So sánh sản phẩm
Tin tức mới

39Vững chắc những niềm tin

10:17:37 11-02-2021
NADSO - Việt Nam có nền kinh tế xã hội ổn định và phát triển, đời sống người dân ngày càng cải thiện…Theo đó, có vị thế nâng cao chính là những bằng chứng thuyết phục nhất khẳng định con đường phát triển bền vững và hiệu quả.
 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
 
Năm 2020, là năm đầy biến động với toàn thể nhân loại đã khép lại. Năm Tân Sửu 2021 đã bước vào bằng muôn vàn tia nắng ấm áp hàm chứa bao hy vọng. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 vẫn còn là nỗi ám ảnh từ châu Âu, châu Á, Bắc Trung Mỹ cho đến Nam bán cầu. Con số hơn 90 triệu người nhiễm Covid-19, xấp xỉ 2 triệu người tử vong tại hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ chắc chắn chưa dừng lại và tiếp tục ám ảnh sâu sắc trong tâm khảm của không ít người.

Giữa lúc đại dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp thì mới thấy sự quyết tâm, tinh thần đoàn kết, sẻ chia yêu thương, điều làm nên giá trị bền vững của dân tộc Việt Nam mạnh mẽ... Đặc biệt, với thông điệp chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã lan tỏa đến mỗi cá nhân người Việt Nam trong và ngoài nước. Đồng thời, tạo nên sức mạnh, quyết tâm chống dịch bệnh sâu rộng từ các bộ, ngành, địa phương. Bên cạnh đó, với 3 lần đại dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng đều được dập tắt hiệu quả trong sự ngạc nhiên, khâm phục của thế giới.  

Năm 2020, Việt Nam có con số tăng trưởng kinh tế tang trưởng là một kỳ tích gây ngạc nhiên hơn nữa đối với thế giới, nhân loại. Điển hình, năm 2020 Việt Nam có GDP đạt 2,91%, dù thấp nhất trong nhiều năm qua nhưng so với mức sụt giảm của hầu hết các quốc gia trên thế giới mới thấy giá trị lớn lao và sức chịu đựng trước thử thách khốc liệt của một nền kinh tế trẻ giàu nội lực. 

Qua đó, đây là vai trò then chốt và quan trọng của ngành Tài chính tiếp tục được tô thắm, khẳng định. Vào cuối tháng 3/2020, khi Việt Nam lần đầu có ca nhiễm Covid-19, Bộ Tài chính đã nhanh nhạy, chủ động trình Chính phủ ban hành Nghị định số 41/2020 NĐ-CP về việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, hộ kinh doanh.

Cụ thể, khoảng 123,6 nghìn tỷ đồng tiền thuê đất, tiền thuế, phí và lệ phí được gia hạn hoặc miễn, giảm của năm 2020 đã góp phần “tiếp sức” cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tăng sức chịu đựng trước mặt trái của dịch bệnh. Bên cạnh đó, đã đề xuất thực hiện các giải pháp miễn, giảm các loại thuế, phí, lệ phí; điều chỉnh biểu thuế xuất nhập khẩu giúp cộng đồng doanh nghiệp giảm nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước trên 6.000 tỷ đồng là con số đầy ý nghĩa.

Song song đó, việc đẩy mạnh hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp bằng công cụ giảm, giãn thuế, Bộ Tài chính cũng đã phối hợp cùng các bộ, ngành, cơ quan thực hiện các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người lao động, người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, với số tiền là trên 18 nghìn tỷ đồng.

Song song đó, Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị quyết số 42/2020/NQ-CP “về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19”. Theo đó, gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng hỗ trợ khoảng 20 triệu người thuộc các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với mức hỗ trợ từ 500.000 - 1,8 triệu đồng/người/tháng. Đây là khoản ngân sách mang tính cấp bách dành cho người dân và doanh nghiệp, giúp chia sẻ bớt gánh nặng khó khăn. Nó thực sự là phao cứu sinh để góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Năm 2020, là năm mà ngân sách trung ương đã sử dụng khoảng 12,4 nghìn tỷ đồng dự phòng để hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả bão, mưa lũ và khôi phục sản xuất sau thiên tai, dịch bệnh; xuất cấp gần 37 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia để cứu trợ, cứu đói cho nhân dân, khắc phục hậu quả thiên tai và giáp hạt đầu năm...

Năm 2020, là năm mà Bộ Tài chính đã cùng các bộ, ngành, địa phương thực hiện chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, bố trí gần 700.000 tỷ đồng vốn đầu tư công (gồm 470,6 nghìn tỷ đồng dự toán năm 2020 và 225,2 nghìn tỷ đồng vốn năm 2019 chuyển sang), gấp 2,2 lần số vốn thực giải ngân trong năm 2019. Nhiều công trình lớn như Sân bay Long Thành, Cao tốc Bắc-Nam được khởi động phần nào giúp cộng đồng doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, người lao động có thêm việc làm và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Ngoài việc thu hút dòng vốn FDI đang có xu hướng dịch chuyển từ Trung Quốc đến các quốc gia an toàn hơn thì việc “lót ổ” đón “đại bàng”, thành công kép của năm 2020 thúc đẩy quyết tâm khởi nghiệp, sáng tạo mà Đảng, Nhà nước đang làm tất cả từ đầu nhiệm kỳ để có một giai đoạn 2016-2020 đầy ý nghĩa. Ngoài ra, việc huy động thành công trên 333 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ, với lãi suất thấp đã góp phần khiến kinh tế vĩ mô vận hành bền vững trước biến cố, khó khăn.

Đặc biệt, ngay những ngày đầu năm 2021 với kết quả ấn tượng của đại hội đảng các cấp, tạo tiền đề để Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII thành công rực rỡ… Đây là mốc son để đất nước bước vào năm đầu tiên của thập kỷ thứ 3, thiên niên kỷ hai nghìn với nét khởi sắc thấy rõ. Trong những ngày gần đây, khi Việt Nam tiến hành tiêm thử nghiệm vắc-xin phòng Covid-19 với sự tình nguyện tham gia của hàng trăm người, cho thấy sự khích lệ lớn về năm 2021 và giai đoạn tiếp theo.

Năm 2020 đã khép lại, bước vào năm 2021 với sự tự tin, chúng ta vui mừng trước sự hun đúc của đất nước trong khó khăn, thử thách. Trong đó, có nhiều điều đáng nhớ nhất của năm 2020, đó là hình ảnh hàng vạn người chiến sỹ áo trắng thâu đêm đối mặt với hiểm nguy để chiến thắng đại dịch Covid-19; hàng vạn cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang dãi nắng, dầm sương bảo vệ biên giới, ngăn chặn sự nhập cảnh trái phép. Hình ảnh những chiến sĩ bộ đội Cụ Hồ hy sinh anh dũng vì tính mạng nhân dân trong bão lũ lịch sử của miền Trung. Với hình ảnh hàng triệu người Việt Nam nhường cơm, sẻ áo cho đồng bào trong khó khăn, hoạn nạn…

Tin rằng, năm 2021 sẽ không có gì ngăn trở dân tộc và mỗi người dân Việt Nam hướng tới kỷ nguyên của sự phát triển, văn minh. Đồng thời, niềm tin bền vững sẽ là món quà xuân ý nghĩa để chúng ta đạt được những dự định đề ra, hoà niềm vui, niềm hạnh phúc của mỗi cá nhân vào thành công chung của đất nước, dân tộc trong Xuân Tân Sửu 2021.
 
Minh Sơn – Thanh Phong – Văn Hải

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top