So sánh sản phẩm
Tin tức mới

172Cà Mau: Thi hành án cố tình “phớt lờ” bản án của Tòa

19:34:15 04-10-2018

NADSO – Dẫu biết rằng bản án có hiệu lực pháp luật và được các ban ngành chức năng nhiều lần nhắc nhở, nhưng Chi cục THADS TP. Cà Mau vẫn đi theo “lối mòn” đưa ra nhiều lý do, có dấu hiệu ngụy tạo để “từ chối” thi hành án.Bản án phúc thẩm của Tòa án
 
Theo bản án phúc thẩm số 19/2017/HNGĐ-PT của TAND tỉnh Cà Mau ngày 10/5/2017, anh Hồ Đại Nguyên và chị Nguyễn Thị Long Phụng kết hôn ngày 30/3/2012, đăng ký kết hôn tại UBND xã Hòa Thành, TP. Cà Mau.
 


Quyết định chưa có điều kiện thi hành án
 
Tuy nhiên, cuộc sống vợ chồng có nhiều mâu thuẫn nên năm 2014, chị Phụng đã yêu cầu ly hôn. Về con chung, trong thời gian sinh sống, anh chị có một người con chung là cháu Hồ Đại Lộc (sinh năm 2012) hiện đang sống với chị Phụng. Tuy nhiên chị Phụng từng bị xử phạt vi phạm hành chính, vi phạm đạo đức xã hội ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của trẻ con. Ngoài ra chị Phụng là công nhân không đảm bảo kinh tế để nuôi con. Do đó khi ly hôn, anh Nguyên yêu cầu được nuôi con chung, không yêu cầu chị Phụng cấp dưỡng nuôi con.
 


Văn bản chỉ đạo của UBND và Thanh tra tỉnh Cà Mau
 
Xuất phát từ những lý do trên, TAND tỉnh Cà Mau tuyên chấp nhận yêu cầu kháng cáo bản án sơ thẩm số 230/2016/HNGĐ-ST ngày 11/11/2016 của TAND TP. Cà Mau buộc chị Phụng giao cháu Lộc cho anh Nguyên nuôi dưỡng, chăm sóc đến khi cháu Lộc trưởng thành, không đặt vấn đề cấp dưỡng do anh Nguyên không yêu cầu. Chị Phụng được quyền thăm, chăm sóc cháu Lộc không ai có quyền cản trở.
 


Đơn xác nhận có mặt tại địa phương của bà Phụng
 
Khi bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật, ông Nguyên đã nhiều lần gửi đơn yêu cầu cơ quan chức năng thi hành bản án.

Đến ngày 28/9/2017, Chi cục THADS TP. Cà Mau ra Quyết định số 260/QĐ-CCTHADS về việc “chưa có điều kiện thi hành án”.

Quá bức xúc, ông Hồ Đại Nguyên đã gõ cửa hết cơ quan ban ngành này đến cơ quan ban ngành khác để cầu cứu việc Chi cục THADS TP. Cà Mau có dấu hiệu ngụy tạo để “từ chối” thi hành án.

 


Công văn Cục THADS tỉnh Cà Mau trà lời ông Nguyên
 
Ngày 5/9, UBND tỉnh Cà Mau có Công văn số 6865/UBND-NC chỉ đạo, yêu cầu Cục trưởng Cục THADS tỉnh Cà Mau phối hợp với Chi Cục THADS TP. Cà Mau giải quyết vụ việc theo thẩm quyền.

Đồng thời, ngày 11/9, Thanh tra tỉnh Cà Mau cũng có Công văn số 60/TT-TD yêu cầu Cục trưởng Cục THADS tỉnh Cà Mau phối hợp với Chi Cục THADS TP. Cà Mau giải quyết vụ việc và thông báo kết quả xử lý về Thanh tra tỉnh để theo dõi.

Dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo cấp trên cũng như xác nhận của chính quyền địa phương về điều kiện thi hành án, nhưng Cục THADS tỉnh Cà Mau vẫn “phớt lờ” chỉ đạo để “né” thi hành bản án.

 


Đơn khiếu nại của ông Hồ Đại Nguyên
 
Đến ngày 12/9, ông Đỗ Văn Tống, Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Cà Mau ký Công văn số 795/CTHADS-KT cho rằng trong suốt quá trình thi hành án (từ khi thụ lý thi hành án đến nay), Chấp hành viên đều không gặp được bà Nguyễn Thị Long Phụng và cháu Hồ Đại Lộc, không làm việc được với bà Phụng nên chỉ thực hiện thủ tục thông báo, xác minh, làm việc, thu nhập thông tin thông qua chính quyền cơ sở, Trưởng ấp, Công an ấp và người thân của bà Phụng. Do đó, Chi cục THADS TP. Cà Mau chưa có điều kiện thi hành án số 19/2017/HNGĐ-PT của TAND tỉnh Cà Mau ngày 10/5/2017”.

Tuy nhiên, theo đơn xác nhận có mặt nơi cư trú của bà Nguyễn Thị Long Phụng do ông Đặng Văn Băng, Phó trưởng Công an xã Hòa Thành và Công an ấp Tân Phong B thì bà Phụng cùng cháu Lộc thường xuyên có mặt tại địa phương chứ không hề vắng mặt như ông Đỗ Văn Tống, Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Cà Mau trả lời Công văn số 795/CTHADS-KT (!).

Ông Hồ Đại Nguyên cho biết “Dù bản án có hiệu lực pháp luật và đủ điều kiện thi hành án, nhưng Chi cục THADS TP. Cà Mau cố tình đưa ra nhiều lý do, để từ chối thi hành. Không phối hợp với các ban ngành để xác minh điều kiện thi hành án mà tự ý đưa ra lý do chưa có điều kiện thi hành án. Mặc dù tôi đã nhiều lần làm đơn yêu cầu thi hành án và 4 lần cung cấp đầy đủ chứng cứ chứng minh vợ cũ cùng con trai tôi vẫn thường xuyên có mặt tại địa phương. Hiện nay, tôi cũng gửi đơn đến lãnh đạo Tổng Cục THADS nhờ can thiệp”.

Ông Nguyên cho biết thêm cứ mỗi lần gia đình ông đến thăm cháu Lộc thì liên tục bị phía gia đình bên chị Phụng dùng vũ lực cùng với những lời lẽ thô tục ngăn cản không cho tiếp cận. Vì bản thân là một giáo viên nên ông đã trình báo với chính quyền địa phương nhờ can thiệp. Mong muốn lớn nhất của ông là được thi hành án để ông có điều kiện nuôi dạy con.

 


Ô
ng Hồ Đại Nguyên trình bày với phóng viên
 
Trong vụ việc này, sự tôn nghiêm của pháp luật trong bản án gần như bị “bỏ quên” khi mà Tòa đã tuyên án, nhưng đến nay “sự việc vẫn dậm chân tại chỗ”, người được thi hành án thì kiên nhẫn chờ đợi, còn phía cơ quan thi hành án thì lại nhởn nhơ, cố tình chây ì đưa ra những lý lẽ ngụy tạo để “từ chối” thi hành án.
 
Hoàng Thịnh

 

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top