So sánh sản phẩm
Tân Việt Sin FoodThẩm Mỹ Viện Ngọc DungVàng bạc Bảo Tín Minh ChâuSong Ngư SơnBến xe miền TrungẢnh trên tin vip
Tin tức mới

260Thống Nhất - Đồng Nai: Dân khốn đốn bởi mùi hôi thối từ nhà máy xử lý chất thải Quang Trung - Sonadezi

09:07:44 31-10-2018
NADSO - Từ khi xuất hiện nhà máy xử lý chất thải trên địa bàn xã Quang Trung (huyện Thống Nhất, Đồng Nai), hàng nghìn người dân tại đây và vùng lân cận phải sống trong khốn khổ vì ô nhiễm nặng.


Xe chở rác thải từ khắp nơi về đây xử lý gây ra mùi hôi thối nồng nặc
 
Theo phản ánh của các hộ dân ở xã Quang Trung, đặc biệt là những hộ ở ấp Nguyễn Huệ 1, Nguyễn Huệ 2 và ấp Lê Lợi thì nhà máy xử lýchất thải nằm trên địa bàn xã nên mùi hôi thối và khí độc hầu như toàn bộ người ở 3 ấp này phải hứng chịu, không biết kêu cứu vào ai.


Nhà máy xử lý chất thải Quang Trung - Sonadezi
 
Từ khi được đầu tư, dự án này của công ty Sonadezi luôn được giới thiệu là “dự án lớn cả về quy mô và vốn (khoảng 350 tỷ đồng), đa dạng về dịch vụ, khép kín về quy trình và đòi hỏi sự chuyên nghiệp cao trong quá trình xử lý đồng nghĩa với việc Sonadezi phải dồn rất nhiều tâm lực vào đây để xây dựng. Khu xử lý chất thải Quang Trung trở thành một địa chỉ thu hút được sự quan tâm, tin tưởng và hợp tác mạnh mẽ của khách hàng. Đây không chỉ là một dự án lớn của một DN hoạt động trong lĩnh vực xử lý môi trường mà còn là một bước đi mới của Đồng Nai trong lộ trình đạt đến mục tiêu phát triển kinh tế nhưng vẫn đạt được sự cân bằng về môi trường”.
 
Tuy nhiên, dù được đầu tư khủng như vậy nhưng không hiểu lý do mà ngay từ khi bắt đầu đi vào hoạt động, nhà máy xử lý chất thải Quang Trung - Sonadezi đã liên tục bị người dân địa phương phản ánh về tình trạng gây ô nhiễm trầm trọng. Hàng ngàn tấn rác thải được đưa về đây để xử lý nhưng khâu xử lý có lẽ có vấn đề, đây chính là nguyên nhân gây ra ô nhiễm mùi hôi, nước thải, mầm bệnh,… ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của hàng ngàn cư dân xung quanh nhà máy.

Bà H., người dân tại ấp Nguyễn Huệ 1 bức xúc: “Vùng quê này bao nhiêu năm nay luôn thanh bình, không khí trong lành, nhưng từ khi có nhà máy  này xây dựng và hoạt động thì cuộc sống của chúng tôi hoàn toàn đảo lộn.  Mùi hôi thống nồng nặc, nhất là từ 21h đêm đến 6h sáng khi nhà máy này hoạt động. Dịch ruồi muỗi tại đây rất nhiều. Vì đã ở đây bao đời, không biết dọn đi đâu nên chúng tôi đành căn răng chịu đựng. Biết rằng sống thế này thì sớm muộn gì cũng nhiễm bệnh, nhất là người già và trẻ em”.


Từ khu vực dân cư sinh sống đến nhà máy xử lý này chỉ một đoạn ngắn nên bao nhiều mùi hôi thối, uế tạp dân chịu hết
 
Một người dân khác cho biết ở đây nhà nào có điều kiện 1 chút thì người ta gia cố nhà bằng cửa kính để tránh bớt mùi hôi thối. Còn với những hộ dân nghèo thì chỉ biết sống chung với ô nhiễm.
 
Ghi nhận thực tế, nhà máy xử lý chất thải này nằm trên địa bàn ấp Nguyễn Huệ, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Khu xử lý chất thải Quang Trung cách quốc lộ 20 khoảng 2,5 km và cách thị trấn Thống Nhất khoảng 8 km. Tính từ nhà máy, thì khoảng cách đến nhà dân quanh khu vực này chỉ chưa đầy 2km theo đường chim bay, và chỉ cách nhà máy hơn 500m, phóng viên đã ngửi thấy mùi hôi bốc ra. Càng đi gần về phía khu vực nhà máy  này, không khí trở nên ngột ngạt gấp bội. Khu vực các ấp Nguyễn Huệ 1, Nguyễn Huệ 2 và Lê Lợi của xã Quang Trung và 1 phần xã Bình Lộc là 1 khu vực đông dân cư, có giáo xứ Ninh Phát, nhà trẻ, trường học và chợ luôn đông đúc, nên đa phần người dân tại đây đều bức xúc kể từ khi nhà máy xử lý chất thải Quang Trung do công ty Sonadezi về đây thành lập và hoạt động.
 
Người dân bức xúc cho biết không biết quy mô xây dựng nhà máy này như thế nào, vốn đầu tư khủng ra sao, chỉ biết rằng họ mang rác từ khắp nơi về đây để mọi hậu quả người dân phải gánh hết. Rất nhiều bà con trong làng bị bệnh về đường hô hấp và 1 số bệnh nặng có liên quan do hít phải quá nhiều không khí và mùi khí độc ô nhiễm.
 
Trước tình hình này, chúng tôi đặt câu hỏi liệu không biết các cơ quan chức năng tại huyện Thống Nhất có biết đến những bức xúc này của người dân ? Có đi kiểm tra tình hình thực tế sau khi nhà máy này đi vào hoạt động ? Và nếu có kiểm tra, thì báo cáo kết quả ghi nhận có giống hay khác với nỗi khốn đốn đến bức xúc của người dân?
 
Trong quá trình chúng tôi ghi nhận tình hình, người dân ở đây đều đặt câu hỏi phải chăng công ty Sonadezi mà tổng giám đốc là bà Đỗ Thị Thu Hằng là một công ty lớn, có tiềm lực kinh tế, bà giám đốc là một người có mối quan hệ tốt với các cơ quan chức năng trong tỉnh Đồng Nai, nên cho dù các dự án của công ty này có như thế nào, ảnh hưởng tốt hay xấu đến dân đều được bỏ qua? Bởi trước đây, dự án nhà máy xử lý rác thải này cũng “dính” phải nhiều sai phạm về việc bán đất ra ngoài cho một số người như Hoàng Cúc, Chánh Còn và 1 số đầu nậu khác. Không biết rằng việc bán đất này có đúng hay không ? Hay lại “cầm đèn chạy trước ô tô”, bán trước hợp thức hóa sau? Việc bán đất này Sonadezi đã đóng thuế đầy đủ hay chưa?
 
Qua đó, đề nghị các cơ quan chức năng tại tỉnh Đồng Nai, trong đó UBND tỉnh, Sở TNMT tỉnh, Sở NN&PTNT tỉnh, Sở kế hoạch đầu tư nhanh chóng kiểm tra những phản ánh của dân về tình trạng dân phải sống trong khốn đốn bởi mùi hôi thối từ nhà máy xử lý chất thải này. Từ đó đề ra hướng giải quyết phù hợp để cho người dân được sống trong một bầu không khí trong lành. Không thể để tình trạng “nhắm mắt làm ngơ” này tiếp tục diễn ra để dân phải sống như địa ngục như hiện nay.
 

Là 1 khu vực tập trung trường học, giáo xứ, chợ, nên rất đông dân cư. Người dân bức xúc không biết kêu cứu vào ai
 
Nhiếp Ảnh&Đời Sống Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong kỳ tới sau khi làm việc với một số các cơ quan chức năng liên quan đến vấn đề này.
 
 
Nhóm PVPL

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top