So sánh sản phẩm
Tin tức mới

165Lỗ hỏng bảo mật ứng dụng Zalo và hậu quả khó lường

10:31:55 10-11-2018
NADSO - Ứng dụng OTT chat của Zalo xuất hiện đã khiến hàng triệu người dùng thích thú và cảm thấy sự tiện lợi và tiết kiệm của nó. Bởi chỉ cần có 3G, 4G hoặc kết nối internet qua mạng không dây wifi là người dùng đã sử dụng được toàn bộ các tiện ích của ứng dụng. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn những rủi ro bảo mật  mà người dùng không ngờ tới.Từ gọi thoại, video call cho đến nhắn tin, gửi văn bản, hình ảnh, video clip..., người sử dụng ứng dụng OTT chat như Zalo của Công ty Cổ phần VNG đều được miễn phí miễn sao có kết nối internet.

Mỗi ngày, Zalo chat - với biệt danh "Nhắn gửi yêu thương" càng trở nên quen thuộc với đông đảo người dùng trong nước. Khi đăng ký sử dụng Zalo, người dùng cần có điện thoại thông minh (Smartphone) và số điện thoại đang sử dụng thực để nhận mã kích hoạt sử dụng Zalo, sau đó người dùng được tạo mật khẩu đăng nhập tuỳ ý để dễ nhớ hoặc bảo mật cho tài khoản.

Trong thời gian đầu, khi sử dụng ứng Zalo, người dùng có thể khôi phục mật khẩu khi quên bằng hình thức nhận mã kích hoạt mới do hệ thống Zalo gửi về số điện thoại đăng ký. Vào thời gian sau, công ty phát triển ứng dụng Zalo thực hiện chính sách giới hạn nhận mã kích hoạt để khôi phục mật khẩu cho tài khoản Zalo, khi quá giới hạn nhận mã thì ngay lập tức tài khoản Zalo bị khoá trong thời gian 24 giờ.

Việc giới hạn này có thể xem là một trong các động thái bảo vệ người dùng, bảo vệ tài khoản Zalo, tuy nhiên đây cũng là một trong "lỗ hỏng" bảo mật gây phiền phức và ảnh hướng rất lớn cho người dùng nếu công ty chủ quản của ứng dụng Zalo không có phương án hiệu quả hơn.

Người sử dụng ứng dụng Zalo đăng ký bằng chính số điện thoại đang sử dụng. Khi quên mật khẩu thì khôi phục bằng cách nhận mã khôi phục qua chính số điện thoại đăng ký. Câu hỏi đặt ra là: Chỉ với chính sách giới hạn nhận mã kích hoạt để khôi phục mật khẩu Zalo như hiện nay, thì khi bị "chơi khăm" nếu không nói là bị "hack" thì người dùng sẽ bị khoá tài khoản trong 24 tiếng. Hiển nhiên, khi bị như vậy người dùng Zalo không thể làm được gì khác ngoài chờ đợi, kể cả có liên hệ tổng đài hỗ trợ Zalo cũng "vô phương cứu chữa". Như vậy, có thể xem đây là một lỗ hỏng bảo mật không nhỏ của ứng dung Zalo hay không?

Thực tế đã có nhiều người dùng ứng dụng Zalo để làm phương tiện liên lạc trong cuộc sống và công việc đã phải "ngậm đắng nuốt cay" khi tài khoản Zalo bị khoá. Cụ thể, trường hợp của chị Nguyễn Thị Thu L. ngụ tỉnh Kon Tum từng phản ánh về việc tài khoản Zalo bị khoá, do có ai đó cố tình phá hoại bằng cách đăng nhập vào Zalo bằng chính số điện thoại của chị và sau đó yêu cầu mã khôi phục mật khẩu sử dụng tài khoản.

Theo chị L, chị là người không am hiểu về công nghệ. Lúc phát hiện tài khoản bị khoá chị cũng rất thắc mắc nhưng không hiểu vì sao, sau khi được con chị giải thích là do mẹ yêu cầu khôi phục mật khẩu quá nhiều lần nên Zalo mới khoá. Lúc đó chị mới tá hoả là hoàn toàn chị không yêu cầu khôi phục mật khẩu. Một thời gian sau chị mới biết là do bạn mình chơi khăm.

Trường hợp khác xảy ra tại TP.HCM, anh Đặng Ngọc Th. ngụ quận Thủ Đức cũng bị tương tự. Theo phản ánh của nạn nhân này, vào ngày 8/11/2018, vì phải đổi điện thoại nên anh phải đăng nhập lại tài khoản Zalo vào điện thoại mới, nhưng vì không nhớ mật khẩu nên buộc phải khôi phục lại mật khẩu theo hướng dẫn trên ứng dụng. “Khi yêu cầu nhận mã khôi phục gửi về số điện thoại đăng ký thì bị báo là "Đường truyền không ổn đinh. Vui lòng thử lại". Tuy nhiên, khi thực hiện thao tác được vài lần khi tài khoản Zalo của anh bị khoá”, anh Th. Cho hay.
 

Sau khi yêu cầu khôi phục mật khẩu thì trên ứng dụng Zalo thống báo "Đường truyền không ổn đinh. Vui lòng thử lại". Nếu thực hiện nhiều lần thì tài khoản Zalo ngay lập tức bị khoá 24 giờ.
 
Anh T. cho biết thêm, sau tài khoản Zalo bị khoá anh liền liên hệ tổng đài hỗ trợ Zalo 1900 561 558 (cước phí 2.000đ/phút) để nhờ giúp đỡ, nhưng tổng đài viên tiếp nhận lại thông báo là phải đợi 24 giờ sau thì hãy thực hiện yêu cầu khôi phục mật khẩu theo như cách mà anh đã làm trước đó và không còn cách nào khác”. Do đó, anh T. buộc phải đợi hơn 24 giờ sau để thực hiện thao tác khôi phục. Ngoài ra, tổng đài viên còn nhắc là 24 giờ sẽ được tính từ thời điểm cuối cùng người dùng yêu cầu khôi phục tài khoản trở đi.

Về sự cố này, anh T. bức xúc: "Công việc của tôi sử dụng ứng dụng Zalo gần như 90%, nên khi xảy ra sự cố này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả công việc và anh T. cho rằng đây là một lỗ hỏng bảo mật không nhỏ của ứng dụng. Vì bất kỳ ai biết số điện thoại đăng ký Zalo hoặc tìm một số ngẫu nhiên có đăng ký Zalo và liên tục yêu cầu khôi phục mật khẩu thì đều có thể bị khoá 24 giờ. Thiết nghĩ VNG cần có phương án tốt hơn để đảm bảo hiểu quả cho người dùng".

Theo tìm hiểu, ngoài lỗi đường truyền không ổn định mã 112, còn có lỗi tương tự nhưng với mã 502, 2027,...Nếu đây là một lỗ hỏng đáng quan tâm đối với ứng dụng Zalo - Nhắn gửi yêu thương, thì các tiện ích khác của Zalo như Zalo Ads hay Zalo Page liệu có vấn đề gì không?

Từ những phản ánh trên, Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin gửi đến công ty chủ quản của ứng dụng Zalo, là Công ty Cổ phần VNG, để mong rằng quý công ty có thể phát triển tốt hơn ứng dụng này nhằm mang lại lợi ích và sự an toàn cho người dùng.

 
Kiều Phong

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top