So sánh sản phẩm
Tin tức mới

171Nhân rộng những hành động đẹp, loại bỏ triệt để những hành vi xấu xí

11:55:11 10-11-2018
NADSO - Những thói quen cư xử thiếu văn hóa nơi công cộng như khạc nhổ, xả rác bừa bãi, vẻ lên các di tích lịch sử, hành xử theo cách côn đồ… của người Việt ngay khi còn tỏng nước và lúc ra nước ngoài đang gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh con người và đất nước Việt Nam.


Nhân viên tại khu di tích Yonago (tỉnh Tottori, Nhật Bản) phát hiện nhiều chữ viết bằng tiếng Nhật và Latin nguệch ngoạc trên các tảng đá. Nổi bật trong số đó là chữ "Hào" có kích thước khoảng 60 cm. 
 
Chỉ trong vòng hơn một tuần trở lại đây, đã có hai vụ việc gây nên hình ảnh xấu xí của du lịch Việt Nam làm dư luận “dậy sóng”. 

Cụ thể, ngay trong nước, nhóm côn đồ dùng nhiều thủ đoạn để trấn lột du khách nước ngoài quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội). Ở nước ngoài, một du khách nghi là người Việt đã khắc tên “Hào”, cùng hình ngôi sao và trái tim lên một phiến đá ở di tích thành cổ Yonago, tỉnh Tottori, Nhật Bản. Cả hai việc làm vừa nêu trên, tuy hình thức và tính chất khác nhau, nhưng đều có điểm chung là những hành vi thiếu văn minh trong du lịch. 

Ông bà ta đã từng dạy “Tiên trách kỷ hậu trách nhân”, chúng ta đã làm gì sai cần phải ngồi tự suy ngẫm và soi rọi mình. Bên cạnh đó, mỗi người muốn có bất cứ hành vi cư xử gì cũng cần nghĩ đến góc độ lợi ích dân tộc và bảo vệ nhân dân.

Vụ trấn lột du khách tại thủ đô Hà Nội, những kẻ côn đồ ấy đã làm hoen ố hình ảnh không nhỏ đến ngành du lịch Việt Nam. Bởi lẽ, nạn nhân hầu hết là du khách nước ngoài. Khi họ trở về quê hương, họ sẽ nghĩ gì, nói gì về đất nước vốn nổi tiếng thanh bình và được quảng bá là thân thiện, mến khách này? Có lẽ trong tâm trí những nạn nhân đó, chuyến du lịch đến Việt Nam thật đáng quên và dĩ nhiên, những ấn tượng xấu ấy sẽ được họ truyền đến nhiều người khác. Bởi lẻ, trong mỗi chúng ta đang sống trong thế giới phẳng, với sự lan tỏa không biên giới của mạng Internet và mạng xã hội. Trớ trêu thay, tình trạng bị trấn lột, trộm cắp, “chặt chém” từ lâu đã được liệt vào danh sách những nỗi sợ của du khách nước ngoài khi đến Việt Nam, khiến đa phần họ không có ý định trở lại với chúng ta. 

Điều đáng nói ở đây, về hành vi trấn lột du khách ở khu vực hồ Hoàn Kiếm đã diễn ra giữa ban ngày, tại trung tâm của Thủ đô Hà Nội là việc khó chấp nhận. Chính quyền sở tại, lực lượng công an địa phương không thể chối bỏ trách nhiệm. Qua đó, nhóm côn đồ đã tạo nên hình ảnh xấu xí của du lịch Việt Nam nói trên rồi đây sẽ bị trừng trị thích đáng. Nhưng hậu quả chúng để lại là rất nặng nề, làm mất uy tín mà ngành du lịch Việt Nam đã dày công xây dựng. Do vậy, những hành vi tương tự cần phải được dẹp bỏ ngay từ khi mới manh nha, chứ đừng để xảy ra thời gian dài, khi báo chí phanh phui, cơ quan chức năng mới xử lý thì đã quá muộn.

Thiết nghĩ với hành vi viết, vẽ bậy lên điểm đến, trong đó có nhiều di tích lịch sử nhằm “đánh dấu” chuyến du lịch là một hành vi xấu của không chỉ riêng người Việt mà còn là của nhiều người dân các nước khác. Nếu người vẽ bậy lên di tích trên đúng là người Việt thì đây quả là điều đáng trách, bởi nó càng góp phần làm cho hình ảnh người Việt thêm xấu xí trong mắt người nước ngoài. Mỗi người Việt trong chúng ta cần phải có cảm thấy bị xúc phạm, mắc cỡ hay không, khi mà nhiều cửa hàng, nhà hàng ở nước ngoài không hào hứng, mặn mà khi đón tiếp người Việt? Thậm chí, nhiều nhà hàng, trung tâm thương mại ở nước ngoài còn đặt cả biển cảnh báo mức xử phạt bằng tiếng Việt để nhắc nhở những vị khách người Việt có ý định trộm cắp hay lấy quá nhiều thức ăn. Nặng nề hơn, một số quốc gia còn đặt ra những điều kiện rất khắt khe và hạn chế cấp thị thực hoặc làm thủ tục nhập cảnh cho người Việt. Đó là hậu quả của những hành vi không đúng mực từ một số ít người Việt khi ra nước ngoài du lịch như: bỏ trốn để ở lại nước sở tại, trộm cắp hàng hóa, lấy quá nhiều thức ăn nhưng không dùng hết, xả rác, phóng uế và hút thuốc nơi công cộng…

Tháng 3-2017, Bộ VHTTDL đã ban hành Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch. Nội dung Bộ Quy tắc hướng dẫn rất toàn diện các hành vi đúng mực trong hoạt động du lịch, được áp dụng cho tổ chức, cá nhân tham gia vào hoạt động du lịch và cộng đồng dân cư. Đã đến lúc, Bộ Quy tắc này phải được triển khai sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Liệu cần hay không khi đưa bộ quy tắc này vào nhà trường có thể đưa Bộ Quy tắc vào giảng dạy thông qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa, các trò chơi, để hình thành ý thức, thái độ văn minh trong người Việt ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng phải tăng cường tuần tra, kiểm soát, tổ chức nhiều kênh tiếp nhận thông tin và nhanh chóng xử lý nghiêm các đối tượng chèn ép, “chặt chém”, trấn lột du khách, nhằm mang lại môi trường du lịch thực sự văn minh, thân thiện. 


Thông báo của cửa hàng buffet ở Thái Lan đối với du khách Việt
 
Cần lắm mỗi người dân cần thấu hiểu và lan toả về những quy tắc ứng xử văn minh nhằm phát huy tác dụng thì trong thực tiễn còn cần sự vào cuộc, phối hợp chặt chẽ của toàn xã hội... Trên hết là chính cách hành xử văn minh, nhận thức của mỗi du khách trong nước và cả du khách nước ngoài.
 
Minh Sơn - Thanh Phong - Đinh Dương

 


 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top