So sánh sản phẩm
Tin tức mới

163Ngày Pháp luật Việt Nam - Sáng mãi tinh thần thượng tôn pháp luật

07:27:54 09-11-2018
NADSO - Thượng tôn pháp luật là trách nhiệm của mọi công dân, tổ chức cần phải sống, làm việc luôn tuân theo Hiến pháp và pháp luật. Qua đó, trước pháp luật mọi người đều bình đẳng và chắc rằng không ai được đứng trên hoặc đứng ngoài pháp luật.Hằng năm, cứ đến ngày 9.11 là “Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam” theo quy định tại Điều 8 Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật số 14/2012/QH13. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật; khẳng định vị trí, vai trò của Hiến pháp, pháp luật trong quản lý Nhà nước và mọi mặt đời sống xã hội; giáo dục cán bộ, công chức, viên chức và người dân ý thức tôn trọng, bảo vệ pháp luật, lợi ích của việc chấp hành pháp luật.

Để mọi công dân đều phải thượng tôn pháp luật. Trước hết phải bắt đầu từ đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức ở các cơ quan thực thi pháp luật, đặc biệt là những người được Nhà nước giao trọng trách cầm cân nảy mực. Sự gương mẫu, chính trực của họ sẽ góp phần đưa ánh sáng của công lý, lẽ công bằng soi rọi đến từng ngõ ngách của đời sống, đảm bảo cho mọi công dân đều hiểu rằng họ đang sống trong một xã hội có pháp luật, được pháp luật bảo vệ, cũng như sẵn sàng chấp nhận sự trừng phạt nếu vi phạm pháp luật.

Tính từ khi Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật có hiệu lực thi hành ngày 1-1-2013, năm nay là năm thứ 6 triển khai thực hiện “Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam” trong bối cảnh nước ta đang tiến nhanh trên con đường công nghiệp hóa - hiện đại hóa, hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới. Do đó, vấn đề tuân thủ triệt để Hiến pháp trong xây dựng pháp luật, tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cần phải được tiếp tục đặc biệt chú trọng.

Từ thực tế đó đã cho thấy, đời sống xã hội luôn vận động phát triển, có những quy định pháp luật được xây dựng trước đây nay không còn phù hợp với thực tiễn, cần sớm sửa đổi, bổ sung, cụ thể như: Trong lĩnh vực quản lý tiền tệ, còn thiếu quy định về định lượng xử phạt vi phạm hành chính, hiện tại, chỉ cần thực hiện hành vi mua bán trái phép ngoại tệ dù chỉ 1 USD hay lên tới hàng chục ngàn USD đều bị xử phạt như nhau từ 80-100 triệu đồng. Trong công tác phòng, chống buôn lậu thuốc lá cũng bộc lộ sự chồng chéo giữa các quy định pháp luật, trong khi Nghị định số 124/2015 quy định hành vi buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng từ 500 bao trở lên sẽ không xử phạt hành chính mà chuyển cơ quan điều tra xem xét trách nhiệm hình sự, còn Bộ luật Hình sự 2015 thì quy định buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu từ 1.500 bao trở lên mới bị xử phạt tù…

Mọi người dân cần có ý thức và phải được nâng lên để chấp hành pháp luật. Càng hiểu biết pháp luật, người dân càng có cơ hội tìm đến với điều hay lẽ phải, sự công bằng để tự bảo vệ mình. Biết luật, người dân còn có thêm cơ hội giám sát hoạt động của cơ quan công quyền; họ sẽ biết cái gì đúng, cái gì sai trong hoạt động của các cơ quan nhà nước.

Bên cạnh đó, các cơ quan tư pháp, hành pháp, các cơ quan hành chính, tổ chức hội, đoàn thể chính trị, đơn vị lực lượng vũ trang tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của Hiến pháp, pháp luật về các quyền, nghĩa vụ của công dân, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN gắn với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị; vận động người dân, DN nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật; có hình thức biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác xây dựng, phổ biến giáo dục pháp luật, gương người tốt, việc tốt trong thực thi pháp luật…

“Sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” không chỉ là khẩu hiệu, một thông điệp mà phải xem đây là phương châm hành động xuyên suốt của mỗi tổ chức, cá nhân trong đời sống xã hội. Qua đó, hình thành, xây dựng và củng cố văn hóa pháp lý trong mọi hành vi, trong các mối quan hệ hàng ngày. Tinh thần thượng tôn pháp luật không chỉ là chấp hành nghiêm những quy định liên quan tới chủ trương, chính sách lớn ở tầm vĩ mô, mà đó còn là sự điều chỉnh hành vi của mỗi người từ những việc nhỏ như: Không xả rác bừa bãi, không hút thuốc lá nơi công cộng, không điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi vừa uống rượu, bia…

Tăng cường công tác xây dựng, tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật và thực thi tốt quy định pháp luật để đáp ứng yêu cầu xây dựng “Nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân”; giúp cho những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước kịp thời đến gần với người dân hơn và đi vào thực tế cuộc sống, góp phần quan trọng trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước trong từng giai đoạn, từng thời kỳ.
 
Thực tế cho thấy tinh thần thượng tôn pháp luật và sự minh bạch của người thi hành công vụ là một trong những mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ hiện nay. Trong một bài phát biểu của mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trích dẫn lời của Bác viết năm 1919: “Bảy xin Hiến pháp ban hành/Trăm điều phải có thần linh pháp quyền”, và khẳng định: Chính phủ quản lý xã hội bằng pháp luật và đồng thời Chính phủ cũng phải nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật. Phải đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, tăng cường kỷ luật, kỷ cương;… Khi có sai phạm, dù bất kể cấp nào cũng phải làm rõ trách nhiệm và xử phạt nghiêm minh...
 
Minh Sơn - Tuấn Hải - Đinh Dương
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top