So sánh sản phẩm
Tin tức mới

184Cần giải pháp vừa gốc lẫn ngọn trong việc dẹp loạn "tín dụng đen"

07:37:05 19-11-2018
NADSO - Trong suốt thời gian qua, rất nhiều tỉnh, thành phố đã rộ lên các băng nhóm cho vay nặng lãi. Các băng nhóm hoạt động tinh vi bằng những lời lẽ ngọt ngào như: “Cho vay không cần thế chấp, chỉ cần CMND, hộ khẩu”; “Giao tiền tận nơi”… để dụ dỗ người dân. Hậu quả là nhiều người đã phải nhận “quả đắng” khi nghe theo những “ngân hàng cột điện” như thế .


Các đối tượng nằm trong liên minh cho vay nặng lãi vừa bị Công an Q.Tân Phú, TP. HCM triệt phá.
 
Hiện nay, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đang ra quân trấn áp mạnh các ổ nhóm tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, hoạt động có tổ chức kiểu xã hội đen, núp bóng doanh nghiệp để bảo kê, đòi nợ thuê. 

Hầu hết các băng nhóm giang hồ cho vay nặng lãi thường nhắm vào người lao động nghèo, giới cờ bạc, những người thiếu thông tin sống ở vùng sâu, vùng xa… để cho vay. Lý do hết sức đơn giản là những đối tượng này đều khó tiếp cận với vốn vay ngân hàng.

Vì lẽ đó, lực lượng cảnh sát hình sự các tỉnh Gia Lai, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương triển khai nhiều biện pháp, bước đầu thu được một số kết quả tích cực đáng ghi nhận đó là: Bắt giữ, truy tố, xử lý hình sự nhiều đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay với lãi suất “cắt cổ”. 

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Kiên Giang cho biết: "Các băng nhóm giang hồ thường cho đàn em vào làm trong công ty vệ sĩ. Bản thân các “đàn anh” thì thành lập công ty tài chính, công ty thu nợ thuê để núp bóng. Khi con nợ không có tiền trả, những đối tượng cho vay cũng ít khi ra tay đánh đập, hành hung, mà chỉ hăm dọa, gây áp lực lên con nợ bằng nhiều cách, như: tới nhà chửi bới, đập phá vật dụng, tài sản, tới nơi làm việc, gặp bạn bè, người thân của con nợ nhắn gửi…, làm cho con nợ lâm vào cảnh bế tắc, bị ức chế dẫn tới khủng hoảng tâm lý trầm trọng."

Để có cơ sở triệt phá các băng nhóm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, lực lượng chứng năng đã có những biện pháp cụ thể như: Ráo riết kiểm tra hành chính những cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, “hỗ trợ tài chính”, cho vay tín chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; Tập trung chú ý các thành phần có tiền án tiền sự về bắt giữ người trái pháp luật, giết người, hủy hoại, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích; Lập hồ sơ tất cả những đối tượng, ổ nhóm nghi vấn, gọi hỏi những đối tượng nằm trong diện này để răn đe, phòng ngừa, yêu cầu cam kết không vi phạm. 

Thực chất, “Tín dụng đen” là một hình thức cho vay nặng lãi, mức lãi suất có khi lên đến 200 - 300%/năm, thậm chí 700%/năm nếu vay qua online (trực tuyến) và được ngụy trang dưới nhiều hình thức khác như cầm cố, thế chấp tài sản, mua hàng trả góp có giá trị lớn sau đó bán lại cho các chủ nợ. “Tín dụng đen” ra đời kéo theo sự xuất hiện của đội quân đòi nợ thuê bất hợp pháp. Điều đáng nói là không ít công ty thu nợ được thành lập hợp pháp cũng lao vào hoạt động phi pháp này. Không chỉ khủng bố tinh thần bằng cách tạt sơn, mắm tôm, dầu nhớt, các băng nhóm hoạt động “tín dụng đen” còn bắt cóc, đánh đập, tra tấn, thậm chí tước đoạt mạng sống con nợ… Thống kê của Bộ Công an cho thấy, 5 năm qua, cả nước xảy ra hơn 6.000 vụ việc liên quan đến “tín dụng đen” (trung bình mỗi ngày có 4 vụ vỡ nợ tín dụng đen). Hoạt động “tín dụng đen” đã dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng: Có 41 vụ giết người, 588 vụ cướp tài sản,  hơn 1.000 vụ cưỡng đoạt tài sản, hơn 300 vụ cố ý gây thương tích. Nhiều người đã tan cửa, nát nhà - thậm chí mất mạng vì mắc bẫy “tín dụng đen”. 

Lo ngại tình trạng đòi nợ thuê biến tướng, mang tính chất “xã hội đen” ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Mới đây, TP. Hồ Chí Minh đã kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ, đưa loại hình hoạt động đòi nợ vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh. Nếu không thể cấm thì đề nghị Trung ương ban hành các quy định bắt buộc để siết chặt điều kiện kinh doanh, nhằm quản lý tốt vấn đề về an ninh trật tự và bảo vệ tài sản, tính mạng của người dân. 

Vậy nên, những nỗ lực nhằm đẩy lùi, xóa bỏ hoạt động “tín dụng đen” của các tỉnh, thành phố, lực lượng chức năng đã được người dân ghi nhận và đánh giá cao. Tuy nhiên, việc ngăn chặn, triệt phá các ổ nhóm “tín dụng đen” cũng chỉ là giải pháp phần ngọn. Cái gốc của vấn đề vẫn là sự vào cuộc mạnh mẽ và quyết liệt của Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng Thương mại trong việc tạo điều kiện để người dân tiếp cận dễ dàng “cánh cửa nhà băng”.  

Bên cạnh đó, các cơ quan truyền thông, báo chí và cơ quan pháp luật với trách nhiệm của mình, có thể chỉ ra các phương thức, thủ đoạn, chiêu trò… của tín dụng đen để người dân biết, hiểu, từ đó tăng cường cảnh giác, không tham gia vay tiền của dân xã hội đen. Cũng như thế, với trách nhiệm của mình, các tổ chức ngân hàng cần bắt tay rà soát lại các văn bản pháp quy phạm pháp luật và các quy trình vay tín dụng tiêu dùng, đa dạng hoá các sản phẩm, dịch vụ tín dụng giúp người dân dễ dàng tiếp cận nguồn vốn chính thống, góp phần hạn chế vấn nạn “tín dụng đen” âm thầm giăng bẫy trong đời sống người dân. 

Tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: "Bộ xác định hoạt động tín dụng đen là một trong những nguyên nhân đẩy tình hình tội phạm tăng cao vừa qua. Tội phạm này vừa là loại tội phạm hình sự, nhưng cũng là công ty, nhóm có hoạt động liên quan đến kinh tế, ranh giới rất khó phân biệt. Một khi cánh cửa nhà băng chính thống rộng mở, hỗ trợ kịp thời nhu cầu vay vốn cho người có thu nhập thấp, người nghèo không có tài sản giá trị để thế chấp, các ổ nhóm hoạt động “tín dụng đen” sẽ không còn đất sống." 


Các chân rết trong đường dây của Long “râu” trong quá trình hoạt động cho vay nặng lãi. Ảnh do trinh sát hình sự Công an Q.Tân Phú, TP. HCM cung cấp
 
Cũng tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã cho biết: "Chúng tôi tiếp tục tạo điều kiện cho hệ thống ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân mở chi nhánh, áp dụng công nghệ mới để tiếp cận vốn thanh toán, tạo điều kiện cho quỹ tín dụng nâng cao chất lượng hoạt động, đơn giản hoá thủ tục cho vay và thanh toán để tiếp cận vốn dễ hơn... Trách nhiệm quản lý cần có sự phối hợp, chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước để người dân dễ tiếp cận vốn hơn".
 
Minh Sơn - Tuấn Hải - Đinh Dương
 
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top