So sánh sản phẩm
Tin tức mới

191Lâm Đồng: Đức Trọng về đích huyện Nông thôn mới

14:02:09 23-10-2018
NADSO - Đức Trọng là huyện miền núi của tỉnh Lâm Đồng, diện tích 90.180 ha, dân số gần 20 vạn người. Là đầu mối giao thông đi Đà Lạt (26 km), TP. Hồ Chí Minh, Đăk Lăk, Ninh Thuận, Bình Thuận tiện lợi, nên kinh tế - xã hội phát triển mạnh và bền vững.
 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến (thứ ba, phải qua) thăm trang trại rau công nghệ cao Phong Thúy toạ lạc tại huyện Đức Trọng
 
Cụ thể, với đề án xây dựng NTM của 14 xã đã được UBND huyện Đức Trọng hoàn thành phê duyệt trong năm 2013; trong đó có Tân Hội là xã điểm Trung ương; 5 xã ưu tiên của tỉnh và 8 xã còn lại thuộc giai đoạn 2011 - 2020. Ngay từ đầu nhiệm kỳ XII, Huyện ủy xác định đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của cả hệ thống chính trị nhằm thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống nhân dân, phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn, gắn đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn. Đến cuối năm 2017, toàn huyện có 13/14 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, tăng 9 xã so với trước Đại hội. Đức Trọng đang tập trung và huy động mọi nguồn lực đầu tư cho xã vùng sâu, vùng xa Đa Quyn hoàn thành các tiêu chí NTM. 
 
Song song với việc phát triển các hình thức sản xuất nông nghiệp theo hướng CNC, phát triển các hình thức kinh tế tập thể, kinh tế trang trại, phát triển chăn nuôi bò sữa, bò thịt cao sản, đẩy mạnh sản xuất rau an toàn, sử dụng nhãn hiệu rau, hoa Đà Lạt; hoạt động hợp tác và liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị luôn được huyện quan tâm. Hợp tác và liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị tại huyện còn được triển khai vào các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS bằng các hình thức: tổ chức các buổi gặp mặt, trao đổi thông tin và liên kết giữa các doanh nghiệp, HTX các xã vùng trung tâm với các xã vùng sâu, vùng xa. Hiện nay, toàn huyện Đức Trọng có 26.232 hộ sản xuất nông nghiệp. Qua rà soát, 2.990 hộ sản xuất nông nghiệp kể cả trồng trọt và chăn nuôi tham gia các hình thức liên kết và tiêu thụ sản phẩm, chiếm tỷ lệ 11,39% tổng số, tăng 159 hộ so với năm 2017, đạt 18% so với kế hoạch năm 2018. Trong tổng số 2.990 hộ tham gia liên kết, có 1.674  hộ được ký kết rõ ràng thông qua hợp đồng. 
 
Theo đồng chí Nguyễn Ngọc Phúc - Bí thư Huyện ủy Đức Trọng cho biết mục tiêu hướng tới: Đảng bộ huyện tiếp tục lãnh, chỉ đạo phát triển kinh tế bền vững, gắn tăng trưởng kinh tế với đảm bảo an sinh xã hội. Khai thác và phát huy có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh; tranh thủ các nguồn lực đầu tư để tiếp tục phát triển Đức Trọng trở thành trung tâm dịch vụ, thương mại của tỉnh. Phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng CNC gắn với thị trường và công nghiệp chế biến. Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ; đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa thị trấn Liên Nghĩa và một số trung tâm xã, cụm xã để xây dựng Đức Trọng đạt chuẩn đô thị loại 3 và nâng cấp hành chính lên Thị xã. Tập trung thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, trọng tâm là tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Xây dựng huyện Đức Trọng đạt chuẩn NTM năm 2018. Phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 cao hơn mức bình quân chung của cả tỉnh; phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, xã hội; đảm bảo an sinh xã hội; giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng, an ninh; xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền thật sự trong sạch vững mạnh; phát huy dân chủ và khối đại đoàn kết toàn dân... Đức Trọng sẽ nỗ lực phấn đấu với quyết tâm cao nhất để tổ chức thực hiện đạt và vượt từ 5-10% các chỉ tiêu phát triển KT-XH, các chương trình trọng tâm, dự án trọng điểm trong 5 năm (2016-2020) mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII đã đề ra. 
 
Nhiếp Ảnh&Đời Sống xin giới thiệu về 10 cái nhất mà huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng đang sở hữu:
 
1.    Sân bay quốc tế Liên Khương duy nhất tỉnh Lâm ĐồngĐang khai thác 9 tuyến bay trong nước và quốc tế, đón tiếp 2,2 triệu lượt khách/năm - là cửa ngõ của xứ hoa Đà Lạt.

2.    Khu công nghiệp Phú Hội đầu tiên và lớn nhất tỉnhVới diện tích rộng 174 ha, thu hút 32 doanh nghiệp hoạt động, tổng vốn đầu tư 55 triệu USD và 2.015 tỷ đồng (chủ yếu chế biến nông - lâm sản, dược phẩm, may mặc).

3. Hồ Thủy điện Đại Ninh lớn nhất tỉnhDung lượng 319 triệu m3 (thuộc xã Ninh Gia), cung cấp nước cho Nhà máy thủy điện Đại Ninh - công suất 300 MW.

 4. Nhiều thác nước nổi tiếng nhất tỉnhBốn thác nước: Liên Khương, Gougah, Pongour, Bảo Đại đẹp nao lòng. Đặc biệt, có “Hội Thác Pongour” ngày 15 tháng Giêng hàng năm, luôn hút hồn du khách thập phương.

5. Quần thể thông đỏ lớn nhất nướcỞ Núi Voi (xã Hiệp An), có khoảng 400 cây, đường kính gốc từ 1 - 3m, vài ngàn tuổi. Thông đỏ, quý hiếm được điều chế tinh dầu Tasxon - chữa bệnh ung thư.

6. Cung đường phượt đẹp nhất Việt NamTừ xã Tà Năng (huyện Đức Trọng) đến xã Phan Dũng (huyện Tuy Phong, Bình Thuận), hơn 50 km đi bộ xuyên rừng, trong tiếng chim kêu, vượn hót, qua nhiều rừng thông, đồi cỏ, suối - thác nước đẹp mê hồn. Nơi ngắm và chụp ảnh bình minh, hoàng hôn, sao đêm tuyệt đẹp. Được xem, là “Cung đường phượt đẹp nhất Việt Nam”.

7. Làng nhiều Chùa nhất Tây NguyênBên dòng sông Đại Ninh thơ mộng và hữu tình, Làng chùa Phú An (xã Phú Hội) có hơn 100 chùa, tịnh, thất… với lối kiến trúc độc đáo, đa dạng. Hàng năm, thu hút hàng vạn lượt phật tử và du khách, đến hành lễ và vãn cảnh.

8. Bức tượng Gà lớn nhất nướcNăm 1978, Làng K’Long (xã Hiệp An) xây dựng chú Gà trống chín cựa bằng bê tông (cao 3,2m, dài 6m, nặng 8 tấn) được công nhận kỷ lục Việt Nam 2005, đang thu hút du khách trong nước và quốc tế.

9. Công ty Nông sản Phong Thúy thu nhập hàng trăm tỷ đồngBằng công nghệ trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế Rau - Củ - Quả theo tiêu chuẩn VietGAP (chủ yếu xuất khẩu), hàng năm Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Nông sản Phong Thúy thu nhập hàng trăm tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 300 lao động, với mức lương khá cao và ổn định.

10. Huyện giàu nhất tỉnhHiện tại, bình quân đầu người ở huyện Đức Trọng đạt 68 triệu đồng/người/năm là huyện giàu nhất tỉnh Lâm Đồng. 

 
Hà Hữu Nết - Hội Văn học Nghệ thuật Lâm Đồng

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top