So sánh sản phẩm
Tin tức mới

235Bến Tre: Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khoá X

14:50:02 17-09-2018
NADSO - Sáng nay ngày 17.9, tại Văn phòng tỉnh uỷ Bến Tre, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X (NQ TƯ 7) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn tỉnh. 


Các đồng chí: Võ Thành Hạo - Bí thư tỉnh uỷ; Phan Văn Mãi - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Cao Văn Trọng – Phó bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre; Trần Ngọc Tam - Phó bí thư Tỉnh ủy.
 
Đến dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre; Phan Văn Mãi - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Cao Văn Trọng – Phó bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre; Trần Ngọc Tam - Phó bí thư Tỉnh ủy cùng các Ban, ngành trong tỉnh.

Sau 10 năm triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh đã khẳng định NQ TƯ 7 khóa X là chủ trương đúng đắn, toàn diện của Đảng đối với vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đối với tỉnh Bến Tre, các nội dung của Nghị quyết đã thực sự đi vào cuộc sống, có tác động tích cực trong thúc đẩy phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Kinh tế nông thôn đến năm 2017 chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỉ trọng công nghiệp và dịch vụ; kết cấu hạ tầng nông thôn được quan tâm đầu tư; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực nông thôn đảm bảo. Cơ cấu lại ngành nông nghiệp được đẩy mạnh và có nhiều khởi sắc; cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi chất lượng cao ngày càng được mở rộng, tạo bước đột phá về năng suất, sản lượng và giá trị sản phẩm; các hình thức tổ chức sản xuất hàng hóa và chuỗi giá trị được quan tâm; việc ứng dụng tiến bộ khoa học, nông nghiệp công nghệ cao được chú trọng, bước đầu hình thành một số vùng sản xuất ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao.

 


Đồng chí 
Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã phát biểu khai mạc Hội nghị.
 
Bên cạnh Hội nghị Tỉnh ủy đột xuất tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy (khóa X) về xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh và sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 249 của Tỉnh ủy (khóa IX) về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 03 về “xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng 2020”.

Đồng chí Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre phát biểu khai mạc và cho rằng, đây là hội nghị quan trọng, nhằm tổng kết, đánh giá lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn của tỉnh trong 10 năm qua. Qua đó, để thấy rằng nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong 10 năm qua có sự thay đổi, chuyển bộ và phát triển như thế nào; nhìn nhận vào sự thật để có giải pháp, định hướng cụ thể. Đây cũng là dịp để các cấp ngành, địa phương có điều kiện rà soát lại các nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động của Tỉnh ủy trong tổ chức triển khai thực hiện đến đâu, có ra tới dân chưa, các vấn đề gì còn  khó khăn, đề xuất các giải pháp cụ thể. Cần có kiểm tra, giám sát các nghị quyết, đề án từ tỉnh đến cơ sở để có đánh giá đúng.
 
Đánh giá 10 năm về nông nghiệp phải đặt trong bối cảnh, thời gian nhất định, cụ thể, trong điều kiện biến đối khí hậu hiện nay. Đánh giá lại các chỉ tiêu đạt, chưa đạt, đạt thấp so với các nghị quyết, sát thực tế. 

Qua đó, đồng chí Bí thư tỉnh uỷ cũng đề nghị hội nghị tập trung bàn sâu các giải pháp để tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả nông nghiệp. Đặc biệt, chú trọng đến nâng cao giá trị sản xuất ngành nông nghiệp. Phải làm sao để thay đổi tư duy của người nông dân, nông dân phải tham gia vào chuỗi sản xuất và trở thành một khâu quan trọng chứ không phải là người đứng ngoài cuộc. Nông dân tạo ra sản phẩm để thị trường lựa chọn và phải giữ uy tín.

 


Quang cảnh Hội nghị tại hội trường số 3 Văn phòng tỉnh uỷ Bến Tre

 
Được biết, Hội nghị lần này sẽ dành nhiều thời gian thảo luận: Giải pháp tuyên truyền, vận động người dân tham gia thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; về xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh; về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng đến năm 2020; giải pháp huy động nguồn lực đầu tư vào nông nghiệp, nông dân, nông thôn; giải pháp tổ chức lại sản xuất gắn với chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực của tỉnh Bến Tre; giải pháp huy động nguồn lực thực hiện Đề án giao thông nông thôn; kinh nghiệm triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn của huyện Châu Thành; giải pháp xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện Thạnh Phú; giải pháp xây dựng huyện Chợ Lách đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Chợ Lách; giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, huyện nông thôn mới của Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh; kết quả thực hiện liên kết với nông dân trong tiêu thụ sản phẩm dừa, thuận lợi, khó khăn của doanh nghiệp; vai trò, nhận thức của nông dân và cán bộ hội nông dân các cấp trong việc triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận và giải pháp triển khai thời gian tới của Hội Nông dân tỉnh; trao đổi về chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp để thống nhất về phương pháp xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp; thảo luận về kết quả đạt được, chưa được, trong đó tập trung phân tích làm rõ những hạn chế, nguyên nhân, trách nhiệm của các cấp ngành, địa phương, đề xuất các giải pháp thực hiện tốt hơn.
 
Minh Sơn - Thanh Phong - Tuấn Hải

 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top