So sánh sản phẩm
Tin tức mới

877Quảng Bình: 70 năm một chặng đường “trồng người”

21:09:29 22-10-2018
NADSO - Được thành lập trên một vùng quê giàu truyền thống cách mạng và hiếu học, tự hào với mái trường mang tên người sỹ phu yêu nước Hoàng Hoa Thám chủ soái của phong trào nông dân khởi nghĩa Yên Thế. Nơi đây đã ươm trồng cho quê hương, đất nước những hạt giống tâm hồn, trí tuệ, đã nâng cánh bao ước mơ của tuổi trẻ, nối nhịp cầu cho bao thế hệ tự tin vững bước hướng tới tương lai.
 

Thầy giáo: Võ Văn Khương hiệu trưởng nhà trường

70 năm một chặng đường dài đăng đẳng của một mái trường là một quá  trình dựng xây và phát triển. Ra đời vào năm 1949, lúc đó Sở giáo dục liên khu 4 đã quyết định thành lập trường trung học Hoàng Hoa Thám ở một xã vùng kháng chiến; đây là một trong hai trường trung học đầu tiên của sự nghiệp giáo dục cách mạng tỉnh Quảng Bình. Ở một vùng quê được coi là  ống gió, chảo lửa, túi mưa, thiên tai khắc nghiệt, cuộc sống của bà con nhân dân nơi đây luôn lam lũ khó khăn. Song với sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Quảng Bình, cùng với  truyền thống hiếu học, cần cù, chịu khó của người dân chịu thương, chịu khó…tình hình kinh tế có nhiều khó khăn, ngành GD có thêm nhiệm vụ mới. Loại hình Vừa học – Vừa làm ở bậc trung học được thực nghiệm. Qua đó, ngày 19 tháng 3 năm 1979, UBND tỉnh Bình Trị Thiên đã quyết định thành lập trường PTTH – VHVL Lệ Ninh. Chương trình học không mới, nhưng chương trình Làm thì rất lạ. Trường được xem như một đơn vị sản xuất trong doanh nghiệp. Học sinh ăn bếp tập thể, ở nhà nội trú, tuần 5 buổi lao động.
 

Toàn cảnh trường THPT Hoàng Hoa Thám hôm nay
 
Sau 12 năm thí điểm đào tạo dưới mô hình THPT -VHVL, trong quá trình xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, nền giáo dục có một thời điểm khủng hoảng: Học sinh bỏ học, thầy giáo bỏ nghề. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã thành lập trường PT cấp 2- 3 Lệ Ninh. Quy mô tăng nhanh chóng Lệ Ninh là một trong những trường đầu tiên của tỉnh Quảng Bình dương cao ngọn cờ kỷ cương, chọn trường làm khâu đột phá để tập hợp đội ngũ, kiến tạo trường mới hai dãy nhà từng khuôn viên sạch đẹp do công ty Lệ Ninh xây tặng. Kể từ đó, trường PT cấp 2-3 Lệ Ninh liên tục là trường tiên tiến, tiên tiến xuất sắc của tỉnh, giai đoạn này Thầy giáo Nguyễn Hữu Việt làm hiệu  trưởng.
 

Thầy giáo: Nguyễn Thái Thủy phó hiệu trưởng nhà trường, là thầy giáo đạt nhiều thành tích trong công tác quản lý và bồ dưỡng học sinh giỏi, là tấm gương tiêu biểu điển hình có sức lan tỏa trong đội ngủ giáo viên nhà trường.
 
Trước sự phát triển của ngành giáo dục, ngày 12 tháng 1 năm 1999 Trường mới được tái lập, tiếp tục mạch nguồn của nữa thế kỷ trước trên khuôn viên rộng lớn hơn 20.000 m2  mang tên trường THPT Hoàng Hoa Thám.
           
Thầy giáo Võ Văn Khương là người đã gắn bó từ những ngày đầu thành lập trường cấp 2- 3 Lệ Ninh đến nay, với cương vị là hiệu trưởng nhà trường, thầy giáo đã cùng cán bộ, giáo viên vượt qua những khó khăn, khắc phục sự thiếu thốn của cơ sở vật chất nhưng hơn thế là cả bầu nhiệt huyết, ngọn lửa sức trẻ, sự đoàn kết, gắn bó của cán bộ, giáo viên, sự năng động của tập thể ban giám hiệu đã đưa trường vượt qua khó khăn dành được những dấu ấn đáng tự hào.

Bên cạnh đó, với những thế hệ  học sinh chăm ngoan, học giỏi cũng nhờ có đội ngũ giáo viên sư phạm đoàn kết, tâm huyết với nghề không quản ngại gian khổ đến lớp, bám trường dạy các em học sinh trở thành người có ích cho xã hội. Xuất thân từ mảnh đất này, cùng học từ mái trường này, nên hơn ai hết, tôi củng như những người làm bố, làm mẹ luôn hiểu được nỗi vất vả của người lao động chân lấm tay bùn, bây giờ cuộc sống đã khá dần lên nên phải đầu tư mọi điều kiện để con cái được thành đạt, nên người. Thấu hiểu được sự mong mỏi đó nên đội ngũ thầy cô giáo nhà trường không ngừng tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy để truyền tải kiến thức cô đọng, dễ hiểu đến học sinh, chất lượng giáo dục của nhà trường đã từng bước được khẳng định, thầy Khương chia sẽ.
 
Do vậy, cùng với công cuộc đổi mới của Đảng, của quê hương, đất nước, từ mái trường này, nhiều người đã trở thành những nhà giáo, kỹ sư, bác sỹ, sỹ quan quân đội, chính trị gia, nhà doanh nghiệp… Tiến sỹ, giáo sư, nhà báo, nghệ sỹ… Phát huy truyền thống hiếu học của các thế hệ học sinh đi trước, lớp lớp thế hệ học sinh hôm nay đang viết tiếp truyền thống vẻ vang trong sự nghiệp trồng người.


Một góc trường THPT Hoàng Hoa Thám hôm nay

Với phương châm “Dân chủ – Kỷ cương – Tình thương – Trách nhiệm” gắn cuộc vận động “Hai không” với 4 nội dung để chống tiêu cực và khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục xây dựng nhà trường ngày càng phát triển cả về quy mô, nâng cao chất lượng dạy và học, xứng đáng với niềm tin tưởng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.
 
Trao đổi với PV Nhiếp Ảnh &Đời Sống online, thầy giáo Võ Văn Khương- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trong những năm tới, nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, tạo đà nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn; chú trọng phát hiện và bồi dưỡng nhân lực chất lượng cao, góp phần vào công cuộc đổi mới của ngành giáo dục Quảng Bình ”…

70 năm là một chặng đường lịch sử, để trường phát triển và vươn mình trong gian khó. Trường THPT Hoàng Hoa Thám là một dấu ấn quan trọng. Nối tiếp truyền thống “Dạy tốt, học tốt” thầy trò Trường THPT Hoàng Hoa Thám hôm nay quyết tâm phấn đấu, viết tiếp những trang sử vẻ vang của trường, để trường thực sự là cái nôi đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước, đáp ứng lòng mong mỏi, tin yêu của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các xã phía tây nam của tỉnh Quảng Bình.
                                                                                        
Nhiếp Ảnh&Đời Sống Online xin giới thiệu một số hình ảnh của trường THPT Hoàng Hoa Thám hôm nay :             

 
          Hoàng An 


 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top