So sánh sản phẩm
Tin tức mới

442Đồng Nai: Những bất thường trong xử lý sai phạm xây dựng ở xã Phước Tân

21:03:33 26-09-2018
NADSO - Phước Tân đang là địa bàn “nóng” nhất nhì TP. Biên Hòa về tình trạng phân lô bán nền, xây dựng trái phép. Báo chí liên tục đăng tải những loạt bài về sai phạm ở đây, chính quyền xã Phước Tân cũng có những động thái vào cuộc kiểm tra xử lý để báo cáo lên TP. Biên Hòa cho yên chuyện. Thế nhưng điều đáng nói là việc cưỡng chế này chỉ xảy ra với những dự án hay căn nhà không chung chi cho cán bộ xã để được “bảo kê”.

Mập mờ xử lý vi phạm

Theo phản ánh của người dân, ở xã Phước Tân có nhiều công trình, nhà xưởng được xây dựng và sử dụng trái phép cũng như những dự án phân lô bán nền không đúng quy định. Mặc dù các công trình này tồn tại trong thời gian dài hoặc đang trong quá trình xây dựng lại  không hề bị cơ quan chức năng nào xử lý triệt để. Thậm chí, chính quyền sở tại mập mờ trong công tác cưỡng chế các công trình vi phạm. Việc mập mờ này nói trắng ra là UBND xã Phước Tân không rõ ràng trong việc kiểm tra cưỡng chế các công trình, dự án trái phép. Nếu công trình nào có “lót tay”, có chung chi cho cán bộ rồi thì cứ yên tâm rằng sẽ không bao giờ bị cưỡng chế.
 


 Căn nhà này được yên ổn xây dựng, không bị kiểm tra cưỡng chế mà theo nguồn tin là vì đã có tiền “lót tay” cho cán bộ xã.
 
Sau nhiều ngày có mặt tại xã Phước Tân, trong vai người đi mua đất xây nhà. Chỉ cần dò hỏi một chút người dân nơi đây, ai cũng khẳng định việc mua bán đất ở đây rất dễ, chỉ từ 300 – 500 triệu đồng đã có ngay 1 lô đất tùy vị trí. Còn với việc xây dựng, tùy theo nhu cầu xây dựng của từng người mà chung chi cho cán bộ xã để được “bảo kê” cho căn nhà mình sắp xây dựng sẽ không bị một đoàn chức năng nào tới kiểm tra, cưỡng chế vì xây dựng trái phép.
 


Những dự án phân lô bán nền, xây dựng trái phép này vẫn cứ nhởn nhơ không lo sợ vì đã “lót tay”.
 
Theo đó, nếu nhu cầu xây dựng chỉ là 1 căn nhà cấp bốn thì tùy vị trí đất, tiền lót tay có thể dao động từ 5 -10 triệu đồng. Còn với những căn nhà lớn, lên tầng hoặc theo kiểu biệt thự thì tiền lót tay để được UBND xã “bảo kê” có thể lên tới gần cả 100 triệu đồng. Có mặt tại khu vực tổ 8, ấp Tân Lập, Phước Tân, chúng tôi nhận thấy có một số căn nhà đang được xây dựng trong quá trình hoàn tất và một số dự án phân lô bán nền đang làm đường, đi đường dây điện và đã mở bán lại diễn ra vô cùng rầm rộ. Trong khi bên cạnh đó, một số dự án đã bị đoàn cưỡng chế cho xe múc vào đào cưỡng chế.
 


Dự án phân lô phía sau công ty gỗ Nhất Gỗ. Đường điện, cống và đường đi đã xong, đã mở bán nhưng chưa một bóng dáng cơ quan chức năng nào vào kiểm tra
 
Tiêu biểu như sáng ngày 26/8, trong khi đoàn cưỡng chế do ông Huỳnh Thanh Phương – phó chủ tịch xã Phước Tân chủ trì cho xe vào múc 1 con đường do dân làm ngay đầu đường ấp 8, thì bên cạnh đó ngoài con đường lớn có 1 căn biệt thự đang xây dựng lại không bị “sờ” tới. Tương tự vào bên trong khoảng gần 2 km, có 1 công trình đang phân lô bán nền, thậm chí đang hiện hữu 1 căn nhà bề thế và 1 căn nhà đang xây nhưng đoàn cưỡng chế “nhắm mắt làm ngơ” và 1 dự án phân lô khác nằm sau lưng con đường đi vào công ty gỗ Nhất Gỗ, dự án này đã hoàn thiện đường xá, hệ thống cống ngầm cũng như đi đường dây hạ thế, thậm chí mở bán nhưng lại được đoàn chức năng tiếp tục bỏ qua. Hay như các công trình ở trong khu vực con đường cập bên mé nhà thờ Tân Cang đi vào, trong này có một số dự án phân lô bán nền, thế nhưng, đoàn cưỡng chế chỉ cho đào phá cưỡng chế một số dự án, còn lại vẫn để yên. Còn bên phía con đường đi vào trường tiểu học Tân Cang, đoạn qua cầu Sông Buông thì những dự án phân lô này đã yên ổn mở bán xong. Trong khi ngay trước mặt là một tấm bảng rách nát dựng theo hình thức cho có của UBND xã Phước Tân là “cấm phân lô bán nền trái phép”.
 
Được xã “bảo kê” nếu lót tay?
 
Thắc mắc tại sao đoàn cưỡng chế của UBND xã Phước Tân lại làm việc theo kiểu “chỗ có, chỗ không” như vậy, người dân cho biết những căn nhà, dự án không bị cưỡng chế vì đã có tiền lót tay trước đó. Một khi đã chịu bỏ ra một khoản để lót tay cho cán bộ xã, thì cứ yên tâm rằng công trình của mình sẽ không bao giờ bị “sờ’ tới. Còn với những căn nhà, dự án không chịu hay không biết đến hình thức lót tay để được “bảo kê”  thì sẽ là những công trình “tốt thí”, chắc chắn bị cưỡng chế để đoàn cưỡng chế có cơ sở để báo cáo lên TP. Biên Hòa.
 

Dự án phân lô phía sau công ty gỗ Nhất Gỗ. Đường điện, cống và đường đi đã xong, đã mở bán nhưng chưa một bóng dáng cơ quan chức năng nào vào kiểm tra
 
Báo chí vào cuộc làm căng quá, ông chủ tịch cũ vừa bị cho thôi chức, ông chủ tịch mới về thì họ chưa biết, nhưng với các cán bộ cộm cán khác của xã, thì việc chung chi “lót tay” không trực tiếp, mà phải qua trung gian. Đem bản đồ thửa đất tới, bày tỏ với vị trung gian này về ý định xây nhà của mình, tùy theo mức độ xây dựng, vị trung gian này sẽ nhận tiền và gửi lại cho cán bộ xã. Chỉ cần vậy là có thể yên ổn xây nhà mặc cho tình hình kiểm tra cưỡng chế luôn “nóng” mỗi ngày. Còn với những căn nhà không chung chi, cứ khi nào đổ xong phần móng, căn nhà thi công được 30% trở lên là sẽ xuất hiện người kiểm tra. Nếu muốn yên ổn xây dựng tiếp, thì chủ nhà phải chung chi, cứ tùy theo mức độ hoàn thiện của căn nhà”, một người dân cho hay.
 

Đoàn cưỡng chế tiến hành phá bỏ những con đường trong dự án vì không “lót tay”
 
Mới đây, UBND TP. Biên Hòa cũng vừa thi hành kỷ luật, thôi chức chủ tịch của vị chủ tịch xã Phước Tân, chuyển về UBND TP. Biên Hòa để kiểm điểm. Những tưởng động thái này của UBND TP. Biên Hòa sẽ làm cho những bộ sậu còn lại chùn bước trong công cuộc “làm tiền” dân trong lĩnh vực đất đai xây dựng này, thế nhưng với những gì mắt thấy tai nghe nêu trên, xem ra tiêu cực trong quản lý xây dựng ở đây vẫn diễn ra hàng ngày, thậm chí còn mạnh tay hơn.
 
 
Nhóm PVPL

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top