So sánh sản phẩm
Tin tức mới

330Hương Sơn - Hà Tĩnh: Vùng đất sơn thuỷ hữu tình - địa linh nhân kiệt

16:01:04 21-03-2019
NADSO - Không phải là người sinh ra và lớn lên ở Hương Sơn, Hà Tĩnh nhưng vùng đất này đối với tôi quả thật có rất nhiều duyên nợ. Ở đó, tôi đã may mắn tìm được một nửa còn lại của cuộc đời mình. Và ở đó, tình đất, tình người dạt dào bên con sông Ngàn Phố hiền hoà đã tưới tắm, nuôi dưỡng cho những trang viết của tôi thăng hoa…

Hơn chục năm trở về trước, vùng đất Hương Sơn, Hà Tĩnh này còn hết sức xa lạ, đầy bỡ ngỡ đối với tôi. Vậy mà giờ đây, nó đã thực sự lôi cuốn, mời gọi, thúc giục tôi trở lại ngày càng nhiều hơn, bởi ngoài trách nhiệm của một người “con rể” với tổ tiên, ông bà, họ Mạc bên nhà vợ, Hương Sơn, đường 8,…còn mê hoặc tôi bởi rất nhiều điều.

 


Thị trấn Phố Châu, Hương Sơn, Hà Tĩnh
 
Còn nhớ, những năm trước đây, khi con đường 8 chưa được nâng cấp, không chỉ ngày cưới - ngày lễ trọng đại nhất của đời tôi, mà một vài năm sau đó, cho dù về hè hay về Tết, việc bắt xe khách từ ngã ba Bãi Vọt, thị xã Hồng Lĩnh để lên thị trấn Phố Châu cách đó chừng vài chục cây số đối với chúng tôi thực sự là một cực hình đáng sợ. 

Thời đó, xe khách tuyến này chủ yếu là xe tư nhân cũ kĩ, xuống cấp. Các chuyến xe xuất hành từ Nghệ An hay từ thành phố Hà Tĩnh lên Hương Sơn lúc nào, giờ nào trong ngày cũng đông nghịt khách và đầy ắp đủ thứ loại hàng hoá chen chúc, xen lẫn nhau mà người dân tranh thủ mua về để buôn đi bán lại kiếm lời hoặc sử dụng dần... Mỗi lần lên xe để về Hương Sơn là vợ chồng, con cái chúng tôi đều phải đứng hoặc ngồi chen chúc nhau rất chật chội, cực nhọc cho đến tận điểm cuối. Khu lăng mộ Lê Hữu Trác
 
Đó là những kỷ niệm của những ngày đã qua, còn giờ đây, để đến được với thị trấn Phố Châu, trung tâm huyện lỵ Hương Sơn không cần phải đón xe đến ngã ba Bãi Vọt như trước nữa mà từ thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chỉ cần đón xe khách chạy thẳng ra thành phố Hà Tĩnh, rồi sau đó đón xe buýt tuyến Hà Tĩnh - Sơn Tây (Hương Sơn), chưa đến một tiếng đồng hồ sau là chúng tôi đã có mặt ở điểm cần đến. Ngoài ra, nếu có dịp di chuyển từ Hồng Lĩnh lên Hương Sơn, chúng tôi cũng có thể bắt xe buýt từ ngã ba Bãi Vọt, chỉ độ 25 phút sau là đã có mặt ở thị trấn Phố Châu. 

Con đường 8 được nâng cấp và mở rộng, ngoài nhu cầu đi lại của người dân đã được đáp ứng, các hoạt động vận tải từ cửa khẩu Cầu Treo (Hương Sơn, Hà Tĩnh) về xuôi được thuận lợi hơn, thúc đẩy tốc độ lưu thông hàng hoá được nhanh chóng, thuận lợi hơn rất nhiều, nhiều vùng quê ở hai bên tuyến đường còn có thêm nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống mọi mặt cho người dân.

 


Tượng đài Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Nói đến vùng đất Hương Sơn, một thứ đặc sản không thể không nhắc đến chính là quả cam bù. Từ bao đời nay, người Hương Sơn đã rất tự hào về giống cam nổi tiếng này của mình. Khác với các giống cam khác là có thể ra quả và thu hoạch quanh năm, từ vùng này có thể nhân giống để trồng ở vùng khác, thì cây cam bù đặc biệt chỉ có trồng được ở Hương Sơn và cũng chỉ cho thu hoạch trong dịp Tết Nguyên đán mà thôi. Đây là giống cây ăn quả đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận đạt chất lượng cao và được đưa vào danh mục các loại cây ăn quả đặc sản quý cần bảo tồn quỹ gen. 

Với tổng số 72% diện tích là đồi núi, Hương Sơn có nhiều tiềm năng để phát triển cây cam bù. Nếu như trước đây, khi điều kiện giao thông đi lại còn khó khăn, dường như chỉ có thực khách các huyện, thành phố, thị xã lân cận Hương Sơn và thành phố Vinh (Nghệ An) biết đến cam bù, thì đến nay, nhờ việc vận chuyển dễ dàng, đặc sản cam bù Hương Sơn cũng đã bắt đầu có mặt ở Hà Nội và một số tỉnh lân cận, góp phần quảng bá sản phẩm quý này ra nhiều nơi.

 
Đường 8 được nâng cấp và mở rộng, ngoài cam bù, thì thịt dê, thịt hươu ngon nức tiếng và nhung hươu - những sản vật nổi tiếng của vùng đất Hương Sơn cũng đã có thêm điều kiện thuận lợi để chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài tỉnh Hà Tĩnh, giúp cho nhiều gia đình nông dân ở đây có cuộc sống ấm no, nhiều vùng quê ngày càng khởi sắc…
 
 
Đặc sản cam bù Hương Sơn, Hà Tĩnh

Đường 8 được nâng cấp và mở rộng, mỗi lần về Hà Tĩnh, du khách trong và ngoài nước lại muốn tìm về Hương Sơn nhiều hơn để được trèo lên đỉnh đồi thông trên ngọn núi Cánh Diều dưới chân dãy Minh Tự thắp hương, kính viếng bậc đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác cũng như được tham quan, nghỉ dưỡng và thưởng thức nhiều món ẩm thực đặc sắc của vùng đất này. 
 
Đường 8 được nâng cấp và mở rộng, không chỉ cư dân ở vùng đất Hương Sơn vui ra mặt, mà cư dân các vùng quê Đức Thọ, Hương Khê, Vũ Quang, Hồng Lĩnh,… cũng có thêm cơ hội để đổi đời. Biết bao sản vật của những vùng quê này như: Bưởi Phúc Trạch, mật ong, lạc, đậu xanh,… của Hương Khê, Vũ Quang; Lúa gạo, bánh gai của Đức Thọ, Hồng Lĩnh,… có thêm điều kiện để xuất bán khắp nơi, đưa về cho người nông dân nơi đây nhiều nguồn thu đáng kể. 

Từ Phố Châu, từ Kỳ Anh… trong tỉnh Hà Tĩnh hay từ Vinh, từ Cửa Lò của tỉnh Nghệ An, nhiều thực khách sành ăn đã không ngại đường sá xa xôi, ngày nghỉ cuối tuần vẫn thường rủ nhau ngược lên đường 8 tìm về Đức Thọ để được một lần thưởng thức món bún bò Đò Trai nổi tiếng một vùng. 

Hay để tham khảo cách làm hay trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở Tùng Ảnh, hay Trung Lễ (Đức Thọ) cán bộ, nhân dân nhiều nơi trên khắp mọi miền đất nước cũng không quản ngại đường xa, đã đôi ba lần tìm về vùng quê cách mạng nằm ngay bên con đường 8 này để học tập, tìm hiểu.

 
 
Khu du lịch Hải Thượng

Đường 8 nâng cấp và mở rộng, cuộc sống của cư dân sinh sống hai bên con đường ngày càng đổi thay đủ đầy hơn, nhưng bản sắc văn hoá bao đời của người Hương Sơn trải qua tháng năm vẫn giữ được những nét độc đáo, hấp dẫn riêng. Đó chính là phong tục mời hàng xóm, láng giềng sang nhà mình ăn một miếng trầu và uống một bát nước chè xanh khi có một mẻ trầu mới được cơi, một nồi nước mới được ủ. Đó là tập tục cả nhà gia chủ đứng dậy khỏi bàn để tiễn khách ra đến ngõ khi có khách chào về. Đó còn là thói quen hết sức đời thường đi ngủ không cần khoá cửa mà không sợ kẻ xấu lẻn vào, bởi vì ở vùng đất này, người dân ai cũng hiền lành, phúc hậu, còn an ninh nông thôn khá tốt, nên người xấu vùng khác cũng e ngại mà không dám tìm đến để hành nghề… 

Đường 8 được nâng cấp và mở rộng, vợ chồng tôi đã bàn với nhau bắt đầu từ Tết năm sau, chúng tôi sẽ đánh xe ra Hương Sơn vận chuyển đặc sản cam bù, thịt dê, thịt hươu và nhung hươu đem về Quảng Bình để quảng bá, giới thiệu…

Trong những ngày đầu xuân mới, có dịp trèo lên đỉnh núi Minh Tự sừng sững, từ trên cao phóng tầm mắt ra xa, ta như cảm nhận được một điều - con đường 8 như một dải lụa mềm mại vắt mình uốn lượn, đi qua mấy dãy núi cao, đi qua mấy chục làng mạc, xóm thôn trù phú và hành trình song hành với con sông Ngàn Phố hiền hoà, rồi bắt mình hòa vào con đường Quốc lộ 1A, để từ đó cõng trên mình biết bao nhiêu niềm vui, niềm tự hào của cư dân Hà Tĩnh trong những vận hội mới với biết bao niềm tin và hi vọng mới…

 


Con sông Ngàn Phố

Đầu mùa xuân mới, ai xuôi đường 8, xin mời một lần ghé lại mảnh đất Hương Sơn, Hà Tĩnh để cảm nhận được sự đổi thay và những nét bản sắc văn hoá độc đáo của vùng đất này…
 
Trương Văn Hà

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top