So sánh sản phẩm
DHNATakumizimaThẩm Mỹ Viện Ngọc DungVàng bạc Bảo Tín Minh ChâuĐại hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam
Tin tức mới

Đà Nẵng: Hội nghị sơ kết, đánh giá công tác đầu tư, đền bù giải tỏa năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021

10:56:36 13-01-2021
NADSO - Ngày 12/1/2020, UBND TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị sơ kết, đánh giá công tác đầu tư, đền bù giải tỏa năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tại hội nghị, UBND TP Đà Nẵng đã ghi nhận, năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là các sở, ngành, địa phương nên công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng các công trình, công tác giải ngân vốn đầu tư công cũng đạt được một số kết quả.
 

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh chủ trì hội nghị sơ kết, đánh giá công tác đầu tư, đền bù giải tỏa năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 
 
Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, do những lý do khách quan và chủ quan, thời gian qua công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ thực hiện các công trình trên địa bàn TP chậm so với yêu cầu, đòi hỏi các đơn vị, địa phương liên quan cần nhanh chóng có giải pháp điều chỉnh, khắc phục những vướng mắc, tồn tại để năm 2021 đạt và vượt kế hoạch đề ra trên lĩnh vực này.
 
Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh, nhấn mạnh: “Công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ thực hiện các công trình chậm so với yêu cầu đã ảnh hưởng rất lớn đến việc giải ngân vốn đầu tư công, ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển kinh tế - xã hội của TP. Đây là một trong những nguyên nhân khiến tăng trưởng của Đà Nẵng bị chậm lại. Năm 2021, chúng ta phải quyết tâm chính trị cao nhất để làm sao cải thiện tình hình này”.

Trong đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh còn cho rằng việc giải ngân vốn đầu tư công chậm trễ do nhiều nguyên nhân. Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân giải phóng mặt bằng chậm thì đã có nhiều người đề cập. Tuy nhiên có các lý do khác cũng cần phải được chỉ rõ: Năng lực của các đơn vị tư vấn; năng lực của các đơn vị thi công; và sự điều hành, quản lý của các chủ đầu tư, các BQL dự án.

Dịp này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh nêu rõ: “Đối với các đơn vị tư vấn, những năm gần đây, rất nhiều đơn vị chúng ta chỉ định thầu hoặc đấu thầu, thế nhưng có tình trạng dự toán thiết kế điều chỉnh quá nhiều lần, làm thay đổi, điều chỉnh chủ trương đầu tư kéo dài ra. Vấn đề đối với công tác tư vấn thiết kế rơi vào những nguyên nhân sau đây:

Một là chúng ta đánh giá không hết sản lượng, sản phẩm. Thứ hai là chúng ta bỏ sót việc, nên sau khi triển khai xong, đến giai đoạn thi công lại phát hiện thiếu phần này, phần kia phải bổ sung, kéo theo phải điều chỉnh vốn, điều chỉnh chủ trương đầu tư kéo dài. Tình trạng đó do đâu? Là do năng lực của đơn vị tư vấn, mà năng lực này là do nhiều lần ỷ lại quen biết chỗ này, chỗ kia để chỉ định thầu!”.

Cũng theo người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng, tới đây nếu các đơn vị tư vấn thiết kế để phải điều chỉnh thiết kế dự toán 1 đến 2 hai lần thì cứ mỗi lần thẩm định, Sở Xây dựng đánh dấu chéo một ô. “Chừng 3 – 4 lần như thế thì thôi, không chỉ định thầu đơn vị đó nữa và cũng không cho đơn vị đó đấu thầu nếu trên 500 triệu đồng. Chúng ta làm quyết liệt như thế để thấy được trách nhiệm của từng đơn vị!”.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng còn yêu cầu xử lý trách nhiệm các đơn vị tư vấn nếu làm thất thoát tiền của nhà nước. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng: “Ví dụ đúng ra chỉ cần 4 đồng nhưng họ thiết kế dự toán lên tới 5 đồng, và chúng ta phải thanh toán 5 đồng thì một đồng dôi ra đó là do anh tư vấn làm sai sót. Khi kiểm toán kiểm tra ra thì đơn vị tư vấn phải bù vào cho nhà nước vì trách nhiệm của anh là làm thiếu sót!”.

Song song đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh còn có ý kiến, hiện nay có tình trạng một số đơn vị năng lực rất kém, khi thi công chỉ đưa bộ phận nhỏ ra làm, khiến kéo dài thời gian. Ông đề nghị sở, ngành, quận, huyện cần nghiên cứu, trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu cần nêu rất rõ tiến độ từng công việc, từng giai đoạn và số vốn của từng công đoạn.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: “Nếu công đoạn đầu mà đơn vị thi công chậm tiến độ tôi phạt anh theo đúng quy định pháp luật. Nếu sau khi gia hạn mà vẫn chậm tiến độ 2 – 3 lần thì chấm dứt hợp đồng ngay từ công đoạn đầu tiên, đừng để gần tới hết rồi chúng ta mới tính chuyện gia hạn này".

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho hay: "Mục tiêu của chúng ta là tiến độ và chất lượng công trình chứ không phải là đi phạt nhà thầu, nhưng chúng ta làm biện pháp này để xử lý những nhà thầu không đủ năng lực và loại ngay từ vòng thứ nhất để không gây ảnh hưởng cả công trình, dự án. Và nếu những đơn vị này vi phạm nhiều lần thì chúng ta cũng không chỉ định thầu và không tổ chức mời thầu đối với họ!”.

Cũng dịp này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng xây dựng quy chế lựa chọn các đơn vị tư vấn từ khâu thiết kế dự toán, đến khâu kiểm tra của các Ban, rồi đến vấn đề thẩm định, kiểm định của Sở Xây dựng. Theo đó, đưa ra tiêu chí rất cụ thể đến chừng nào đơn vị tư vấn sẽ bị dừng chỉ định thầu hoặc tham gia đấu thầu nếu vi phạm. Quy chế này sẽ phổ biến rộng rãi cho các đơn vị tư vấn và cương quyết thực hiện, nếu chậm trễ, sai phạm do nguyên nhân chủ quan thì phải xử lý.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng, các công trình trọng điểm, động lực nếu hoàn thành đúng tiến độ sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Nguồn lực, nguồn vốn, sự đầu tư vào các dự án, công trình này rất lớn. Do đó, các chủ đầu tư, các BQL dự án phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng kế hoạch rất cụ thể về tiến độ từng giai đoạn; điều hành, quản lý tốt các dự án; nếu tiếp tay, ủng hộ cho các đơn vị tư vấn, thi công không đủ năng lực thì cũng sẽ bị xử lý.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh nói: “Chúng ta phải thực hiện việc lựa chọn nhà thầu theo từng giai đoạn, kế hoạch rất cụ thể và phải kiểm tra, giám sát việc thi công của các đơn vị. Sai phạm phần nào thì xử lý ngay phần đó, nếu công đoạn đầu tiên mà sai thì chúng ta chấm dứt hợp đồng ngay từ giai đoạn đầu để đổi đơn vị thi công khác. Phải nói rõ quan điểm này và giao cho các Ban Quản lý dự án khi có chỉ đạo của UBND TP thì phải làm việc cụ thể với từng đơn vị thi công về vấn đề này!”.

Bên cạnh việc giao Sở Xây dựng, người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng còn giao Sở Kế hoạch Đầu tư phối hợp với Sở Nội vụ kiểm tra, rà soát tiến độ, hàng tháng xác định rõ nguyên nhân chủ quan dẫn tới chậm tiến độ để đề xuất hình thức xử lý, chế tài đối với các đơn vị có liên quan, đồng thời xem xét trách nhiệm trong công tác thi đua, công tác cán bộ.

Mặc khác, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Kế hoạch Đầu tư căn cứ kế hoạch vốn năm 2021 để làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư cho các đơn vị, thành lập Tổ kiểm tra thường xuyên công tác này. Đồng thời yêu cầu các chủ đầu tư, Ban quản lý theo dõi, giám sát kỹ đơn vị tư vấn trong công tác khảo sát, lập hồ sơ thiết kế dự toán, hạn chế tối đa tình trạng khảo sát, khoan thăm dò địa chất chưa tốt dẫn tới phải điều chỉnh biện pháp thi công, dẫn tới chậm tiến độ.

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tiếp tục nhấn mạnh: “UBND TP giao Sở Xây dựng theo chức năng, nhiệm vụ quản lý ngành, lĩnh vực theo dõi, đôn đốc các chủ đầu tư, Ban quản lý trong thực hiện dự án. Trường hợp chủ đầu tư chậm tiến độ thì báo cáo UBND TP xem xét, cần thiết thì điều chuyển bớt nguồn vốn qua các Ban quản lý khác, dự án khác!”.
 
Thành Ánh – Quang Huy

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top