So sánh sản phẩm
Tin tức mới

160Gìn giữ miền đất cổ

16:27:44 04-11-2018
NADS - Miền đất đã tròn 600 năm danh xưng, là chốn được coi như vùng trung tâm miền Tây Bắc xứ Nghệ, Quỳ Châu cho đến nay vẫn là huyện lưu giữ được nhiều giá trị trầm tích và văn hóa bản địa cổ xưa. Việc tiếp tục bảo tồn cho muôn đời sau hay đành để lịch sử cha ông miền đất cổ trôi theo thời gian đang là câu chuyện mang tính cấp thiết.
 
Ngược nguồn thời gian
 
Quỳ Châu là một địa bàn cư trú lâu đời và liên tục của con người từ hàng chục vạn năm trước cho đến tận ngày nay. Ngay từ thập niên 30 (Thế kỷ XX), một số nhà khoa học người Pháp đã tiến hành khảo sát, thăm dò nhiều hang động trong các sơn khối đá vôi vùng Phủ Quỳ, Nghệ An, trong đó có những hang động thuộc địa bàn Quỳ Châu như: Thẳm Có Ngụn, Thẳm Quái, Thẳm Ké Xăng ở Châu Bính; Thẳm Ồm, Tôn Thạt, Thẳm Chạng ở Châu Thuận; Thẳm Bua ở Châu Tiến; Thẳm Tung Quèn ở Châu Bình. Tại những nơi này, những di vật như rìu, cuốc, dao...được thu nhặt nhiều nhất là vùng Tà Chum (Châu Tiến), Tà Sỏi, Kẻ Bỏn, Tà Lạnh, Na Cà Đồng Minh (Châu Hạnh) và thị trấn Tân Lạc.
 
 
Tiếp đó, theo những cuộc thiên di từ cách nay cả ngàn năm, tổ tiên người Thái cổ đã từ Trung Quốc vào Việt Nam. Sau đó, dù có sớm muộn khác nhau, người Thái thuộc các nhóm Hàng Tổng, Táy Mười, Táy Thanh (Mán Thanh) đã đến định cư ở Quỳ Châu vào đầu thế kỷ XIV. Qua thời gian dài, họ đã hình thành nên một cộng đồng tộc người có số lượng cư dân đông nhất ở Quỳ Châu, có vai trò và ảnh hưởng quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Trên vùng đất cổ với cộng đồng người Thái chiếm gần 80% dân số này vẫn tồn tại những huyền tích về cuộc giao tranh giữa thần Núi (Phí Nu Phá hủng) và thần Nước (Phí Nặm huồi hạ) hay chuyện tình thấm đẫm màu huyền sử của Tạo Khủn Tinh và Nàng Ni.
 
Trầm tích đất xưa
 
Bây giờ, sau cả 600 năm, mà đúng ra là cả vạn năm từ khi bắt đầu có dấu hiệu của loài người nơi đây, Quỳ Châu vẫn phần nào giữ được hồn cốt của một miền đất cổ. Vẫn còn đó Hang Bua ở miền đất cổ Chiềng Ngam, nơi trước đây lưu dấu rất nhiều cổ vật người xưa, giờ trở thành một lễ hội đầy linh thiêng, màu sắc để mời gọi bạn bè. Vùng đất cổ Chiềng Ngam ngày nay thuộc địa bàn xã Hoa Tiến. Đứng từ phía thượng nguồn sông Hiếu nhìn qua lớp lớp vàng của ruộng lúa và rơm đang mùa thu hoạch tháng Năm này, đã thấy những nếp nhà sàn cổ san sát bên nhau. Riêng cụm bản Hoa Tiến 1 và 2 vẫn được xem là nơi có nhiều nhà sàn cổ nhất. Như bản Hoa Tiến 2 có đến 162 ngôi, hầu hết đều được làm từ hàng chục năm trước, có ngôi đã trải qua đến mấy đời người, tất thảy đều kiên cố, rộng rãi, cột bằng gỗ quý lớn và chắc, được chôn sâu xuống đất. Cụ Sầm Văn Duẩn, trưởng bản Hoa Tiến 2 không giấu nổi tự hào "Nhà sàn cổ của Hoa Tiến không phải bản người Thái khác nào cũng làm được đâu, bởi từ xưa ông bà đã định sẵn việc làm nhà cửa cả rồi". Theo cụ Duẩn, thì nhà sàn người Thái (hướn hạn phủ táy)  bao giờ cũng làm số gian lẻ, hai đầu hồi - "tụp cống" khum khum như mai rùa, gắn với truyền thuyết về thuở khai thiên lập địa, thần rùa "Pua tấu” dạy cho người Thái biết cách làm nhà theo hình rùa đứng. Người Thái có câu: "Khửn song phái/ cái song đay" - tức là mở hai cửa/ đi hai thang. Nhà người Thái cổ bao giờ cũng có hai cầu thang: "Tang chan" và "Tang quản""Tang chan" ở cuối nhà, bên trái dành cho phụ nữ lên xuống. "Chan" là phần sàn nhà được nối dài ra ngoài trời. Đây là nơi các mẹ, các chị, các em...thường ngồi chơi lúc nhàn rỗi, thêu thùa, cầu thang này bao giờ cũng mang số lẻ, thường là 9 bậc, ứng với 9 vía. Cầu thang dành riêng cho nam giới - "tang quản" ở đầu nhà, thường có 7 bậc ứng với 7 vía.

 
Anh Sầm Văn Sơn, bản Hoa Tiến 1 kể rằng "Để làm nhà sàn, ngày xưa bà con vào rừng tìm những cây gỗ tốt nhất, to nhất đem về chế tác thành cột nhà. Bởi cột nhà to, chắc chôn xuống đất sâu mới có thể chống chọi thời tiết khắc nghiệt vùng cao, nhất là trong mùa mưa khi tố lốc thường xuyên xuất hiện ". Anh cho biết thêm, nhiều nhà sàn được làm bằng gỗ táu hàng trăm năm trước, kết cấu hoàn toàn theo kiểu nhà cổ, đến giờ vẫn rất chắc chắn. Những ngôi nhà sàn như thế này, không dễ gì để người miền khác hay các "đại gia" đến tìm cách gạ gẫm mà mua được. Bởi đơn giản, đó chính là một phần hồn cốt, là niềm tự hào của những người sống trên vùng đất cổ. Như một câu ca xưa đã nói "hướn đi tẳng cang tèn/ hướn én tẳng cang vên/ lốm luông pặt bấu chại/ lốm hại pặt bấu pay" (Nhà tốt dựng nơi cao ráo/ nhà đẹp dựng giữa mường/ gió to thổi không xiêu/ bão lớn không lay động).

Hoa Tiến là bản được công nhận là Làng văn hóa từ cách đây hơn 2 thập kỷ. Bởi ngoài nhà sàn cổ thì nơi đây còn lưu giữ được một "nền" dân ca, dân vũ khá sôi động. Hằng đêm, những ngôi nhà sàn lớn như của ông Sầm Văn Duẩn hay của anh Sơn, sau giờ thu hoạch mùa màng là lúc lên đèn để bắt đầu lời ca tiếng nhạc thấm đẫm những làn điệu Thái cổ. Trong một đêm như thế, chúng tôi được nghe nghệ nhân Sầm Thị Xuân hát nhuôn lời cổ "Khẩu mướng lẹ chụm mương bon bê, bản mị lông phướng long mượng mị cảng phướng cúng...”. (Vào bản ca ngợi bốn phương, vào Mường ca ngợi bốn bể). Nhưng, điều quan trọng là không chỉ tiếng hát, lời ca, điệu múa mà cơ bản những nét bản sắc riêng đều được đồng bào nơi đây lưu giữ cẩn trọng. Từ những hoa văn rực rỡ trên thổ cẩm cho đến cách ứng xử, ngôn ngữ. Việc giữ gìn và phát huy bản sắc đã được cộng đồng và các đoàn thể vào cuộc một cách đầy ý thức và trân trọng với tiền nhân. Ngay như việc truyền dạy chữ Thái Lai Tay, Lai Pao, cứ mỗi lớp 30 - 40 người được học xong lại quay ra dạy tiếp cho những người mới. Điều này, theo ông Sầm Văn Thái, một người giữ được nhiều vốn quý âm nhạc của người Thái ở bản Hoa Tiến 1 thì đó là cách để nhiều người cùng biết, biết một lần rồi lại biết 2 lần (khi dạy lại), càng làm khó có thể quên được. 

 
Giữ lấy ngàn năm

Ngày nay, khi du lịch cộng đồng, sinh thái đang "lên ngôi" trong ngành "công nghiệp không khói", thì miền Tây Nghệ An trở thành vùng đất vô cùng tiềm năng. Quỳ Châu với những lợi thế sẵn có của mình, nếu biết đầu tư tốt sẽ trở thành địa phương phát triển về du lịch văn hóa và du lịch bản sắc. Trong cuộc trao đổi mới đây, đồng chí Lang Văn Chiến, Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu cho biết: Hiện ở cụm bản Hoa Tiến, huyện đang có đề án xây dựng 1 làng Thái cổ, trong đó có làng nghề dệt thổ cẩm. Mới đây, huyện vừa tổ chức cho bà con đi xem 1 mô hình ở Mai Châu (Hòa Bình) về du lịch cộng đồng ..Ngoài ra, tổ chức JICA (Nhật Bản) cũng đã chọn Hoa Tiến là điểm để đầu tư xây dựng hình thức du lịch cộng đồng. Cũng đã có 1 vài đoàn khách du lịch nước ngoài, trong nước về Quỳ Châu chọn mô hình home stay (ở tại nhà người địa phương).
 
Tuy nhiên, cũng theo đồng chí Bí thư huyện ủy Lang Văn Chiến đã thừa nhận "Việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa ở Quỳ Châu vẫn còn có những mặt chưa làm được. Thí dụ như trước đây, có 1 CLB suối nhuôn của huyện nhằm bảo tồn những giá trị về dân ca, dân nhạc, dân vũ của đồng bào Thái. CLB này hàng quý thường được Trung tâm Văn hóa huyện mời về để giao lưu, tập các làn điệu cho con em, nhân dân trong huyện. Nhưng qua thời gian, hoạt động này đã bị mai một dần. Mà đó cũng không phải là trường hợp duy nhất".

 
Từ ý kiến trên, chúng tôi còn biết được rằng, ngay trong việc học chữ Thái Lai Tay, ngoài cụm bản Hoa Tiến và 1 vài chỗ khác bà con có ý thức trân trọng. Còn cơ bản, thường rơi vào cảnh "chữ ông bà trả lại cho thầy". Hoặc như các nghệ nhân Sầm Thị Xuân, ông ông Sầm Văn Dần, kho tàng âm nhạc sống của người Thái ở Hoa Tiến, , bà Sầm Thị Bích, Chủ nhiệm Hợp tác xã làng nghề thổ cẩm - một nét văn hóa phải nhắc đến của bản Hoa Tiến 1...đều là những người sắp trở thành "muôn năm cũ" và là số chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Việc nối tiếp, trao truyền những giá trị vô giá đó cho thế hệ tiếp nối rất cần một sự quan tâm lớn lao của chính quyền, của cộng đồng. thí dụ như, vai trò của già làng trưởng bản là rất lớn; chính họ đã động viên thuyết phục cháu con, mọi người tự nguyện hiến đất nhường đường, bỏ công, cát sỏi vật liệu để xây dựng quê hương. Vậy thì phải nên từ họ để vận động cháu con gìn giữ, bảo tồn văn hóa cha ông.
 

Ông Vi Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu cho biết: "Ở Quỳ Châu, không riêng gì các bản ở Châu Tiến mà còn có rất nhiều bản khác vẫn lưu giữ nguyên vẹn đầy đủ các nét văn hóa truyền thống. Với chúng tôi, việc bảo tồn các giá trị văn hóa cần gắn liền với việc xây dựng làng, bản, khối văn hóa cũng như gắn liền với các tiêu chí văn hóa của Chương trình xây dựng nông thôn mới".

Hiện tại, toàn huyện đã xây dựng được 102/145 làng, bản, khối văn hóa. Ngoài ra, huyện tập trung chỉ đạo thực hiện ở 2 xã Châu Tiến và Châu Thuận nhằm tạo điểm sáng có tác động lan tỏa. Đó là triển khai xây dựng sân vận động, thiết chế văn hóa đồng bộ, mở lớp chữ Thái Lai Tay, duy trì các đội văn nghệ, Huyện cũng thường xuyên tổ chức các hội diễn, hội thi làng, bản, khối văn hóa ..Nhưng như thế vẫn còn chưa đủ đối với miền đất lưu giữ biết bao giá trị văn hóa như mường Chiềng Ngam - Quỳ Châu.

 
Trần Hải
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top