So sánh sản phẩm
Tin tức mới

43910 ngày với Trại sáng tác ảnh Du lịch Quảng Ninh

18:09:53 22-06-2018
NADSO - Tạm biệt Di sản kỳ quan thiên nhiên thế giới, 20 nghệ sĩ nhiếp ảnh của các miền vùng Tổ quốc đã để lại ấn tượng sâu đậm sau 10 ngày tập trung sáng tác tại tỉnh Quảng Ninh. Tình đất, tình người, cảnh đẹp nổi tiếng kỳ lạ nơi biển cả bao la, với hàng ngàn hòn đảo ngọc lớn nhỏ khoe mình trên mặt gương gợn sóng đầy nắng và gió đã khiến trái tim bao nghệ sỹ nhiếp ảnh rung động, tạo nguồn cảm hứng dạt dào ngắm và bấm liên hồi để chắt lọc cho ra đời nhiều tác phẩm có giá trị…
 


Vịnh Hạ Long – được Unesco nhiều lần công nhận là di sản thiên nhiên của thế giới
 
10 ngày ở Hạ Long, Quảng Ninh là những ngày trải nghiệm thực tế đầy thú vị  của 20 Nghệ sĩ Nhiếp ảnh với thiên nhiên, đất trời và con người nơi đây - một vùng đất du lịch nổi tiếng, nơi lưu giữ di sản kỳ quan thiên nhiên thế giới. Kết thúc trại sáng tác đã có 200 tác phẩm được ra mắt trưng bày triển lãm tại Bảo tàng Quảng Ninh.


Các tác phẩm được sáng tác ở nhiều thể loại, lĩnh vực, địa danh khác nhau, từ miền núi biên giới xa xôi đến mênh mông vịnh biển, hải đảo, từ hầm lò khai thác than ở độ sâu -300 mét đến đỉnh núi Yên Tử nơi chùa Đồng linh thiêng trên độ cao gần 2.000 mét so với mực nước biển - nơi quanh năm mây phủ, tiết trời luôn lạnh mát.
 
Với một lực lượng nghệ sĩ sung sức, có nhiều thành tích, giàu kinh nghiệm sáng tác, đam mê, lãng tử đã quần lượn khắp hang cùng ngõ hẻm, không quản ngại thời tiết nắng nóng đầu mùa hay mưa rào bất chợt, không quản ngày đêm. Tranh thủ hễ có khoảnh khắc thời tiết đẹp, các nghệ sĩ lại bật dậy từ lúc 4h sáng, lọ mọ máy móc, trực chờ bình minh lên. Nhóm khác lại chờ khi hoàng hôn xuống, khi thành phố lên đèn hoặc có nghệ sĩ còn ngủ lại cùng ngư dân trên biển, hay leo núi Bài Thơ nhiều lần đến mức đọc thuộc cả những bài thơ khắc trên vách đá trên núi, thuộc cả từng bậc thang lên xuống...
 


Ngày đầu trải nghiệm của các NSNA ở vịnh Hạ Long. Ảnh: Huỳnh Văn Truyền 
 
Mỗi người một tâm trạng, mỗi cách tư duy thể hiện khác nhau đã tạo nên một bộ ảnh đa dạng, phong phú, đủ các địa danh, các thành phần, các thể loại, các góc độ và sắc màu khác nhau.
 
Các tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp đất nước, con người Quảng Ninh, Hạ Long, mang đậm tình yêu với quê hương, đất nước, biển đảo, phong cảnh vùng đất Hạ Long, Quảng Ninh tươi đẹp.
 
Tham gia trại sáng tác này, các tác giả đã cố gắng tranh thủ tận dụng hết quỹ thời gian của trại, tích cực và hăng say sáng tác. 10 ngày trôi qua ngắn ngủi và quá nhanh, ai cũng cảm thấy tiếc nuối vì chưa hoàn thành hết kế hoạch sáng tác của mình. Một số nghệ sĩ đã quyết tâm ở lại để tiếp tục sáng tác các đề tài đang nung nấu. Có nhiều nghệ sĩ đến trước ngày tập trung trại cả tuần. Nên không chỉ là sáng tác, Trại cũng là nơi giao lưu học hỏi lẫn nhau, đoàn kết trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong nghề nghiệp, trao đổi góp ý chân tình thắng thắn nhằm mục đích để có những tác phẩm tốt nhất. 20 tác giả đều hoàn thành xuất sắc bộ ảnh 10 tác phẩm nộp Ban Tổ chức đúng thời hạn với chất lượng tốt. Các tác phẩm được trình bày trên một tấm lớn, khổ 70x110cm. Ban Tổ chức đã gửi về Hà Nội in ấn trên chất liêu Fomex để trưng bày triển lãm báo cáo kết quả.

 


Trại sáng tác ảnh du lịch Quảng Ninh là cơ hội cho các NSNA giao lưu và chia sẻ về nghề. Ảnh: Huỳnh Văn Truyền
 
Đặc biệt Trại sáng tác lần này, Ban Tổ chức đã có nhiều đổi mới rất phù hợp với điều kiện sáng tác, tạo thuận lợi tối đa để các nghệ sĩ tận dụng được hết thời gian tác nghiệp, tiếp cận được nhiều hơn với cơ sở, nên đã có  nhiều tác phẩm ảnh tốt, đa dạng hơn, không bị trùng lặp về đề tài cũng như địa điểm. Gần một nửa trại viên tham gia có Flycam (thiết bị bay chụp từ trên cao), nên đã tận dụng hết mọi khả năng, góc độ để cho ra đời những tác phẩm tốt nhất.
 
Trong con mắt của các nghệ sĩ nhiếp ảnh, Quảng Ninh - nơi địa đầu Tổ quốc, sở hữu kỳ quan thiên nhiên thế giới, miền rừng, biển cả nơi này hiện lên thật đẹp, thật thơ mộng với biêng biếc màu xanh của trời, ánh vàng của màu nắng, biển hiện lên với từng đợt sóng khi nhẹ nhàng, khi dữ dội. Những âm hưởng dạt dào của biển cả, vị mặn mòi của nước biển và cả sự anh dũng của những người chiến sỹ đang canh gác nơi đảo xa hay những người thợ mỏ rạng ngời với công việc hầm lò được các nghệ sĩ khắc họa thật tinh tế, sâu sắc mà sinh động… Đắm chìm với những sắc màu lung linh của khu vui chơi giải trí Sun World Hạ Long Park, cáp treo vượt biển, cầu treo bãi cháy hay kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long với vẻ đẹp hùng vĩ kỳ thú lãng mạn. Một thành phố du lịch đang thao thức, óng ánh trước bình minh, vươn mình ra biển lớn. Cùng với các tác phẩm phong cảnh Hạ Long tuyệt đỉnh hùng vĩ kỳ lạ với những góc nhìn mới, thì nhiều tác phẩm thể hiện sự phát triển, thay da đổi thịt của một thành phố du lịch, công nghiệp năng động. Những khoảnh khắc đắt giá và đặc trưng đó chính là những thành công đáng kể trong chuyến đi lần này.

 


Triển lãm 200 tác phẩm của 20 tác giả sau 10 ngày tham dự trại sáng tác tại bảo tàng Quảng Ninh
 
Với nghệ sĩ Nguyễn Á trong chuyến sáng tác này cũng là cơ hội để anh tiệp cận các mỏ than, các công ty than trên địa bàn Quảng Ninh, để thực hiện dự án ra mắt tập sách ảnh về than của mình. Nghệ sĩ Trần Nhân Quyền khi thấy cần thiết phải tìm độ cao để thể hiện tác phẩm anh đã tức tốc bắt xe quay về Hà Nội để tậu ngay một “chú” flycam; Hay nghệ sĩ Trương Vũ ở tận đất Kiên Giang, lần đầu tiên được đến với Vịnh Hạ Long nên đã tận dụng từng phút, từng giây bớt ăn, bớt ngủ để được trải nghiệm nhiều địa danh, vùng miền. Khi trại kết thúc cùng đoàn về Hà Nội, anh đã thu xếp quay trở lại để tiếp tục được ngủ trên vịnh Hạ Long, tiếp tục khám phá, sáng tác thêm về đề tài yêu thích; Nghệ sĩ Viết Rừng (Hải Phòng) rất quen thuộc với biển và vịnh nên anh lại chọn một hướng đi khác, khai thác chiều sâu văn hóa của đồng bào các dân tộc vùng cao Bình Liêu, Ba Chẽ; Trần Cao Bảo Long (Sài Gòn) đi theo mảng đề tài khai thác cuộc sống đời thường và đạo đức con người trong xã hội hiện đại của đồng bào dân tộc Dao, Dao Thanh Phán, Tày… để lại cho người xem nhiều suy ngẫm về cách sống hiện nay của con người với nhau trong xã hội. Mỗi nghệ sĩ mỗi phong cách sáng tác khác nhau đã làm nên một bức tranh toàn cảnh Quảng Ninh, Hạ Long sinh động và hấp dẫn.
 
Trại sáng tác ảnh du lịch Quảng Ninh được tổ chức tại Tp. Hạ Long đã đạt được những thành công hơn mong đợi, nó được thể hiện bằng chính tinh thần trách nhiệm, thái độ nghiêm túc trong quá trình tham gia sáng tác của các nghệ sĩ. Đây không chỉ là nơi học tập, trao đổi, chia sẻ, góp ý cho nhau về các sáng tác mà còn là sân chơi bổ ích, giúp các trại viên tĩnh tâm, tăng thêm nguồn cảm hứng để lao động nghệ thuật càng được thăng hoa. Chúng tôi đánh giá cao về công tác tổ chức trại với cách làm đổi mới rõ nét, sự quan tâm chu đáo đổi với từng trại viên, cách đặt vấn đề với cơ sở các địa danh đơn vị nơi các nghệ sĩ đến sáng tác.

 


Đại diện lãnh đạo Bộ VHTT du lịch, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Hội NS.NAVN cùng 20 NSNA chụp ảnh lưu niệm trong lễ tổng kết, bế mạc trại.
 
Được sáng tạo và trải nghiệm là niềm vui, đam mê của các nghệ sĩ nhiếp ảnh yêu nghề, yêu quê hương đất nước, yêu cuộc sống. Khép lại 10 ngày sáng tác, các trại viên ai cũng thấy bùi ngùi, luyến tiếc và thao thiết muốn có thêm thời gian, muốn có thêm nhiều trại sáng tác như thế này được nhân rộng ra các vùng miền trên cả nước để tạo điều kiện cho nhiều hơn những nghệ sĩ được trải nghiệm, tác nghiệp, ghi lại nhiều hơn nữa những tác phẩm ảnh đẹp, ý nghĩa cho cuộc sống.
 
Dưới đây là một số thành quả mà các Nghệ sĩ Nhiếp ảnh “thu hoạch” được sau Trại sáng tác ảnh Du lịch Quảng Ninh:

 

Tác phẩm của NSNA Vũ Hiếu (Hà Nội)Tác phẩm của NSNA Nguyễn Viết Rừng (Hải Phòng)Tác phẩm của NSNA Trần Nhân Quyền (Hà Nội)

Tác phẩm của NSNA Nguyễn Xuân Chính (Hà Nội)Tác phẩm của NSNA Đỗ Khánh (Quảng Ninh)

Tác phẩm của NSNA Bùi Quang Sơn (Quảng Ninh)Tác phẩm của NSNA Bạch Ngọc Tư (Quảng Ninh)Tác phẩm của NSNA Nguyễn Á (TP.HCM)Tác phẩm của NSNA Hồ Sỹ MinhTác phẩm của NSNA Ngô Thanh Minh (Thừa Thiên Huế)Tác phẩm của NSNA Trương Vũ (Kiên Giang)Tác phẩm của NSNA Thanh Huyền (Thái Nguyên)Tác phẩm của NSNA Huỳnh Văn Truyền (Đà Nẵng)Tác phẩm của NSNA Hoàng Ngọc Thạch (Hà Nội)

Tác phẩm của NSNA Trần Bảo Hòa (Đắk Lắk)Tác phẩm của NSNA Tạ Hoàng Nguyên (Cà Mau)Tác phẩm của NSNA Trần Cao Bảo Long (TP. Hồ Chí Minh)Tác phẩm của NSNA Phạm Mạnh Hùng (Quảng Ninh)
 
Hồ Sỹ Minh

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top