So sánh sản phẩm
Tin tức mới

140Nâng tầm chất lượng các cuộc họp

16:10:32 12-12-2018
NADSO - Quá trình triển khai chương trình, nhiệm vụ công tác của các cơ quan, đơn vị, địa phương cần phải tổ chức các cuộc họp. Bởi lẽ, họp là để cung cấp, thu thập, trao đổi thông tin; tham khảo ý kiến và kiểm soát công việc; giám sát và đo lường kết quả; đối chiếu tiến độ công việc; qua đó điều chỉnh các hoạt động. Thông qua cuộc họp nhằm thảo luận và xử lý thông tin một cách thấu đáo, sự tham gia góp ý, tham mưu, đề xuất nhằm đưa ra quyết định, từ đó, xác định những hành động cần phải tiến hành thực hiện.


Họp trực tuyến giúp giảm thời gian, chi phí, tăng hiệu quả. Thời gian qua, Chính phủ là một trong số những cơ quan đi đầu trong việc họp trực tuyến
 
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa ký hành Quyết định 45/2018/QĐ-TTg quy định chế độ họp trong hoạt động quản lý, điều hành của cơ quan thuộc hệ thống hành chính nhà nước, có hiệu lực từ ngày 25.12.2018 tới đây.

Quyết định nêu rõ 5 trường hợp không tổ chức cuộc họp, trong đó có một quy định thu hút sự chú ý của dư luận: không được tổ chức cuộc họp kết hợp với tham quan, giao lưu, nghỉ mát hoặc dùng hình thức họp để tổ chức vui chơi, giải trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Đáng chú ý trong quyết định của Thủ tướng, ngoài việc quy trách nhiệm cho người lãnh đạo cơ sở hạn chế họp hành rình rang, tránh trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu bằng cách tổ chức họp để xin ý kiến tập thể thì nay cũng sẽ không còn.

Dẫu biết rằng, vẫn còn đó những mong muốn chưa được đáp ứng trong một số hội nghị, cuộc họp. Một số hội nghị, cuộc họp mất nhiều thời gian do phải đọc nhiều lần các báo cáo dài dòng mà nội dung ít phản ảnh trọng tâm công việc phải làm, thiếu cơ sở để đề ra những giải pháp thực hiện. Không ít cơ quan, đơn vị khi họp phải huy động đông người đến dự nhưng lại chưa chú trọng nội dung, phương thức tổ chức. Có những cuộc họp triển khai công tác năm cùng nhiều vấn đề cần được trao đổi, thảo luận nhưng đại biểu khi phát biểu ý kiến chủ yếu nêu thành tích, còn những vấn đề đang đặt ra, những việc phải làm thì đề cập sơ sài, chiếu lệ.

Hội nghị, họp là một hình thức trong quản lý Nhà nước. Thật khó có thể liệt kê hết các kiểu họp với những lý do khác nhau: họp giao ban, họp tháo gỡ, họp quán triệt, họp kiểm điểm, họp sơ kết, họp tổng kết, họp định kỳ, họp đột xuất, họp phát động thi đua, họp quán triệt tinh thần nghị quyết cơ quan, họp bình bầu cuối năm… Trong suốt thời gian gần đây, lien tục rộ lên phong trào hội thảo, thực chất cũng là một hình thức họp nhưng có vẻ “khoa học” hơn. Không ít cuộc hội thảo đáng ra chỉ cần gửi email cho nhau là đủ vì các vị khách mời đến chỉ làm đúng hai động tác quen thuộc: nhận phong bì và… đọc tham luận viết sẵn. Điều đáng suy ngẫm nhất, vẫn còn rộ lên “mốt” tổ chức hội nghị thật xa, tại những khu du lịch nổi tiếng mà nhiều đại biểu chưa đi. Mục tiêu chính của các cuộc họp, hội nghị trở thành chuyến đi du lịch, nghỉ dưỡng cho nhiều người. Chi phí cho việc đi lại của đại biểu, khách sạn, ăn uống tiệc tùng, vô cùng lãng phí ngân sách.

Mặc khác, còn có hiện tượng khác khá phổ biến là các cuộc họp đại biểu thường đến muộn; người dự họp thiếu tập trung, trên bục đọc báo cáo, dưới to nhỏ chuyện riêng, kẻ ra người vào lộn xộn. Đó là chưa nói đến các thủ tục, lễ tiết hội họp còn nhiêu khê. Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã có quy định rõ ràng về các cuộc họp nhưng ở nhiều cuộc họp, tất cả các đại biểu cấp trên dự họp đều được “Trân trọng kính thưa…” và giới thiệu liệt kê hết tất cả chức danh của họ. Ở các hội nghị, họp hành có tính chất tổng kết thì riêng màn văn nghệ chào mừng cũng đã tốn nhiều thời gian ít nhất 30 phút...Trong khi đó, nhiều báo cáo dài dòng được trình bày cả tiếng đồng hồ làm cho thời gian thảo luận chỉ còn lại phân nửa…

Thế nhưng, không thể phủ nhận Hội nghị, họp rất cần thiết để thống nhất ý kiến và triển khai công việc cho đồng bộ. Nhiều khi vì không họp mà công việc không chuyển biến. Nhưng họp nhiều lại tạo áp lực, gây quá tải lên tất cả vị trí của bộ máy nhà nước; Không ít cuộc họp mà phần lớn những người tham dự chỉ… lướt web, chơi game là chính, gây nên sự lãng phí cả tiền bạc lẫn thời gian; những tác dụng trên của họp đã khiến nó bị lợi dụng, trở thành nỗi ngao ngán của người dân, thậm chí nhiều CBCC cũng kêu khổ vì họp.

Vẫn còn đó, nhiều cuộc Hội nghị, họp muôn vàn lý do dẫn đến tình trạng loạn họp: Có nhiều đầu mối, phân công công việc không rõ ràng, còn chồng chéo trong chức năng, nhiệm vụ giữa các cơ quan Nhà nước; Chính sách của Nhà nước cũng không rõ ràng, có thể hiểu khác nhau, phải họp để thống nhất; Hiệu lực chỉ đạo bằng văn bản thấp; Cơ quan tham mưu chưa chuẩn bị kỹ tài liệu cho cuộc họp, nội dung họp không sát với yêu cầu thực tế; Lãnh đạo bận, người được uỷ quyền chủ trì không đủ thẩm quyền nên phải họp nhiều lần; Mời thành phần dự họp không đúng...

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả và giảm thời gian các cuộc họp, hội nghị là một đòi hỏi thiết yếu trong nỗ lực cải cách hành chính, đồng thời là biện pháp thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của các cơ quan hành chính Nhà nước. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị được mời họp phải cử người tham dự cuộc họp đúng thành phần, có đủ thẩm quyền, năng lực, trình độ đáp ứng nội dung và yêu cầu của cuộc họp.
 
Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 45, rồi đây trách nhiệm của CBCC, của người đứng đầu các cơ quan sẽ được đề cao, buộc họ phải giải quyết công việc trong thẩm quyền của mình mà không phải tổ chức cuộc họp. Người đứng đầu sẽ chịu trách nhiệm về nội dung tất cả các quyết định do mình ban hành, thậm chí cả việc tổ chức, kiểm tra việc thực hiện nó.

Các chuyên gia hành chính khẳng định có thể giảm 1/3 các cuộc họp. Vấn đề là cần có sự điều chỉnh về kỹ thuật, hình thức tổ chức họp hành phù hợp với mục đích, bảo đảm hiệu quả cuộc họp, phải đặt ra các quy định thế nào để loại bỏ những cuộc họp vô nghĩa, cơ chế làm việc phải khác đi, mục tiêu hướng đến là một nền hành chính phục vụ; ứng dụng cách họp trực tuyến cũng là cách giảm các cuộc họp tập trung, giảm chi phí đi lại, tốn kém thời gian; Cần quy định rõ khi nào thì tổ chức họp, mục tiêu họp, cuộc họp này nhằm giải quyết vấn đề gì, vấn đề đó có cần phải họp không. Họp sẽ thay đổi cái gì, mang lại cái gì, tác động đến hoạt động hiện tại thế nào. Nội dung cuộc họp phải rõ ràng.

Vì lẽ đó, cần nâng tầm các cuộc họp giải quyết được sự việc thì tiến hành, còn không thì thôi. Cuối cùng, người chủ trì phải kết luận được vấn đề. Trên cơ sở đó, các bộ phận thực thi cứ thế thực hiện, không cần họp lại. Quy định rõ như thế thì người lãnh đạo mới có căn cứ quyết định nên họp hay không. Tất nhiên trong vấn đề này đòi hỏi người chủ trì cuộc họp phải bản lĩnh, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm cá nhân. Nếu thực hiện nghiêm túc điều đó thì sự hài lòng của người dân sẽ cao lên, các cuộc họp vô thưởng vô phạt-căn bệnh kinh niên trong bộ máy hành chính sẽ sớm được trị dứt, “nghề họp” của một số CBCC sẽ không còn.

 
Minh Sơn - Đinh Dương

 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top