So sánh sản phẩm
Tin tức mới

137Việt Nam với thách thức già hoá dân số

10:01:05 13-11-2018
NADSO – Trong 2 ngày từ 12 đến 13.11, tại khách sạn Lotte Hà Nội. Diễn đàn Y tế Tương lai đã chính thức khai mạc, các nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia học thuật đầu ngành trong lĩnh vực y tế ở Châu Á cùng tham dự.
 


Quang cảnh tại Diễn đàn
 
Hiện Việt Nam có khoảng 10,1 triệu người cao tuổi, chiếm 11% dân số. Tuổi thọ trung bình của người Việt là 73,6 tuổi. Nếu như các nền kinh tế phát triển mất vài thập kỷ, thậm chí hàng thế kỷ để chuyển từ giai đoạn già hóa dân số sang giai đoạn dân số già thì với tốc độ già hóa như hiện nay, Việt Nam chỉ mất 15 năm.
 
Diễn đàn Y tế Tương lai 2018 là một sự kiện Novartis tổ chức thường niên nhằm kết nối các nhà lãnh đạo, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cùng nhau trao đổi sáng kiến, chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận các xu hướng toàn cầu về chính sách y tế và phát triển các giải pháp cho những thách thức đối với ngành y tế hiện nay.

Mỗi năm một quốc gia ở châu Á được chọn làm nước chủ nhà. Năm 2018, diễn đàn quay trở lại Việt Nam trong bối cảnh nước ta đang chứng kiến nhiều sự biến chuyển và phát triển mạnh mẽ ở lĩnh vực y tế. Diễn đàn Y tế Tương lai 2018 được tổ chức bởi Novartis Việt Nam liên kết với Tổng hội Y học Việt Nam với chủ đề “Kiến tạo con đường tương lai cho ngành y tế: Sử dụng nguồn lực và vận hành hiệu quả để đạt kết quả tối ưu đối với các quốc gia có dân số già nhanh tại Châu Á”.


Khai mạc Diễn đàn Y tế tương lai lần thứ 11 khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
 
Theo ông Roeland Roelofs - đại diện Novartis Việt Nam cho biết, năm nay, Novartis vinh dự khi có cơ hội hợp tác cùng Tổng hội Y học Việt Nam đồng tổ chức Diễn đàn Y tế Tương lai lần thứ 11 – Khu vực châu Á Thái Bình Dương. Diễn đàn năm nay thể hiện sự cam kết của Novartis trong việc hỗ trợ cải thiện ngành y tế Việt Nam về chất lượng khám chữa bệnh, chi phí, và nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế cho người dân.

“Chúng tôi mong trở thành đối tác tin cậy trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam thông qua việc nâng cao chất lượng khám chữ bệnh và thúc đẩy sự phát triển bền vững của hệ thống y tế quốc gia”, ông Roeland Roelofs phát biểu.

Tham dự diễn đàn, 12 báo cáo viên đến từ các nước trong khu vực đã cùng nhau thảo luận về 3 nội dung chính được đưa ra: Một là, mục tiêu dành cho hệ thống y tế tại Châu Á; Mô hình hiện tại sẽ kéo dài đến khi nào?; Hai là, tăng cường sực đóng góp từ xã hội và bệnh nhân: Gia tăng sức khỏe, giảm chữa bệnh; Ba là, Dẫn đầu và đóng góp và sức khỏe chung toàn cầu – Xây dựng các kiểu mẫu y tế điển hình tại Châu Á.

Phát biểu tại buổi khai mạc Diễn đàn, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam đã đọc diễn văn khai mạc. Tiếp đó là phần chia sẻ của TS. BS Nguyễn Văn Tiên, Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy bn Các vấn đề Xã hội của Quốc hội Việt Nam về việc chăm sóc sức khỏe toàn dân và sự chuyển đổi hệ thống y tế tại Việt Nam.


Họp báo về Diễn đàn Y tế tương lai lần thứ 11 khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
 
Theo bà Tống Thị Song Hương – đại diện BTC diễn đàn chia sẻ, chủ đề tại diễn đàn lần này nhấn mạnh vào những vấn đề cốt lõi đặt ra với hệ thống chăm sóc sức khỏe tại châu Á cũng như cách tiếp cận hiệu quả đối với tốc độ lão hóa dân số đang diễn ra nhanh chóng trong khu vực.

Các bài phát biểu, thảo luận nhóm đã tập trung làm sáng tỏ các lý luận hướng tới thực tiễn, làm thế nào kiến tạo con đường tương lai cho ngành y tế, sử dụng nguồn lực và vận hành hệ thống y tế hiệu quả, tối ưu các quốc gia có dân số già nhanh như châu Á.  

Chia sẻ thêm, bà Nguyễn Thị Xuyên cho biết, tại diễn đàn nhiều diễn giả đến từ các nước Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Novartis đã nên ra thực trạng và tương lai y tế của nước mình trong buổi hội thảo vừa qua. Bên cạnh đó, các báo cáo viên cũng cùng trao đổi về bối cảnh tình trạng già hóa dân số ngày càng phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở hầu hết các quốc gia châu Á. Điều này đặt ra nhiều thách thức lớn, có tác động lâu dài cho hệ thống chăm sóc sức khỏe ở mỗi nước. Việc xây dựng hệ thống y tế thông minh, sử dụng các nguồn lực, quản lý vận hành hệ thống hiệu quả là vấn đề mà các quốc gia quan tâm nhằm mục đích hình thành hệ thống y tế bền vững.

Tại Việt Nam, bên cạnh việc đổi mới mô hình để phù hợp với tình trạng già hóa dân số, hệ thống y tế còn một số hạn chế và thách thức như chất lượng dịch vụ y tế vẫn còn chênh lệch giữa các vùng miền và các tuyến; đội ngũ nhân viên y tế còn thiếu về số lượng và hạn chế về chất lượng; y tế cơ sở chưa được đổi mới căn bản về bộ máy, về hoạt động, nguồn lực và cơ sở hạ tầng…

Trước những khó khăn này, tại Diễn đàn, các chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế trong và ngoài nước đã bàn thảo các xu hướng toàn cầu về chính sách y tế với 3 chủ đề chính nêu trên. Trong đó, chủ đề đầu tiên các báo cáo viên đã chia sẻ phân tích vấn đề sâu về thực trạng hệ thống y tế, nhu cầu thách thức đặt ra với hệ thống y tế châu Á cũng như nhu cầu, sự sáng tạo trong toàn hệ thống y tế để tạo ra chương trình mang đến lợi ích tốt nhất cho bệnh nhân, nhất là những đối tượng người nghèo.

Bên cạnh đó những kinh nghiệm ứng dụng trong CNTT, kỹ thuật số để vận hành hệ thống y tế hiệu quả cũng là một trong những vấn đề không chỉ VN mà các nước châu Á cũng quan tâm.

Chủ đề 2, xoay quanh những thách thức ngày càng lớn trong hệ thống y tế, trong bối cảnh hiện nay mô hình bệnh tật nhiều thay đổi, vấn đề già hóa dân số, vấn đề các bệnh không lây nhiễm hiện nay đang gia tăng. Một vấn đề quan trọng các chuyên gia trình bày là tăng cường tiếp cận y tế ở cộng đồng, chăm sóc sức khỏe vấn đề y tế cơ sở. Từ đó tìm ra cách tiếp cận lâu dài và tối ưu trong việc phối hợp các ngành đơn vị tổ chức, hướng tới xây dựng hệ thống y tế bền vững và hiệu quả. 

Chủ đề 3, các chuyên gia diễn ra phân tích ở ngày làm việc thứ 2 tập trung vào vấn đề thực hiện bảo hiểm y tế công tư, các bước tiếp cận gần hơn với đánh giá kỹ thuật dựa vào y tế, dựa vào giá trị hiệu quả và các yếu tố cần thiết để đổi mới cơ chế tài chính, xây dựng nguồn tài chính bền vững từ đó thực hiện hỗ trợ cho bảo hiểm y tế công.

Với 3 chủ đề này đã thể hiện sự quan tâm thiện chí trong thúc đẩy phát triển một nền y tế thực sự hiệu quả bền vững thông qua sử dụng nguồn lực, vận hành hiệu quả hệ thống để đạt kết quả tối ưu trong khám chữa bệnh, mang lại lợi ích tốt nhất cho người bệnh.


 
Thuỳ Duyên (T/h)

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top