So sánh sản phẩm
Tin tức mới

22440 năm – Dấu ấn một chặng đường trồng người

20:27:04 04-01-2019
NADSO - Hơn 40 năm “cháy” hết mình cho sự nghiệp trồng người, thầy giáo Đặng Ngọc Vượng - Hiệu trưởng trường tiểu học số 2 Phong Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành giáo dục tỉnh Quảng Bình nói chung và được đánh giá là một trong những nhà giáo tiêu biểu đầy tâm huyết, hết lòng với nghề, với sự nghiệp giáo dục của huyện nhà.
 
 
Thầy Đặng Ngọc Vượng – Hiệu trưởng trường tiểu học số 2 Phong Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình
 
Thầy sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng và hiếu học, sớm bước trên con đường nhìn tưởng chừng bằng phẳng nhưng nhiều chông gai với “nghề dạy học” đem tri thức ươm mầm những hạt giống tương lai. Thời gian như thoi đưa, thấm thoát mà trên 40 năm gắn bó với nghề. Trong đó, trên 30 năm làm công tác quản lý nhà trường. Bao nhiêu năm công tác cũng là bấy nhiêu năm phấn đấu, rèn luyện toàn tâm toàn ý cho sự nghiệp trồng người. Từ một thầy giáo trẻ yêu nghề lên làm công tác giảng dạy ở vùng đặc biệt khó khăn sau giải phóng từ tháng 8 năm1978, đó là trường PTCS Tà Long, huyện Hướng Hóa, tỉnh Bình Trị Thiên (nay là tỉnh Quảng Trị), tháng 9 năm 1979 được phòng GD huyện Hướng Hóa cử đi học lớp cán bộ quản lý giáo dục do Sở GD Bình Trị Thiên tổ chức, sau khi tốt nghiệp thầy trở về lại với Hướng Hóa – Hiệu trưởng trường A túc, vùng Lìa từ tháng 8 năm 1980, rồi đến trường PTCS Tân Thành, đến tháng 8 năm 1988 thầy được chuyển về quê hương Lệ Thủy, trường mà thầy đặt chân đầu tiên tại Lệ Thủy là trường PTCS Ngư Hòa, từ thầy giáo dạy lớp 1, 2 đến lớp 5, tháng 8 năm 1994 thầy được bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng, đến tháng 7 năm 1995 thầy được chuyển công tác đến trường tiểu học Tân Thủy, tháng 7 năm 1997 thầy được bổ nhiệm làm hiệu trưởng năm 1997 bắt đầu là trường tiểu học số 1 Phú Thủy rồi đến trường tiểu học Mai Thủy, tiếp đến trường tiểu học Dương Thủy, và tiếp là trường tiểu học số 2 Liên Thủy và cuối cùng là trường tiểu học số 2 Phong Thủy cho đến bây giờ thầy luôn dồn hết tâm sức cho sự nghiệp giáo dục.
 
Năm nay là năm thứ 5 về trường tiểu học Phong Thủy số 2 công tác với cương vị là hiệu trưởng nhà trường. Trải qua 5 năm, dưới sự dẫn dắt của thầy là 5 năm hoạt động của nhà trường ngày càng khởi sắc. Thầy luôn quan tâm chỉ đạo sâu sát từ việc thi đua dạy tốt – học tốt để chất lượng giáo dục ngày càng nâng lên. Bên cạnh đó, việc thực hiện xã hội hóa giáo dục để tăng cường cơ sở vật chất, tạo môi trường học tập đầy đủ và thân thiện cho học sinh. Trong công tác giáo dục, thầy mạnh dạn chỉ đạo giáo viên tích cực áp dụng những phương pháp dạy học mới để nâng cao chất lượng cũng như trình độ chuyên môn trong việc dạy và học. Theo đó, trường tiểu học Phong Thủy số 2 đã đạt nhiều thành tích đáng kể, duy trì đạt chuẩn quốc gia sau kiểm tra 5 năm vào tháng 12 năm 2014, qua kiểm định chất lượng giáo dục được giám đốc Sở GD&ĐT cấp giấy chứng nhận cấp độ 3 vào tháng 6 năm 2016,  nhà trường luôn đạt tập thể lao động tiên tiến, được Chủ tịch UBND huyện tặng nhiều Giấy khen…
 

Toàn cảnh trường tiểu học Phong Thủy số 2 hôm nay
 

Song song với đó, thầy là một nhà giáo tận tâm. Thầy Đặng Ngọc Vượng đặc biệt quan tâm đến các đối tượng học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, xây dựng các mối quan hệ tốt với các tổ chức, cá nhân là mạnh thường quân để tìm nguồn tài trợ giúp đỡ các em vượt qua khó khăn nhằm giúp các em thêm tự tin vượt qua hoàn cảnh trở thành những học sinh chăm ngoan, học giỏi.
 
Qua đó, thầy không chỉ hết lòng vì học sinh, ở thầy còn có tình cảm của thầy luôn dành cho đồng nghiệp. Thầy luôn lắng nghe chia sẻ, cũng như dành sự cảm thông sâu sắc nhất với mọi người. Thầy dành cho giáo viên những lời động viên, khích lệ, những lời góp ý chân thành nhất. Mối quan hệ giữa thầy và tập thể sư phạm trường không đơn giản chỉ là mối quan hệ giữa lãnh đạo và cấp dưới mà là tình bạn, tình đồng nghiệp, đồng chí cao cả…
 
Trước thềm năm mới Kỷ Hợi 2019 là cũng đến lúc phải chia tay mái trường đầy kỷ niệm, phải tạm biệt với học trò thân yêu; các đồng nghiệp yêu quý để nghỉ hưu theo chế độ, dù tâm hồn còn tràn đầy nhiệt huyết.
 
Trò chuyện  với PV Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống online, thầy Đặng Ngọc Vượng – Hiệu Trưởng trường tiểu học số 2 Phong Thủy gửi gắm: “Mai này tôi không còn sát cánh ngày ngày ở bên các đồng chí, đồng nghiệp của mình nhưng tôi vẫn luôn dõi theo những bước tiến của các đồng chí, mong các đồng chí ở lại tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục xây dựng tập thể đoàn kết để phấn đấu, cống hiến cho phong trào giáo dục của quê hương Phong Thủy, luôn luôn giáo dục bồi dưỡng thế hệ trẻ đạt nhiều thành tích cao trong các hoạt động giáo dục, viết tiếp những thành tích vào trang sử vẻ vang của truyền thống nhà trường. Còn tôi, tôi mong các bạn, các em hãy coi tôi như một người thân xa nhà, trong cuộc sống gia đình hoặc trên quãng đường công tác có những niềm vui, nỗi buồn hãy báo cho tôi biết để cùng chia sẻ với các đồng chí, đồng nghiệp. Nhân dịp này, cho tôi gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương, Ban đại diện cha mẹ phụ huynh, lãnh đạo phòng giáo dục nơi tôi đã từng đến làm việc hơn 20 năm và lãnh đạo huyện Lệ Thủy đã ủng hộ tôi trong suốt thời gian công tác…”
 
Nhân dịp năm mới Kỷ Hợi 2019 đang cận kề, chúc cho Thầy và tập thể hội đồng sư phạm trường tiểu học số 2 Phong Thủy vững tay chèo tiếp tục đưa đò cùng những hành khách tí hon ra khơi tiếp tục chinh phục những chân trời mới trên đại dương mênh mông tri thức./.
 
                                                                                                 Hoàng An
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top