So sánh sản phẩm
Tin tức mới

969Quảng Bình: Tận tâm “trồng người” và động lực vươn lên của một ngôi trường ở vùng quê nghèo

13:43:44 15-10-2018
NADSO – Ngày nay làng quê nông thôn mới xã Hoa Thủy cuộc sống đã thay da đổi thịt. Một xã trước đây đặc biệt khó khăn, kém phát triển hưỡng chế độ bải ngang ven biển đặc biệt của chính phủ. Trường THCS Hoa Thủy đã không ngừng phấn đấu vươn lên trong công tác chăm sóc cho sự nghiệp trồng người là một minh chứng cho sự đi lên từ nội lực.
 

Thầy giáo Nguyễn Văn Quân, Hiệu trưởng trường THCS Hoa Thủy
 
Chỉ vài năm về trước: Trong điều kiện còn khó khan, trường lớp lụp xụp, khuôn viên xơ xác…giờ đây ngôi trường này đã sắp được ghi tên mình trên tấm bản đồ trường chuẩn quốc gia của ngành giáo dục đào tạo huyện nhà Lệ Thủy. Với vóc dáng nhà trường được nâng cao về tấm vóc, vị thế mới. Trường được xây dựng trên tổng diện tích khuôn viên hơn 14 000m2, khu vực mới. Cảnh quan nhà trường thật xinh đẹp. Bồn hoa cây cảnh được thiết kế tạo thành một không gian thân thiện thoáng đãng, thân thiện học sinh tích cực ngày 2 buổi, cô và trò rộn ràng náo nức tiếng cười.

Theo nhà giáo Nguyễn Văn Quân – Hiệu trưởng cho biết “Tôi mới chuyển công tác về đây chưa đầy  hai năm nhưng hết sức, hết lòng mong mỏi làm một cái gì đó trước lúc về hưu để tự hào…”, giờ đây Thầy Nguyên Văn Quân cùng Ban giám hiệu nhà trường bắt tay vào làm ngay, nhà trường vững bước đi lên, chuyển mình qua từng ngày.
 

Toàn cảnh trường THCS Hoa Thủy hôm nay
 
Vồn vã tiếp Pv Nhiếp Ảnh&Đời Sống Online, thầy hiệu trưởng dẫn đi thăm lớp, thăm trường. Dạo quanh một vòng cho các hoạt động của nhà trường. Toàn trường hiện có 2 dãy nhà 2 từng, 2 khu vực với 14 phòng học khang trang, 12 phòng học chức năng. Phòng truyền thống, phòng các tổ chuyên môn… Các phòng học đều đảm bảo về diện tích, trang bị bàn ghế chuẩn, quạt điện, ánh sáng... Đặc biệt các phòng học được trang bị màn hình ti vi cỡ lớn từ 42 - 55 in và 100% số phòng đều có máy tính nối mạng, các phòng như: Tiếng anh, thực hành thí nghiệm, thư viện... đều được quan tâm trang bị khá đầy đủ về cơ sở vật chất, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Và ngay trong khuôn viên nhà trường một một khuôn viên mới được thiết kế hiện đại, máy xúc máy ủi ngày đên hối hả thi công, đẩy nhanh tiến độ,  công trình phụ trợ của trường cũng được xây dựng khá hoàn thiện. Có thể nói trường THCS Hoa Thủy là một ngôi trường hiện đại, đồng bộ đã và đang tiếp tục khẳng định vóc dáng mái trường trong thời kỳ đổi mới.
 

Phòng truyền thống được đầu tư trang trí bài bản
 
Trao đổi với PV Nhiếp Ảnh & Đời Sống Online, Hiệu trưởng Nguyên Văn Quân thật tự tin, phấn khởi cho biết: "Với trường THCS Hoa Thủy luôn tạo dựng một mối đoàn kết thống nhất tinh thần gắn bó, trách nhiệm của mỗi cán bộ giáo viên công nhân viên. Đó là sức mạnh để chúng tôi hòa đồng, vượt lên tất cả. Là ý chí quyết tâm cao, tất cả cho mục tiêu giáo dục đào tạo và khẳng định vai trò vị trí mỗi nhà giáo nơi đây"  với hơn 30 cán bộ giáo viên 100% đạt chuẩn, hơn 96% đạt trên chuẩn là những điều kiện tiên quyết để nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo. Mỗi thầy cô giáo luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức lối sống trong sáng, lành mạnh. Nâng cao ý thức trách nhiệm cá nhân với tập thể, với công việc được phân công. Đặc biệt là năng lực sư phạm, trình độ chuyên môn như: Đẩy mạnh với ứng dụng CNTT trong giảng dạy.
 

Phòng học vi tính được trang cấp đầy đủ máy cho từng em
 
Bên cạnh đó, nhà trường còn tăng cường sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn theo quy định, theo chỉ đạo của Phòng GDĐT huyện Lệ Thủy. Chú trọng việc nghiên cứu, tìm hiểu, sáng tạo, học hỏi kinh nghiệm với đồng chí đồng nghiệp. Phong trào thi đua "Hai Giỏi" luôn được mọi cán bộ giáo viên và học sinh tích cực hưởng ứng tham gia, coi đó là thước đo hiệu quả công tác, học tập của cô và trò. Nhà trường cũng là đơn vị chú trọng đến công tác phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi. Để rồi qua đó tạo nên những gương mặt giáo viên tiêu biểu là tấm gương sáng có sức lan tỏa như các Cô,Thầy: Bùi Thị Minh, Hà Tấn Duyệt, Nguyễn Thị Trang, Trần Hồng Lam, Nguyễn Thị Hoa, Trần Thị Tình, Đỗ Hồng Nhung, Nguyễn Hùng Dương, Trần Hữu Chung, Nguyễn Thị Thu Hòa, Vương Thúy Vân, Lê Thị Anh Thư, Lê Chí Tiến, Lê Hồng Phong….., Hàng năm đều có học sinh giỏi.Thầy dạy giỏi, tâm huyết, yêu nghề, trò chuyên cần, chăm ngoan để rồi nhà trường gặt hái những kết quả thật xứng đáng với giá trị lao động tích cực của mình. Kết thúc năm học 2017 - 2018 vừa qua : Tỷ lệ học sinh xếp học lực khá giỏi trên  54%; . Cũng trong năm học này trường đạt nhiều giải học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và các hội thi khác. Cụ thể 1 giải Quốc Gia vật Lý qua mạng, 2 giải nhì cấp tỉnh môn địa lý, 1 huy chương đồng hội khỏe phụ đổng cấp tỉnh, và hơn 40 giải văn hóa và năng khiếu cấp huyện.
 
 
Một góc nhà trường THCS Hoa Thủy hôm nay

 
Từ gian khó đi lên trên quê hương "Hai Giỏi" giàu truyền thống hiếu học. Trường THCS Hoa Thủy đã bước những bước đi vững chăc, tự tin. Phải chăng ở đó có một nội lực đội ngũ nhà giáo "Vừa hồng vừa chuyên" dù trong bất kỳ điều kiện hoàn cảnh nào cũng đồng hành bên nhau yêu trường yêu nghề "Tất cả vì  học sinh thân yêu". Lớp thế hệ học sinh địa phương thi đua thực hiện tốt "5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng". Được Sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, phòng Giáo dục và Đào tạo, hội cha mẹ học sinh phong trào xã hội hóa giáo dục. Tất cả được khẳng định bằng bức tranh khá toàn diện của nhà trường hôm nay. Đồng hành cùng xã nhà hoàn thiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới 2018.
 
 
 
                                                                                                
Hoàng An

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top