So sánh sản phẩm
Tin tức mới

231Trường THPT Nguyễn Chí Thanh – Dấu ấn 20 năm hình thành và phát triển

14:38:43 13-03-2019
NADSO - Đến Trường THPT Nguyễn Chí Thanh trong những ngày này, đâu đâu người ta cũng thấy tràn ngập không khí thi đua sôi nổi của cả thầy và trò nhằm hướng đến  ngày thành lập trường 6.4 và kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.


Tiền thân là trường THPT Bán công Lệ Thủy được hình thành vào năm 1999. Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, trường là địa chỉ tin cậy cho các em học sinh huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình tin chọn. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh tin tưởng gửi gắm con em mình. 20 năm nhìn lại những hoài niệm là cả một hành trình của một mái trường trên chặng đường chèo lái các thế hệ học trò luôn để lại những dấu ấn không thể nào quên Nguyễn Chí Thanh, mái trường mang tên Nhà chính trị, quân sự xuất sắc của cách mạng Việt Nam.
Thầy giáo Nguyễn Thanh sơn – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, Quảng Bình
 
Ngay từ khi mới thành lập, nhà trường đứng trước nhiều gian nan, thử thách: Cơ sở vật chất thiếu thốn, số lượng đội ngũ cán bộ giáo viên ít, chưa đáp ứng đủ giáo viên đứng lớp, nhà trường phải hợp đồng nhiều giáo viên thỉnh giảng; đời sống cán bộ, giáo viên, nhân viên rất khó khăn; chất lượng tuyển sinh đầu vào thấp so với các trường THPT trên địa bàn huyện…

Với tinh thần vượt khó vươn lên bằng chính sức lực của mình trong nhiều năm qua. Đặc biệt trong 3 năm trở lại đây, nhà trường đã triển khai và thực hiện các cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích”; Thực hiện tốt cuộc vận động “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm” bằng cách thực hiện tốt quy chế dân chủ trong trường học; Thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, đẩy mạnh phong trào thi đua  “Hai tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Cụ thể, nhà trường luôn quan tâm nâng cao chất lượng mũi nhọn bên cạnh việc nâng cao chất lượng đại trà. Qua đó, thể hiện phong trào phấn đấu trở thành giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi các cấp đã được thầy và trò sôi nổi thực hiện và đạt được kết quả đáng khích lệ: từ năm 2010 đến nay tỷ lệ học sinh xếp hạnh kiểm khá, tốt luôn trên 96% (trong đó xếp loại tốt chiếm 83%). Học sinh có học lực khá giỏi chiếm trên 53%. Học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh hàng năm từ 23 đến 39 giải cá nhân, đồng đội. Song song với đó, trường có tỷ lệ học sinh lớp 12 thi đỗ tốt nghiệp 98% trở lên. Tỉ lệ học sinh đỗ vào các trường ĐH, CĐ ngày càng cao, trong đó có nhiều em đạt á khoa, thủ khoa của các trường ĐH có uy tín, tiêu biểu như em Hoàng Thị Mai, thủ khoa ĐHSP Quảng Bình, em Hoàng Thị Ngọc Thu, á khoa ĐHSP Huế, em Mai Thị Hoài Dung, thủ khoa ĐHSP Huế...
 

Trường THPT Nguyễn Chí Thanh đang dần khẳng định vị thế của mình trong sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà


Trong đó, với đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường ngày càng nâng cao về chất lượng, tâm huyết với nghề. Hiện nay, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên 60 người, trong đó cán bộ quản lý 04, giáo viên 51, nhân viên 05; Trình độ chuyên môn đạt chuẩn 100%, trên chuẩn 20%; Tỷ lệ giáo viên/lớp: 2,15. Hằng năm, đã có 100% giáo viên được xếp hoàn thành nhiệm vụ từ loại khá trở lên, trong đó xếp loại xuất sắc trên 55%.  Với công tác thi đua, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt danh hiệu lao động tiên tiến, trong đó có trên 15% được công nhận chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; Nhiều giáo viên, nhân viên được UBND tỉnh, TW Đoàn, Bộ GD&ĐT, Chính phủ tặng bằng khen. Năm 2012, thầy giáo Hoàng Đình Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường (từ năm 1999 đến năm 2016) được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, để có được những kết quả đó, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên, nhân viên của trường luôn nhiệt tình trách nhiệm và sáng tạo, có trình độ đạt chuẩn trở lên. Đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên dày dặn kinh nghiệm, luôn chăm lo đổi mới phương pháp dạy học, nghiên cứu, viết và vận dụng các sáng kiến kinh nghiệm vào việc giảng dạy và giáo dục học sinh đạt hiệu quả cao. Qua các kỳ thanh tra, kiểm tra của Sở GD-ĐT nhà trường luôn được xếp loại xuất sắc, trong nhiều năm liền trường, luôn nằm tốp đầu các trường THPT trong toàn tỉnh, tạo dựng được niềm tin đối với phụ huynh, học sinh,  lãnh đạo địa phương. Trong 7 năm liên tục (2008 đến 2014) và 3 năm liền kề (2016 đến 2018) trường đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”, được UBND Tỉnh tặng bằng khen (năm 2013) và được Bộ GD & ĐT tặng bằng khen (năm 2017). Nhiều năm liền, Chi bộ trường được công nhận là tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh; Tổ chức công đoàn, tổ chức Đoàn thanh niên trong nhà trường là những tổ chức vững mạnh xuất sắc, thu hút đông đảo đoàn viên tham gia hoạt động.

Ngoảnh lại, tưởng chừng chưa được 20 năm nhưng nhà trường càng luôn tự hào về những thành tích đã đạt được trong suốt 20 năm qua. Phát huy sức trẻ của mái trường tuổi 20, thầy và trò trường Nguyễn Chí Thanh mang khát vọng lớn khẳng định thương hiệu, địa chỉ tin cậy của Ngành giáo dục nước nhà nói chung và tỉnh Quảng Bình nói riêng.

 
                                                                                                                     Hoàng An

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top