và Nhà nước ta đã phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” cho tập thể Tiểu đội 2 – Tiểu đội Thép Truông Bồn ( đại đội 317, đội TNXP 300, Nghệ An). Tiểu đội trưởng Trần Thị Thông ( người duy nhất còn sống sót trong trận bom đó) và 13 liệt sỹ trong đó có 11 là nữ đều được truy tặng và trao tặng danh hiệu “ anh hùng LLVTND”.
 


Du khách viếng các Liệt sĩ Truông Bồn

Tượng chân dung các Liệt sĩ Truông Bồn 

 
NSNA Phùng Triệu nhắc nhớ “ huyền thoại Truông Bồn 27/10/2012 vừa qua, tôi lại nghĩ đến món nợ chưa trả các liệt sỹ và anh hùng TNXP Truông Bồn. tôi chợt nhớ lại là tôi đã có một tấm phim chụp về tiểu đội thép TNXP anh hùng ở Truông Bồn huyền thoại năm xưa và không biết là mình đã cất ở đâu?. Tôi quyết tâm phải tìm tòi, lục lọi, lật giở tất cả những gì thuộc về kỷ niệm trong chiến tranh, tất cả những gì tôi lưu giữ trong những năm tháng công tác tại Nghệ An. Như có sự run rủi vô hình nào đó, tôi đã tìm lại được tấm phim này nằm kẹp Trong tập thơ của cố thi sỹ Trần Hữu Thung ( tác giả bài thơ Thăm lúa) mà ông đã tặng tôi nhân một lần tôi đến thăm ông và được ông mời uống rượu năm 1969.
 
Tấm phim ấy ( cỡ 6x6) đã bị mốc lấm tấm và xây xước một vài chỗ nhưng làm ông mừng đến rơi nước mắt, bởi lẽ đây là một kỷ vật duy nhất của ông về tiểu đội thép anh hùng.
 
Trần Hải 

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top