So sánh sản phẩm
Tin tức mới

154Níu giữ “hồn” Hò khoan Lệ Thủy ở làng biển Quảng Bình

16:44:27 05-01-2019
NADSO – Nghệ nhân Nguyễn Thanh Thiếu, ở thôn Liêm Bắc, xã Ngư Thủy Nam, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình là một trong những người nắm giữ vốn tri thức dân gian, trực tiếp truyền lửa giá trị bản sắc văn hóa qua nhiều thế hệ. Với lòng đam mê và sự tâm huyết về di sản văn hóa dân tộc. Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống Online muốn giới thiệu nghệ nhân dân gian - “báu vật nhân văn sống”, là một trong những người luôn nỗ lực gìn giữ, truyền dạy để những giá trị văn hóa được sống mãi với thời gian.


Nghệ nhân Nguyễn Thanh Thiếu, đang trao đổi và hát những câu hò khoan miền biển
 
Một trong chín làn điệu Hò khoan Lệ Thủy, xã Ngư Thủy Nam có 2 làn điệu hết sức đặc trưng của vùng biển là Hò khơi và Hò nậu xăm. Dù hai làn điệu này đã trải qua bao thăng trầm biến cố nhưng hàng trăm năm vẫn lưu truyền và phát huy đến mãi đến bây giờ. Người có công “giữ hồn cốt” cho những làn điệu  ngọt ngào, mượt mà đó là nghệ nhân Nguyễn Thanh Thiếu...
  
Ông là người lính cụ Hồ trở về quê hương, Nghệ nhân Nguyễn Thanh Thiếu lại gắn bó với nghề biển như bao ngư dân khác. Phần lớn cuộc đời gắn liền với biển nên ông lớn lên từ lao động vất vả và những câu Hò khơi, Hò nậu xăm đậm chất biển. Ông Thiếu kể: “Điệu Hò khơi và Hò nậu xăm có từ bao giờ cũng không ai nhớ rõ, nhưng khi tôi lớn lên đã nghe những bậc tiền bối hát và truyền miệng cho thế hệ sau chứ không có tài liệu nào ghi chép cả. Hò khơi là hò khi đang đi đánh cá ngoài khơi. Còn Hò nậu xăm được hò trong bờ khi thuyền cập bến, ngư dân thu hoạch cá từ thuyền hay trong những lúc đan lưới, nghỉ ngơi..”.

 Trước những giá trị của những điệu Hò khoan làng biển, Nghệ nhân Thiếu đã quyết tâm sưu tâm, soạn lời mới để phát huy. Thể hiện quyết tâm đó, từ nhỏ ông đã học được rất nhiều câu hò của cha ông truyền lại. Đồng thời, ông học và sử dụng thành thạo các loại nhạc cụ như: đàn bầu, đàn nhị, đàn nguyệt; sáng tác nhiều kịch bản nhạc dân ca, hò vè; đạo diễn các buổi văn nghệ để phục vụ cho việc hát và lưu truyền Hò khoan làng biển. Với sự hiểu biết, đam mê của mình, ông đã được bầu làm chủ nhiệm CLB Hò khoan xã Ngư Thủy Nam và được công nhận là nghệ nhân Hò khoan từ năm 2017.

Ông Nguyễn Hữu Hiến. Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Nam cho biết: “Với sự nỗ lực của ông Thiếu, CLB Hò khoan của xã đi vào hoạt động có hiệu quả, những làm điệu Hò cũ đã được hồi sinh, làn điệu mới tiếp tục được ông “tiếp lữa” và làm mới. Nhiều năm qua, CLB đã tham gia hội diễn văn nghệ quần chúng do huyện, xã tổ chức, được công chúng mến mộ. Năm 2012, trong “Tuần văn hóa du lịch Đồng Hới năm 2012”, CLB Hò khoan của xã được mời biểu diễn hai lần điệu Hò khơi, Hò nậu xăm”.
 

Bình minh trên biển Ngư Thủy Nam
 
Còn theo bà Nguyễn Thị Lý, Chủ nhiệm CLB nghệ nhân Hò khoan Lệ Thủy nói: “Ông Nguyễn Thanh Thiếu không những có đóng góp lớn cho sự phát triển của Hò khơi, Hò nậu xăm vùng biển mà còn đóng góp rất tịch cực cho phong trào Hò khoan Lệ Thủy, góp phần đưa Hò khoan trở thành di sản phi vật thể cấp quốc gia. Đặc biệt, những sưu tầm, sáng tác của ông sẽ là những tài liệu quý cho Hò khoan Lệ Thủy thêm sinh động, phát triển”. Giờ đây, tuổi cao, sức yếu nhưng ông Thiếu vẫn miệt mài sưu tầm, soạn giả, dạy và hát Hò khoan, thổi chất biển vào các làn điệu Hò khoan cổ để đặt lại lời mới…

Cô Nguyễn Thị Vân. Hiệu trưởng trường mầm non Ngư Thủy Nam cho biết “ Cứ  đến dịp  CLB hò khoan của trường tập luyện để đi dự các hội thi cấp huyện thì Nghệ nhân Nguyễn Thanh Thiếu và thành viên trong câu lạc bộ hò khoan Ngư Thủy Nam củng đến giúp đở cô và trò ở đây, không quản ngại khó khăn, do đó củng  đạt được nhiều thành tích đáng kể, nhưng hơn thế nữa là cô trò ở đây giữ được ngọn lữa đam mê hát hò khoan miền biển…”

 

Nghệ nhân Nguyễn Thanh Thiếu đang hát cho chúng tôi nghe những làn điệu hò khoan Lệ Thủy
 
Cũng như các làn điệu Hò khoan khác ở Lệ Thủy, điệu Hò khơi và Hò nậu xăm gắn bó với đời sống, lao động của người vùng biển. Nó diễn ra chủ yếu trong lao động sản xuất. Cả hai điệu hò này một mình hò cũng được, hai người càng hay, càng đông càng tốt. Trong khi hò, ai cũng làm diễn viên, ai cũng khán giả. Nếu chỉ một mình thì vừa hò cái, vừa hò con. Khi ra khơi, gặp biển lặng phải đưa tay chèo, ngư dân dùng hò điệu Hò khơi để tiếp thêm sức mạnh, khích lệ tinh thần cho bạn thuyền. Khi thuận buồn xuôi gió, người dân được rảnh tay thì hò đối đáp để giải trí hay chia sẻ những kinh nghiệm đi biển với nhau: “Ngọn gió nam, nam lất phất… lất phất, phất thổi liền/ Ngó thì say bông, bông tốt chẹn…nhưng tự nhiên, tự nhiên mất mùa”. Bên thuyền khác đối đáp lại: “Gió nam lất phất thổi liền/ Mất mùa là do nắng hạn, dưới biển nác đầy (nước đầy) không can chi”. Khi cá nặng lưới đầy, người dân hò: “Ơi trai, ơi bạn, ơi bạn hãy lăm lên (kéo lên)/ Để Ông (cá ông) cho là cho dia mái (cá to, cá nhỏ)/ Chớ đừng quên, quên phước người”…

Rồi khi thuyền cập bến, ngư dân lên bờ để trở lại cuộc sống trên cạn thì có điệu Hò nậu xăm: “Nhanh tay ta chuyển cá vào/ Con thu, con nục vẫy chào đón trăng”. Có khi điệu hò lại ca ngợi vẻ đẹp của quê hương: “Quê ta cảnh đẹp hữu tình/ Dương xanh cát trắng soi mình biển khơi”. Hay có những câu hò đối đáp giao duyên, thể hiện tình yêu trai gái. Người con trai hò: “Anh hỏi em rằng…rằng nước chửa, chửa khi mô…mà thế gian, gian đồn thổi… không có chồng mà nước sinh”. Người con gái đáp lại: “Vì con nước sinh…phải đến tháng, tháng đến kỳ… mười bốn lần, lần nhật nguyệt…phải tức thì, thì nước mới sinh”… Trước hoặc sau mỗi câu hò thường có đoạn như: “Hồ hò, hô hò lớ, hô lơ hô lớ”…

Là người gìn giữ và trao truyền làn điệu dân ca mộc mạc, sâu lắng và lay động lòng người của nghệ nhân Nguyễn Thanh Thiếu vẫn diễn ra âm thầm, bằng lòng nhiệt huyết và trăn trở với làn điệu hò khoan miền biển, Hò khơi và Hò nậu xăm. Năm mới 2019 đã đến cận kề , chúc cho Nghệ Nhân có nhiều sức khỏe tận hiết hết niềm đam mê của mình đễ lưu giữ làn điệu hò khoan Lệ Thủy đên muôn đời cho con cháu.

 
                                                                                                      Hoàng An
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top