So sánh sản phẩm
Tin tức mới

148Tăng cường quản lý chất lượng công trình xây dựng

10:34:41 19-10-2018
NADSO - Quản lý chất lượng xây dựng công trình là công tác quan trọng xuyên suốt toàn bộ một dự án, từ khâu thẩm định tư vấn thiết kế, dự toán, báo cáo kinh tế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công đến khi công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng. Nhất là khi tốc độ xây dựng hạ tầng cơ sở, hạ tầng kỹ thuật gia tăng nhanh chóng để bắt kịp với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội hiện nay thì việc quản lý chất lượng công trình bảo đảm an toàn, mang tính bền vững càng trở nên cấp thiết.
 

Đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi mới đưa vào xử dụng đã xuống cấp gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua là một điển hình


Mới đây, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Lê Thị Nga đã phát biểu trong phiên họp thứ 28 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) và đề nghị Chính phủ làm rõ chất lượng các công trình hạ tầng nói chung và các công trình giao thông nói riêng. Dẫn ví dụ về tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được đầu tư hơn 34.000 tỷ đồng, vừa mới đưa vào sử dụng vào đầu tháng 9-2018 nhưng đã bị hư hỏng nghiêm trọng, bà Lê Thị Nga đề nghị làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.
 
Từ thực tế đó, rõ ràng chất lượng các công trình xây dựng còn nhiều vấn đề phải bàn. Hiện nay, trong quá trình phát triển mạnh mẽ, hàng ngàn công trình được triển khai mỗi năm, đồng nghĩa với chất lượng công trình phải đảm bảo bền vững, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội lâu dài. Vì vậy, thời gian tới các ngành chức năng, địa phương cần siết chặt quản lý chất lượng công trình thông qua công tác sát hạch, cấp chứng chỉ hành nghề; chỉ đạo, hướng dẫn các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu thi công thực hiện nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật.

Thời gian qua, nhiều câu hỏi đặt ra vì sao chất lượng các công trình làm thì lâu mà xuống cấp lại quá nhanh?! Thật vậy, nhiều công trình xây dựng sau khi đưa vào sử dụng bị hư hỏng, xuống cấp. Một tuyến đường, kinh phí đầu tư lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng vừa mới đưa vào khai thác đã lún sụt, bong tróc. Một cây cầu đưa vào sử dụng chưa được bao lâu thì mố cầu bị lún, mặt cầu, đường dẫn dày đặc “ổ gà”, “ổ trâu”. Một ngôi trường vừa mới xây đã xuất hiện hàng loạt vết nứt, nhiều hạng mục chưa sử dụng đã có dấu hiệu hư hỏng.

Bên cạnh đó, kể cả việc nhà tình nghĩa, tình thương mới bàn giao mà tường nứt, gạch nền bong, khu vệ sinh tắc. Bên A, bên B nghiệm thu công trình linh đình, trao tay những món quà xong rồi… đường ai nấy đi. Chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị thi công, giám sát không chịu trách nhiệm gì về chất lượng công trình nữa, mặc cho dư luận đặt vấn đề, thắc mắc. Công trình sau này tu đi sửa lại, có khi tiêu tốn hàng chục lần hơn dự kiến ban đầu, thì đó là vấn đề của… ngân sách!

Rõ ràng, việc quản lý chất lượng thi công của các nhà thầu hiện nay hoặc chưa được chú trọng hoặc còn gặp nhiều khó khăn do nhiều nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan (?). Chất lượng các công trình xây dựng vẫn còn bộc lộ nhiều khiếm khuyết về năng lực, kỹ năng quản lý. Cần làm gì để đổi mới việc quản lý chất lượng của các công trình xây dựng.

Dẫu biết rằng, mỗi công trình đều có ban quản lý dự án chịu trách nhiệm trong quá trình triển khai thi công. Trên nguyên tắc, công trình nào có những sai phạm, thất thoát, lãng phí, kém chất lượng là ban quản lý dự án đó phải chịu trách nhiệm, Nhà nước “cứ anh đó mà gõ”. Từ khi xây dựng đến khi hoàn thành, công trình luôn chịu sự giám sát của giới chuyên môn. Ở giai đoạn cuối, công trình còn phải qua sự giám sát chặt chẽ của hội đồng nghiệm thu. Tuy nhiên, nhiều công trình vẫn còn đó các khâu giám sát đã bị buông lỏng, hội đồng nghiệm thu cũng chỉ đóng vai trò hợp thức hóa chất lượng những công trình đã hoàn thành chứ thực tế không kiểm tra chặt chẽ. Đối với những người có lương tâm và trách nhiệm, tâm huyết với nghề, đây quả thực là một thực trạng rất đáng buồn và đáng xấu hổ.

Trong cơ chế thị trường, các nhà sản xuất luôn mong muốn nâng cao uy tín của mình đối với khách hàng như: Đồng hồ, máy ghi âm, nồi cơm điện, cái quạt bàn cho đến tủ lạnh, ti vi, xe gắn máy, xe hơi. Mỗi sản phẩm chính hãng được bán ra từ nhà sản xuất đều được kèm theo phiếu bảo hành, với những hướng dẫn rất cụ thể, như địa chỉ bảo hành, điều kiện bảo hành, thời gian đáp ứng việc bảo hành, trách nhiệm và quyền lợi của khách hàng...

Còn đối với các công trình giao thông, các chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị thi công đã không hành xử có trách nhiệm như thế. Họ đổ thừa xe quá tải kết hợp với thời tiết là “thủ phạm” khiến cho nhiều tuyến đường nhanh chóng bị xuống cấp, hư hỏng. Với các công trình sử dụng vốn ngân sách khác, họ sẵn sàng viện dẫn một lý do gì đó hợp lý để né trách nhiệm…

Chắc rằng, Quốc hội, Chính phủ siết chặt chế độ trách nhiệm và cả pháp luật rõ ràng về việc thi công, bảo hành cho các công trình. Đến lúc dấy lên ‘hồi chuông’ xác định trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị tham gia từng khâu trong quá trình thi công, xây dựng các công trình. Để từ đó, mạnh tay chấm dứt hợp đồng với các nhà thầu thiếu năng lực, chậm trễ tiến độ, “cấm cửa” tham gia đấu thầu các dự án đầu tư từ vốn ngân sách Nhà nước, cần thiết xử lý những sai phạm trong quản lý chất lượng các công trình xây dựng một cách quyết liệt, triệt để. Đó là cách để người dân yên tâm đóng thuế mà không nghĩ những đồng tiền thuế của mình không rót vào những chiếc túi không đáy.

 
Minh Sơn – Tuấn Hải - Đinh Dương

 

 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top