So sánh sản phẩm
Tin tức mới

185Trảng Bom - Đồng Nai: Phân lô bán nền trái phép diễn ra rầm rộ ở xã An Viễn

08:28:41 05-11-2018
NADSO - Trong mấy năm gần đây, đất nông nghiệp xung quanh các khu công nghiệp  ở Đồng Nai xuất hiện nhều đầu nậu đất phân lô bán nền.  Đất nông nghiệp, lâm nghiệp được phân chia ra với đủ kích cỡ và được rao bán như mớ tôm, mớ cá... Về xã An Viễn (Trảng Bom), có thể nhận thấy bảng quảng cáo bán đất từ nhỏ đến lớn được treo đủ khắp mọi nơi tại đây. Trước thực trạng này, chính quyền xã An Viễn dường như vẫn chưa có động thái gì cho thấy quyết liệt xử lý.
        

Ngay sau UBND xã An Viễn vài trăm mét, dự án phân lô bán nền này đã làm xong con đường nhựa nối liền liên ấp, treo bảng quảng cáo 300 triệu/nền
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, các đầu nậu đất ở đây có mạng lưới rất rộng và chặt chẽ. Mỗi một đầu nậu, dưới trướng đều có ít nhất trên 10 “lính” chuyên đi săn tìm đất của người dân để kêu gọi hợp tác phân lô bán. Đối tượng mà nhóm này nhắm tới là các gia đình treo bảng bán đất sào mẫu gần các khu công nghiệp Tam Phước, An Phước, Giang Điền. Đầu tiên nhóm người này sẽ hỏi mua đứt bán đoạn với giá đất nông nghiệp, sau đó các đầu nậu xuất hiện với mác là giám đốc một doanh nghiệp chuyên về bất động sản đến tiếp xúc chuyển từ mua sang hợp tác cùng có lợi. Vì nguồn thu từ bán đất sẽ tăng lên lại dễ có đầu ra nên nhiều người dân sẳn sàng liên kết với đầu nậu.
 
Sau khi nhận được hợp tác của chủ đất theo hướng đôi bên cùng có lợi, đất được bán được giá cao khoảng từ 350 triệu đến 500 triệu/100m2 tùy vị trí.     Riêng với những diện tích lớn, nằm ở vị trí đẹp, các đầu nậu chỉ cần bỏ ít tiền làm con đường bêtông rộng 4m - 6m, dày 10cm giữa các dãy lô đất, hoành tráng hơn thì dựng thêm vài trụ điện... không dây để kiếm thêm từ ăn chia tỉ lệ với chủ đất, chênh lệch giá. Với hình thức này, với giá gốc từ chủ đất, đầu nậu có thể kê giá theo ý mình để có lợi nhuận cao nhất. Đơn cử, theo tìm hiểu của chúng tôi tại khu vực ấp 2, ấp 3, ấp 4, ấp 5, với một khu phân lô bán nền cập đường liên ấp, đầu nậu nhận giá từ chủ đất là 300 triệu đồng/ nền nhưng được rao bán với giá giao động từ 380 triệu đồng 420 triệu đồng/nền sau khi bỏ ra một ít chi phí trải một lớp mỏng bêtông nằm giữa các dãy lô đất để kết nối ra đường liên ấp. Ngoài ra, đầu nậu còn thu thêm tiền đường, thấp nhất là 80 triệu/nền.
 

Những dự án này nằm ngay những nhà văn hóa ấp, được làm đường, chôn cột điện để bịp người mua
 
Khi chúng tôi đặt vấn đề muốn mua đất ở đây, muốn tìm một người bán đất chuyên ở đây để có thể tin cậy vì “lạ nước lạ cái”, một người dân cho biết: “Giờ cả xã ai cũng bán đất thì biết giới thiệu ai bây giờ. Nhưng nếu nói về người bán đất có tiếng thì phải kể đến như  Hợp, Tâm, Thanh, 3 người này hầu như cộm cán ở đây, đất chổ nào cũng biết và có trong tay nhiều mối ngon”.
 
Còn khi liên hệ trực tiếp với một số điện thoại trên bảng quảng cáo bán đất với những lời giới thiệu như: bán đất trung tâm tại xã An Viễn, 350 triệu/nền, sổ hồng, thổ cư”, thì người này cho biết sau khi đặt cọc đủ, việc mua bán sẽ làm giấy tay với nhau. Khi chúng tôi đặt vấn đề nghi ngại tính pháp lý, người này quả quyết ở đây ai cũng mua bán như vậy nên chúng tôi cứ yên tâm là không mất mát gì.
 
Đi một vòng quanh xã An Viễn, không khó để chúng tôi nhận thấy những dự án phân lô bán nền, thậm chí là xây dựng trái phép. Đơn cử như chỉ sau lưng UBND xã An Viễn, có một lô đất đã được san lấp xong, cho làm đường nội bộ đi vào với đường nhựa rộng khoảng 4 - 5m, 2 bên dự án đang được trồng mì để đợi người mua hoặc đã bán xong nhưng người mua chưa xây dựng.
 
Tiếp tục các khi vực ấp khác cũng vậy, chỉ với 1 con đường nhựa nối liền đường liên ấp vào khu đất, một hàng cột điện không dây được dựng lên nhằm lừa bịp người mua nhiều nhan nhản, đếm không hết. Một vài dự án còn nằm ngay con đường đối diện nhà văn hóa ấp. Thế nhưng dường như công tác quản lý ở đây của chính quyền xã vẫn còn nhiều bất cập. Có chăng cũng chỉ một vài biển cấm phân lô bán nền, xây dựng trái phép được xã cho dựng lên ở những nơi khuất tầm nhìn để cảnh báo người mua cũng như người bán.
 
Còn trong vấn nạn xây dựng trái phép trên đất chưa chuyển mục đích sử dụng, có thể nói đầu nậu đất cũng đang giữ vai trò rất lớn trong các giao dịch mua bán này. Dẫu biết rằng đầu nậu đất vẫn còn nhiều chiêu thức để... làm tiền từ người bán lẫn người mua đất!
 

Dù đất nông nghiệp, nhưng nó được đầu nậu đóng cọc, khoanh lô bán như thế này
 
Mặc dù tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 03/2018/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn, nhằm ngăn chặn tình trạng phân lô bán nền tràn lan, phá vỡ quy hoạch. Tuy nhiên tại một số địa phương còn buông lỏng công tác quản lý nhà nước về đất đai, dẫn đến tình trạng phân lô, bán nền, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp diễn ra rất phức tạp. Chính vì vậy, chính quyền địa phương là nơi sát sao nhất, ghi nhận tình hình thực tế những gì ở địa phương nhanh nhất. Vì hiện nay quy định của pháp luật rất cụ thể, khi phát hiện xây dựng trái phép, trách nhiệm đầu tiên thuộc về Chủ tịch UBND cấp xã, cán bộ địa chính, thực hiện lập biên bản, xử phạt và có biện pháp ngăn chặn. Thế nhưng, thời gian qua, vấn đề này bị lơ là, dẫn đến không kiểm soát được tình hình ở xã An Viễn. Chúng tôi đặt câu hỏi: chủ tịch UBND xã An Viễn, các cán bộ địa chính ở đây đã làm được gì trong vấn nạn này, tiếp tay hay làm ngơ cho sai phạm?
 
Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống Online sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc.

 
Nhóm PVPL 

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top