So sánh sản phẩm
DHNATakumizimaThẩm Mỹ Viện Ngọc DungVàng bạc Bảo Tín Minh ChâuĐại hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam
Tin tức mới

301Nâng tầm hướng nghiệp cho phụ huynh

09:14:41 06-03-2019
NADSO - Mỗi khi bàn đến câu chuyện hướng nghiệp, trong mỗi chúng ta thường mặc định đối tượng cần nghe, cần hiểu là các em học sinh mà bỏ quên đi phụ huynh. Tuy nhiên, người đóng vai trò then chốt giúp con định hướng chọn trường, chọn ngành, chọn nghề phù hợp.Mới đây, trên mạng xã hội facebook, một hiệu trưởng một trường THPT tại TP.Hồ Chí Minh đã chia sẻ ông có ý định tổ chức một buổi họp phụ huynh kết hợp tư vấn hướng nghiệp cho phụ huynh học sinh khối lớp 12 vào trung tuần tháng 3 năm 2019. Mục đích, nhằm giúp phụ huynh phối hợp tốt với nhà trường kịp thời tư vấn cho các em chọn ngành, nghề phù hợp, tránh để các em thiếu sự hiểu biết mà đăng ký ngành, nghề theo cảm tính. Theo đó, có sự tham gia của một số chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm, ông hy vọng buổi họp sẽ mang đến cho phụ huynh những thông tin thiết thực về các ngành nghề trong xã hội, cơ hội việc làm các ngành nghề đó, giải đáp những băn khoăn của phụ huynh trước quyết định chọn nghề vào đời của con em.

Hiện nay, khi xã hội phát triển về kinh tế đã nảy sinh khái niệm mới “nghề nghiệp an toàn” để thay thế cho khái niệm cũ “công việc an toàn”. Trong đó, việc chọn nghề nghiệp không nên phụ thuộc vào thị hiếu đám đông mà cần dựa trên niềm đam mê và cơ hội phát triển của nghề nghiệp trong tương lai. Vì lẻ đó, thay vì hướng đến một vị trí công việc có vẻ an toàn nhưng dễ biến đổi theo chiều hướng phát triển của xã hội, phụ huynh cần giải thích thêm để các em tập trung phát triển những năng lực, kỹ năng cụ thể và thái độ nghiêm túc để đảm bảo các em có khả năng thích nghi với sự thay đổi bất ngờ trên thị trường lao động nói chung.

Do vậy, việc hiệu trưởng muốn “thiết kế” cuộc họp phụ huynh kết hợp tư vấn hướng nghiệp xuất phát từ lời “than thở” của một cựu học sinh lớp 12. Năm 2018, trong dịp về trường thăm thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, cựu học sinh này chia sẻ cha em là chủ một doanh nghiệp lớn. Là con trai duy nhất, cha em muốn em học quản trị kinh doanh để nối nghiệp ông trong quản lý doanh nghiệp gia đình trong khi em chỉ muốn theo học ngành kiến trúc. Nhưng trước sức ép của cha, em đành phải theo học quản trị kinh doanh. Ra trường, về giúp cha quản lý doanh nghiệp gia đình, em ngày càng cảm nhận mình đang phải làm một nghề mà mình không ưa thích, luôn cảm thấy là ghánh nặng. “Em biết có nhiều bạn lớp 12 bị cha mẹ áp đặt học những ngành nghề mà các bạn không có một tí hứng thú, say mê. Em muốn các bậc cha mẹ đừng dùng quan điểm cá nhân chủ quan tạo áp lực lên con cái trước ngưỡng cửa vào đời. Hãy giúp con em mình định hướng chọn trường, chọn ngành nghề phù hợp!”.

Qua đó, việc chọn nghề nghiệp là điều quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Định hướng nghề nghiệp sai lầm không chỉ khiến các bạn trẻ không phát triển được nghề nghiệp mà còn lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức, thậm chí còn có thể gây những tổn thương tâm lý cho cả một đời người. Người thì chạy theo “nghề hot” để dễ kiếm tiền, người lại chạy theo nghề “sang chảnh” để có danh, một số thì chọn nghề theo ý thích bồng bột nhất thời, không xét đến khả năng thật sự của mình. Đặc biệt, hiện có không ít bạn trẻ phụ thuộc vào ý kiến của phụ huynh khi chọn nghề mà thường là chọn trường tốt trước khi chọn ngành hay độ “hot” của ngành trong thời điểm hiện tại dù các em không hứng thú với ngành nghề đó.

Theo ThS Nguyễn Thị Oanh - Nhà hoạt động xã hội nổi tiếng, từng nhận định, tình hình “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó” trong chọn nghề có lẽ còn nặng hơn trong hôn nhân gia đình vì ít ra tình yêu còn là một động cơ mạnh đủ các bạn trẻ giành lại hạnh phúc cho mình. Thật vậy, không ít phụ huynh ngày nay chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của những giá trị thời thượng, muốn con mình theo học những nghề có thu nhập “khủng”, quyền lực, có vị trí xã hội cao. Bất chấp năng khiếu, xu hướng, ước vọng của con mình, họ đưa ra những chọn lựa thay con và cho rằng đó là cách làm tốt nhất cho con mình. Đây quả là một sức ép quá lớn đối với các bạn trẻ vốn đã quá thụ động và không dám quyết đoán cho tương lai cuộc đời mình.
Các chuyên gia tâm lý đã rất có lý khi cho rằng phụ huynh không nên vì những bất đồng trong mong muốn chọn trường, chọn nghề mà gia tăng áp lực lên con cái, điều này chỉ khiến tâm lý con trẻ thêm căng thẳng,sẽ không có lợi khi các em bước vào kỳ thi. Thay vì áp đặt, các bậc phụ huynh chỉ nên gợi mở, định hướng cho con chọn ngành nghề dựa trên sở thích, năng lực bản thân. Nếu có thể, nên cùng con tham gia các buổi tư vấn tuyển sinh do các trường ĐH, cơ quan báo chí tổ chức, để tư vấn con em chọn nghề có tính đến nhu cầu xã hội kết hợp với nguyện vọng, sở thích cá nhân.

Vì vậy, công tác hướng nghiệp hiệu quả, ngoài nhà trường và các chuyên gia tư vấn, sự đồng hành của phụ huynh có sự tác động không nhỏ. Để phụ huynh đồng hành hướng nghiệp cùng con, nhà trường cần tạo điều kiện, cơ hội, thậm chí cung cấp thêm nhiều kênh thông tin cho họ như điểm, học lực của học sinh, phiếu trắc nghiệm chọn nghề, gửi thư mời phụ huynh tham gia các buổi tư vấn hướng nghiệp của trường tổ chức…Bởi, không phải phụ huynh nào cũng có đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm chọn trường, chọn nghề cho con cái.

Bên cạnh việc giúp các bậc phụ huynh thay đổi nhận thức về việc chọn ngành nghề cho con không chỉ tạo điều kiện cho các em chọn đúng ngành nghề yêu thích mà còn thay đổi cách giáo dục gia đình để các em nhanh chóng biết suy nghĩ độc lập và sống tự tin. Nhận thức được điều này, các bậc phụ huynh sẽ không còn buộc con viết tiếp ước mơ còn dang dở thời trẻ của mình, muốn con thành đạt hơn mình, thay vào đó sẽ làm người bạn đường đồng hành tiếp sức cho con, còn lại con trẻ được quyền quyết định lựa chọn của mình.
 
Minh Sơn - Đinh Dương
 
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top