So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Những vụ đuối nước thương tâm – Canh cánh nỗi đau người ở lại

08:26:45 26-03-2019
NADSO - Với tính hiếu động, mỗi khi có dịp nghĩ các em học sinh thường có thói quen rủ nhau ra sông, hồ tắm mà không có sự giám sát của phụ huynh. Có những trường hợp, do không được trang bị các kĩ năng bơi lội từ nhà trường và gia đình, chỉ vô tình bị ngã xuống nước, các em cũng khó thoát khỏi nguy hiểm. Từ thực tế đó, các biện pháp để khắc phục những tai nạn đau lòng cũng thường xuyên được nhắc tới nhưng chưa đạt được hiệu quả cao.

Cách đây chưa lâu, tại tỉnh Hòa Bình, 8 đứa trẻ trong độ tuổi học sinh tiểu học và THCS cùng thiệt mạng vì đuối nước khi tắm sông. Những ngày này mỗi khi nhắc đến vụ việc chắc rằng ai nghe tin cũng rụng rời chân tay và tự hỏi tại sao lại có những cái chết chùm thương tâm đến vậy? Theo một thống kê của Bộ LĐ-TB-XH, tại Việt Nam, hơn 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước mỗi năm, cao nhất khu vực Đông Nam Á và cao gấp 10 lần các nước phát triển.


Người dân địa phương bàng hoàng khi 8 học sinh đuối nước tại ven sông Đà
 


Mỗi khi xảy ra vụ đuối nước, chắc rằng mỗi người thân luôn luôn day dứt, tự trách bản thân khi không quan tâm con được nhiều hơn, không dạy con cần bảo vệ mình khi tiếp xúc với nước...Nỗi đau ấy khiến họ sẽ mãi đau đáu, ưu phiền mà không thể nào nguôi ngoai được.
 
Việt Nam là một nước nông nghiệp có hệ thống sông ngòi, ao hồ dày đặc.  Nhiều năm qua, các cấp, các ngành, đoàn thể đã nỗ lực kéo giảm tình trạng trẻ tử vong vì đuối nước, nhưng số lượng trẻ thiệt mạng vì nguyên nhân này vẫn còn cao. Ngành giáo dục đã thí điểm dạy bơi tại trường học. Nhiều cơ quan, đoàn thể, địa phương, đặc biệt là Đoàn Thanh niên đã tổ chức các lớp phổ cập bơi miễn phí cho trẻ trong kỳ nghỉ hè. Thế nhưng, hiệu quả của các lớp dạy bơi này còn khiêm tốn. Các trường học ở nông thôn thì không có hồ bơi nên phải dùng hồ bơi di động, trong khi trường học ở khu vực đô thị thì hầu hết diện tích chật hẹp, ít trường có điều kiện xây dựng hồ bơi. Điển hình, nhiều trường học có hồ bơi cũng không sử dụng được bởi thiết kế không phù hợp hoặc số lượng học sinh đăng ký học bơi quá ít, không đủ chi phí để duy trì. Cùng với đó, những lớp phổ cập bơi miễn phí thường chỉ được tổ chức trong mấy tháng hè với thời gian hạn chế, phần lớn mỗi lớp chỉ khoảng 15-30 buổi, chưa đủ để trẻ biết bơi thành thạo.

Theo đó, đã đến lúc ngành giáo dục nên tính toán đến việc đưa môn bơi lội vào chương trình học chính khóa ở nhà trường. Với đặc thù, mỗi trường học, mỗi địa phương có thể tính toán cách làm riêng như: đầu tư xây dựng hồ bơi, kêu gọi xã hội hóa phổ cập bơi. Việc làm này cần phải coi là cấp bách và thực hiện quyết liệt mới có hiệu quả. Trong đó, học bơi là chưa đủ, trẻ còn cần được trang bị cả các kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Bởi thực tế cho thấy, nhiều vụ đuối nước xảy ra ở cả trẻ biết bơi. Nguyên nhân là do trẻ có tâm lý chủ quan và kỹ năng xử lý tình huống khi gặp nạn chưa tốt, chưa đủ bình tĩnh…

Mùa hè nữa đang cận kề. Trẻ được nghỉ học, đồng nghĩa với nỗi lo của phụ huynh thêm nhiều hơn vì họ vẫn phải đi làm ăn, để trẻ ở nhà không người trông coi, trong khi quanh trẻ có nhiều hiểm nguy. Do vậy, mỗi năm, số lượng trẻ tử vong vì đuối nước trong dịp hè thường cao hơn các khoảng thời gian khác trong năm.

Như vậy, công tác phòng tránh đuối nước cho trẻ em không chỉ là việc của mỗi gia đình, của ngành giáo dục mà đòi hỏi sự chung sức, chung lòng của cả cộng đồng xã hội, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể. Trong đó, lực lượng Đoàn Thanh niên giữ vai trò nòng cốt. Bên cạnh việc tổ chức các sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em, phổ cập bơi miễn phí cho trẻ, Đoàn Thanh niên cùng các cơ quan, đoàn thể, chính quyền địa phương cần tăng cường rà soát, phát hiện và có cảnh báo kịp thời các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước, để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em, không để xảy ra thêm những trường hợp đáng tiếc.
 
Minh Sơn - Ngọc Danh

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top