So sánh sản phẩm
Tin tức mới

207Quảng Ngãi: Bế mạc Liên hoan nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp tuồng, bài chòi và dân ca kịch toàn quốc - 2018

14:16:21 29-10-2018
NADSO - Tối 28/10, tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp với Sở VH-TT& DL tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ bế mạc và trao các giải thưởng cho các đơn vị, cá nhân xuất sắc tham gia Liên hoan nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp tuồng, bài chòi và dân ca kịch toàn quốc – 2018 sau 9 ngày Liên hoan hấp dẫn. 
 

Các đại biểu và khán giả đến xem liên hoan.

Liên hoan nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp tuồng, bài chòi và dân ca kịch toàn quốc- 2018 diễn ra từ ngày 20- 28/10, với sự tham gia của 11 đơn vị nghệ thuật, trong đó có 09 đơn vị công lập, 02 đơn vị xã hội hóa với gần 500 diễn viên biểu diễn 15 tiết mục tại Liên hoan gồm các loại hình nghệ thuật tuồng, dân ca kịch được thể hiện một cách công phu, hoành tráng, giàu tính nghệ thuật, nhân văn.
 

PGS Nguyễn Tất Thắng- CT Hội đồng GK báo cáo tổng kết liên hoan.
 
Phát biểu tổng kết Liên hoan, Phó giáo sư Nguyễn Tất Thắng- Chủ tịch Hội đồng giám khảo nêu rõ: Liên hoan lần này đánh dấu được bước tiến triển đáng kể của các kịch chủng, kịch hát dân tộc. Trước hết là xu thế đưa các yếu tố văn hóa vào nội dung vở diễn. Đặc biệt, là những tinh hoa văn hóa vùng miền nhưng đã trở thành di sản vô giá của dân tộc và của nhân loại. PGS cũng nêu lên những mặt tích cực, những hạn chế của một số đoàn tham gia liên hoan.
 

NSND Lê Tiến Thọ- CT Hội NSSKVN phát biểu bế mạc liên hoan.
 
Phát biểu bế mạc Liên hoan, NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đánh giá cao việc làm nghiêm túc, có trách nhiệm của Hội đồng giám khảo Liên hoan. Những huy chương Vàng, Bạc cho vở diễn và cho các nghệ sĩ, diễn viên; giải thưởng cho đạo diễn, tác giả, biên đạo múa; giải đặc biệt cho các cá nhân được sự đồng thuận của các đơn vị nghệ thuật. NSND Lê Tiến Thọ mong rằng: Từ “Liên hoan nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp tuồng, bài chòi và dân ca kịch toàn quốc – 2018” sẽ tiếp thêm niềm đam mê nghệ thuật cho các nghệ sĩ để hăng say sáng tạo xây dựng nhiều tác phẩm mới có giá trị tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao cống hiến cho xã hội nhằm thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ chính trị về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới”. Hy vọng rằng, trong thời gian tới các đơn vị nghệ thuật sẽ quan tâm hơn nữa trong việc đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo đội ngũ để không ngừng đưa tinh hoa của các loại hình sân khấu dân tộc phát triển rộng rãi hơn phục vụ nhu cầu giải trí của khán giả và tham gia hội nhấp quốc tế.


PCT UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng - Bìa trái- và Nguyễn Minh Trí -GĐ Sở VH-TT-DL Quảng Ngãi - bìa phải-trao Bằng khen cho 12 đơn vị.
 
Tại lễ bế mạc, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam trao tặng 2 Giải đặc biệt và Bằng chứng nhận cho tác giả Nguyễn Thế Kỷ, và vở diễn “Núi rừng năm ấy” của Trung tâm bảo tồn và phát huy nghệ thuật dân ca bài chòi- hát hố Quảng Ngãi; Trao tặng giải đặc biệt cho diễn viên NSƯT Ngô Thế Tuệ trong vai Hồ Chủ tịch trong vở tuồng “Đường đến tuần lễ vàng 1945” của Nhà hát nghệ thuật truyền thống cung đình Huế.


NSND Lê Tiến Thọ- CT Hội NSSKVN trao Giải đặc biết cho tác giả Thế Kỷ- vở diễn Núi rừng năm ấy.
 
Trao tặng Huy chương Vàng cho 26 nghệ sĩ, diễn viên và Huy chương Bạc cho 44 nghệ sĩ, diễn viên tham gia Liên hoan.  

Trao giải Tác giả xuất sắc thuộc về Nghệ sĩ ưu tú Huỳnh Hữu Danh với vở diễn “Lê Công kỳ án” đơn vị Nhà hát nghệ thuật hát bội thành phố Hồ Chí Minh; giải Đạo diễn xuất sắc thuộc về Nghệ sĩ ưu tú Đoàn Trung Kiên với vở diễn “Ký ức lửa”, đơn vị Đoàn ca kịch Quảng Nam; giải Biên đạo múa xuất sắc thuộc về Đỗ Thị Kim Tuyển- Huỳnh Công Thanh với vở diễn “Chuyện tình làng Võ” đơn vị Đoàn ca kịch, bài chòi Bình Định. 


PCT UBND tỉnh Quảng Ngãi trao giải đặc biệt cho vở diễn Núi rừng năm ấy của Trung tâm bảo tồn và phát huy nghệ thuật dân ca bài chòi- hát hố Quảng Ngãi.
 
Chủ tịch Hội NSSK VN còn trao tặng 2 Giải Vàng cho các vở diễn “Ký ức lửa”- Đoàn ca kịch Quảng Nam; “Lê Công kỳ án”- Nhà hát nghệ thuật hát bội thành phố Hồ Chí Minh. 5 Giải Bạc thuộc về các vở diễn “Chuyện tình làng Võ”- Đoàn ca kịch, bài chòi Bình Định; “Những người mẹ”- Nhà hát nghệ thuật ca kịch Huế; “Nước mắt đứa con út” - Đoàn ca kịch dân ca Trung tâm bảo tồn phát huy di sản xứ Nghệ; “Đường đến Tuần lễ vàng 1945” - Nhà hát nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế; “Rực lửa Hoàng cung”- Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh…


NSND Trần Sanh- UVBTV Hội NSSK trao giải đặc biệt cho đại diện diễn viên trong hình tượng Hồ Chủ tịch trong vở tuồng Đường đến tuần lễ vàng 1945.
 
Nhân dịp này Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng Bằng khen cho Hội NSSKVN và 11 tập thể tham gia Liên hoan nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp tuồng, bài chòi và dân ca kịch toàn quốc- 2018.
 
 
Ông Nguyễn Minh Trí- GĐ Sở VH-TT-DL QN- bên trái ảnh- Trao giải bạc cho các nghệ sĩ diễn viên.
 

NSND Lê Tiến Thọ- CT Hội NSSK trao giải Vàng cho các NS- diễn viên.
 

PGS Nguyễn Tất Thắng- CT Hội đồng GK trao giải cho các tác giả, đạo diễn, biên đạo múa.
 

NSUT Lê Chức- (phải ảnh) và Nguyễn Minh Trí-GĐ Sở VH-TT-DL Quảng Ngãi (trái ảnh) trao HCB cho các cở diễn.
 

NSND Lê Tiến Thọ- CT Hội NSSKVN và ông Đặng Ngọc Dũng- PCT UBND tỉnh Quảng Ngãi trao huy chương Vàng cho 2 vở diễn.
 
       Nguyễn Đăng Lâm - Hội VHNT Quảng Ngãi

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top