So sánh sản phẩm
Tin tức mới

105Cần giảm thiểu điệp khúc “Không say, không về”

08:12:53 06-01-2019

NADSO - Tết đang rất cận kề, là thời điểm “chén tạc, chén thù” được dịp “lên hương”. Nhiều người vẫn có quan điểm kiểu lý sự cùn những ngày vui: Không say không về, Không say không phải Tết, Cả năm mới có vài ngày gặp nhau… Thực tế, cái cớ để nốc rượu, nốc bia một cách “chính đáng” hơn trong những dịp Tết đến xuân về. Vì lẻ đó, cần làm gì để hạn chế được nó.
Cách diễn đạt “Không say, không về” và lời nhắn nhủ tại bữa tiệc nhậu mà ai cũng sẽ được nghe vào những dịp cuối năm. Ở thời điểm này, cơ quan, ở nhà, ở khu phố cũng đang bước vào “mùa nhậu”. Chia tay năm cũ bằng những buổi sum họp, gặp mặt bà con lối xóm, anh em, bạn bè thân hữu, bạn học cùng lớp, cùng khóa, cùng trường… đương nhiên phải có tý rượu bia thì mới “xôm”. 

Đành rằng, dịp cuối năm, việc tổ chức liên hoan cũng rất cần thiết để thắt chặt mối quan hệ trong tập thể, cũng là cơ hội để gặp gỡ những người đã nghỉ hưu hay bạn bè, đối tác. Tuy nhiên, trong những buổi liên hoan ấy rất nên hạn chế rượu bia, tránh tình trạng lãng phí hay quá chén có thể dẫn đến những hệ lụy khó lường. 

Dẫu biết rằng, rượu bia là loại thức uống không thiếu ở bất kỳ bữa tiệc nào trong ngày Tết. Khi lên bàn tiệc, trong không khí vui vẻ, hào hứng, ít ai quan tâm tới việc ăn uống, chỉ rôm rả chuyện trò, hò la, rồi cụng ly uống... Bao tử thì rỗng, uống nhiều bia rượu vào làm cho chất cồn dễ ngấm nhanh vào cơ thể. Khi rượu bia vào cơ thể sẽ có khoảng 20% lượng cồn từ rượu thấm trực tiếp vào máu qua thành dạ dày, nếu uống rượu trong khi dạ dày trống thì lượng cồn sẽ ngấm nhanh hơn, tác hại nhiều hơn đối với dạ dày. Rượu khiến cơ thể mất nước bởi chất cồn có trong nó, vì thế trong lúc uống bia rượu mà không ăn thức ăn, không uống nhiều nước dễ dẫn đến tình trạng háo nước, càng uống bia rượu càng thấy khát nhiều, mà càng khát nhiều thì càng uống bia rượu nhiều hơn nữa, thế là cơ thể dung nạp một lượng rượu bia khá lớn, rất có hại cho sức khỏe.  

Chắc chắn rằng, ai cũng biết tác hại của rượu bia, thậm chí là thuộc lòng khi nói rằng, rất ảnh hưởng đến sức khỏe, tàn phá gan nhanh chóng và hậu quả của quá chén đôi khi là đánh đổi cả sinh mạng, danh dự, hạnh phúc gia đình và nhiều thứ khác không gọi thành tên. Thế nhưng, để từ chối rượu bia lại không phải dễ, nhất là đối với thói quen của người Việt thường thông qua những cuộc nhậu để thể hiện tình cảm thân thiết. Ai gặp nhau cũng để lại lời mời “hôm nào nhậu nhé” và khi nhậu thì cứ phải cạn ly, “nhậu tới bến” mới là “thật lòng” với nhau. 

Mới đây, dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia được Bộ Y tế trình Quốc hội và đã làm "nóng" nghị trường với những luồng ý kiến trái chiều, trong đó có ý kiến cho rằng, hạn chế rượu bia sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Được biết trước đó, tại Kỳ họp lần thứ 70 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Việt Nam đã cam kết đặt mục tiêu giảm 20-25% tỷ lệ tử vong trước 70 tuổi do các bệnh không lây nhiễm thông qua dự phòng và điều trị, nâng cao sức khỏe tinh thần và thể chất đến năm 2030; Giảm 10% tỷ lệ sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại vào năm 2030. Việc đạt được các mục tiêu trên là rất khó khăn nếu không có một hành lang pháp lý đủ mạnh để can thiệp nhằm phòng, chống tác hại của rượu, bia. Tuy khó, nhưng không có nghĩa là không thể, bởi kinh nghiệm cho thấy, ở những việc tương tự như cấm nổ pháo trong dịp lễ, tết đã thành công; tiếp đến là việc bắt buộc đội mũ bảo hiểm cũng thành công theo cách ấy. Cơ bản là chúng ta cần phải có quy định rõ ràng, cấm thế nào, cấm hành vi gì và đẩy mạnh thực hiện các chế tài ấy một cách nghiêm túc. Kinh nghiệm đó có thể áp dụng cho hạn chế sử dụng rượu bia. 

Thực tế, Chính phủ đã ban hành nghị định quy định khá chi tiết về sản xuất, kinh doanh rượu bia. Chúng ta cũng đã có chế tài xử lý các hành vi vi phạm quy định về kinh doanh rượu, trong đó ai bán sản phẩm rượu cho người chưa đủ 18 tuổi có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền. Nhưng vấn đề ở đây lại là các chế tài đó không được thực thi một cách nghiêm túc.

Qua đó, cần học hỏi cách giảm thiểu tình trạng rượu bia, điều chỉnh hành vi “tới bến” bằng cách tăng thuế các mặt hàng này cao lên nhiều lần giống như ở một số nước nhằm giảm lượng tiêu thụ. Mặc khác, nên khoanh vùng lại các sản phẩm với nồng độ cồn cao được bán đại trà trong các siêu thị, các cửa hàng, các quán ăn, khách sạn... Nơi nào có giấy phép đặc biệt mới được bán rượu nồng độ cồn cao. Đồng thời, giống như với thuốc lá, có quy định rõ ràng những địa điểm tuyệt đối không được bán hoặc sử dụng rượu bia như trường học, công sở, bệnh viện, các địa điểm công cộng, địa điểm tôn giáo... Và có biện pháp giám sát, thực hiện xử phạt hiệu quả những vi phạm này. 

Việc cân nhắc giữa lợi ích kinh tế khi hạn chế rượu bia với những tổn hại do rượu bia gây ra là cần thiết, nhưng chúng ta nên lựa chọn cái có lợi hơn cho cộng đồng và mỗi cá nhân, giống như với việc đốt pháo hay đội mũ bảo hiểm vậy! Và không gì là không thể nếu chúng ta siết chặt các khâu quản lý, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền để thay đổi cả nhận thức lẫn hành vi trong sử dụng rượu bia. 
 
Thế nên, kể cả ngày bình thường cũng như ngày Tết, nên say tình say nghĩa chứ không nên say rượu, uống cho vui chứ không nên uống cho say. Bởi nếu quá chén có thể ly rượu tình cảm, lễ nghĩa sẽ không còn, khi rượu vào lời ra, hành vi mất kiểm soát sẽ dễ dẫn đến sự gay cấn, xung đột làm mất hoà khí, mất tình cảm trong quan hệ giao tiếp. Say rượu còn có nguy cơ gây tai nạn giao thông, vì khi say người điều khiển phương tiện giao thông mất khả năng tập trung và không phản xạ nhanh được. Ngoài ra rượu bia còn là nguyên nhân của nhiều bệnh lý thuộc hệ thần kinh, tim mạch, tiêu hoá. Nó cũng làm bệnh trạng trầm trọng hơn nếu như người uống rượu bia đã mang sẵn những căn bệnh đó.
 
Minh Sơn

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top