So sánh sản phẩm
Tin tức mới

129Quảng Bình: Người dân không nên chủ quan với bệnh sốt xuất huyết

16:45:56 19-11-2018
NADSO -Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế Dự Phòng tỉnhQuảng Bình, tính đến ngày 22 - 10, toàn tỉnh đã ghi nhận 244 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết và 10 ổ dịch tập trung chủ yếu tại các phường, xã của thành phố Đồng Hới, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình và chưa có trường hợp nào tử vong. Mặc dù vậy, người dân phải cần hết sức đề phòng không chủ quan với dịch sốt xuất huyết.
 
Người dân lơ là với dịch sốt xuất huyết

Ghi nhận của Pv, trong chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã cho thấy, nhiều hộ gia đình không quan tâm đến việc dọn dẹp vệ sinh trong và xung quanh khu vực nhà ở mà vẫn trông chờ các hoạt động phòng chống dịch của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Mặc dù mùa mưa còn tiếp diễn, dịch sốt xuất huyết vẫn còn tăng cao nhưng nhiều gia đình đã không còn duy trì việc tổng vệ sinh để phòng chống dịch.

Tại xã Sơn Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình), khi đoàn kiểm tra đến nhà chị N.T.M thì phát hiện các vật dụng chứa nước đều có lăng quăng, đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, yêu cầu dọn dẹp lu vại, thau rửa lau chùi úp khô ráo. Chị M. chủ hộ phân trần: “Năm trước khi thấy gần nhà có nhiều người bị dịch sốt xuất huyết nên tôi cũng dọn dẹp thường xuyên. Năm nay khu vực gần nhà tôi ở chưa thấy ai mắc phải nên tôi cũng ít để ý, thành ra hay quên, chủ quan... Từ nay gia đình tôi sẽ chú ý hơn trong vấn đề này”.

Tại gia đình ông N.T.D ở phường Bắc Lý (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) lăng quăng xuất hiện dày đặc trong các chậu kiểng, khi được đoàn kiểm tra nhắc nhở, ông vẫn một mực phủ nhận: “Quanh khu vực nhà tôi có nghe ai mắc sốt xuất huyết đâu, mà nhà tôi cách xa với các nhà khác như vậy họ cũng không bị ảnh hưởng, mà nhà tôi mấy năm nay cũng không ai mắc phải...” ông vẫn nói cứng giọng mặc dù đã được đoàn kiểm tra giải thích cặn kẽ.

Theo các cán bộ y tế xã/phường, mặc dù trạm y tế thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở người dân vệ sinh môi trường, dọn dẹp vật dụng phế thải chứa nước lồng ghép trong các buổi sinh hoạt thôn, khu phố, thậm chí đến từng hộ gia đình để phát tờ rơi tuyên truyền... nhưng vẫn còn không ít người dân cho rằng thôn, khu phố mình ở chưa có hoặc có số ít người mắc sốt xuất huyết nên còn lơ là, chủ quan, ngay cả trong gia đình mình đang ở, sinh sống.

Chính vì sự chủ quan của người dân đã khiến cơ quan chức năng rất lo ngại, bởi vẫn đang trong thời gian mùa mưa, thời tiết thất thường chính là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển và nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát là rất cao, nếu người dân lơ là các biện pháp phòng chống.

Theo bác sĩ Đỗ Quốc Tiệp, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Bình chia sẻ: “Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống sốt xuất huyết, ngoài sự nỗ lực của ngành y tế, của chính quyền địa phương thì người dân cần nêu cao ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng chống dịch. Còn chỉ cần một phần nhỏ bộ phận người dân trên địa bàn tỉnh không hợp tác với ngành y tế trong công tác phòng chống dịch, không chủ động diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy thì muỗi ở trong những hộ gia đình này sẽ tiếp tục sinh sản và tràn sang các khu vực xung quanh, từ đó nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất lớn”.Trẻ em bị mắc sốt xuất huyết đang điều trị tại bệnh viện

Không nên chủ quan với dịch sốt xuất huyết

Bác sĩ Đỗ Quốc Tiệp cho biết thêm: “Hiện sốt xuất huyết vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh, bệnh thường gây ra dịch lớn khi có nhiều người mắc phải làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong nhất là đối với trẻ em cũng như người cao tuổi, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội”. Trong khi đó, bệnh sốt xuất huyết do viruts Dengue gây ra với 4 tuýp gây bệnh là D1, D2, D3, D4. Cả 4 tuýp gây bệnh này đều gặp phải ở Việt Nam và luân phiên gây dịch. Do miễn dịch được tạo thành khi mắc bệnh chỉ có tính đặc hiệu đối với từng tuýp người nên người ta có thể mắc bệnh sốt xuất huyết lần thứ 2 hay thứ 3...bởi những tuýp khác nhau. Trong trường hợp bị mắc lại lần 2 thì nhiều nguy cơ có thể mắc những thể bệnh nặng do hệ miễn dịch của bệnh nhân đã có phản ứng một phần của tuýp Dengue trước đó. Vì vậy, người dân không nên chủ quan với dịch sốt xuất huyết, dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào, đặc biệt là giai đoạn cao điểm mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 11.

“Bên cạnh đó, những người bị mắc bệnh sốt xuất huyết thì diễn biến lâm sàn rất phức tạp, có thể gây ra những biến chứng nặng như sốt xuất huyết do giảm tiểu cầu, đặc biệt là sốt xuất huyết não, sốt xuất huyết nội tạng, gây nguy cơ tử vong là rất cao” bác sĩ Lê Cừ, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cho hay.

Hiện tại, những địa bàn được xác định có yếu tố nguy cơ gây dịch cao trên địa bàn tỉnh, đã được cán bộ y tế hướng dẫn cho người dân thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, bọ gậy bằng nhiều cách như thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, lật úp thau, chậu sau khi sử dụng, thường xuyên thay nước bình hoa, loại bỏ các vật liệu phế thải... và nhất định phải ngủ màn, mặc quần áo dài để phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

Đồng thời, các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng, khi có các dấu hiệu nghi mắc bệnh như sốt cao, chảy máu cam, xuất huyết dưới da,... người dân nên đến ngay cơ sở y tế để được cán bộ y tế khám, tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà nhằm tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Để bảo vệ sức khỏe, người dân cần nâng cao ý thức, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết bằng việc diệt lăng quăng, bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

 
Trần Hiên

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top