So sánh sản phẩm
Tin tức mới

219Cảnh giác, ngăn chặn và phòng ngừa tội phạm cướp ngân hàng

10:16:46 11-09-2018
NADSO - Trong thời gian qua, trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ cướp tại các ngân hàng với hành vi liều lĩnh, táo tợn khiến dư luận hoang mang, lo lắng. Rút kinh nghiệm từ những vụ việc đã xảy ra, hiện nay, công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn khi giao dịch tiền mặt được các ngân hàng luôn đặc biệt quan tâm, chú trọng.
 

Hình ảnh đối tượng Hưng trong vụ cướp xảy ra tại tỉnh Trà Vinh, khoảng 16h30 ngày 26-4 dùng súng đe dọa nhân viên ngân hàng.
 
Cướp tài sản là một trong các tội xâm phạm sở hữu được quy định trong Bộ luật hình sự (BLHS). Đây là những hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm đến quan hệ sở hữu  của cơ quan, tổ chức và của công dân (Điều 168 BLHS 2015). Cướp tài sản là dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể tự vệ được nhằm chiếm đoạt tài sản.
 
Điển hình, mới đây vụ cướp ngân hàng hết sức manh động và liều lĩnh tại phòng giao dịch TX.Ninh Hòa của Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Khánh Hòa hồi tuần trước, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về thực trạng an ninh tại nhiều điểm giao dịch của các ngân hàng (NH).

Theo ghi nhận của Cục Cảnh sát hình sự (C45), Bộ Công an, trong 5 năm (từ 2012 đến 2017), cả nước xảy ra hơn 30 vụ cướp liên quan đến NH, tổ chức tín dụng, tiệm vàng. Hầu hết bọn cướp đều liều lĩnh, manh động, một số tên còn hành động trong tình trạng “phê” ma tuý. Chúng dùng dao, vật liệu nổ, vũ khí quân dụng để uy hiếp, khống chế làm tê liệt sự phản ứng của nhân viên bảo vệ NH.

Các vụ cướp diễn ra rất nhanh chóng, nhiều vụ chưa đầy 90 giây do bọn cướp đã “nghiên cứu” từ trước, nắm được quy luật cũng như giờ giấc hoạt động của NH, từ đó lên phương án cướp và nhanh chóng thoát đi. Trong khi đó, công tác an ninh, an toàn ở các nơi này còn lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Từ hệ thống camera, thiết bị báo động, công cụ hỗ trợ, đến cách thức phòng bị, xử lý tình huống của lực lượng bảo vệ khi xảy ra cướp đều không được quan tâm đúng mức.

Đối với các cơ sở giao dịch của ngân hàng được mặc định là nơi chứa nhiều tiền mặt và người dân đến ngân hàng giao dịch cũng là người mang đến hoặc mang đi một lượng tiền mặt nhất định, có thể là số tiền rất lớn nên họ cũng là mục tiêu được đối tượng cướp giật nhắm vào. Tội phạm khi có ý định gây án ở ngân hàng thường có vũ khí nóng, tuy nhiên, hiện nay công tác bảo vệ tại các cơ sở giao dịch của ngân hàng còn chưa đáp ứng được yêu cầu. So với trước đây, công tác bảo vệ ngân hàng đã có chú trọng hơn nhiều, tuy nhiên so với tính chất của loại tội phạm cướp ngân hàng thì vẫn còn nhiều ngân hàng chưa đáp ứng được những yêu cầu này. Các ngân hàng chưa có thông báo, nhắc nhở cho khách hàng nâng cao tinh thần cảnh giác khi kết thúc một phiên giao dịch; nhiều ngân hàng không bố trí bảo vệ bên trong và ngoài cửa để đảm bảo cho việc nhân viên bảo vệ là người phát hiện vụ việc ngay lập tức và có phương án để đối phó. Hệ thống báo động và phát tín hiệu thì còn thiếu, nhiều khi còn bị trục trặc; nhân viên bảo vệ ít và kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, nhiều NH ký hợp đồng thuê bảo vệ của các công ty bảo vệ để bảo đảm an toàn, an ninh cho các điểm giao dịch, chi nhánh, hội sở. Không ít trong số này được tuyển vào là đi làm ngay, chưa được đào tạo nghiệp vụ. Họ không có những phản ứng thích hợp, kịp thời trong “tác nghiệp”. Chẳng hạn như ngăn và nhắc nhở khách hàng tháo kính đen, khẩu trang, mũ bảo hiểm trước khi vào phòng giao dịch theo quy định của NH. Họ lại càng không có kỹ năng kịp thời phát hiện những đối tượng có dấu hiệu khả nghi, khéo léo đưa ra biện pháp ngăn chặn tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra đối với những tên cướp có vũ khí.

Bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động NH là nhiệm vụ trọng tâm được NHNN quán triệt triển khai trong toàn hệ thống. Thời gian qua, NHNN đã liên tục khuyến cáo các NH thương mại xây dựng phương án bảo vệ, phòng chống tội phạm cướp, bố trí lực lượng canh gác, rà soát, kiểm tra hoạt động của các thiết bị an ninh tại các trụ sở, kho quỹ, máy ATM bảo đảm an toàn quá trình thực hiện các hoạt động tiếp quỹ, giao nhận, vận chuyển tiền. Đặc biệt, lưu ý các NH thương mại quán triệt cán bộ, nhân viên, bảo vệ NH chấp hành nghiêm các quy định về bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động NH nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa tội phạm.

Do đó, các khuyến cáo đó là không thừa trong bối cảnh bọn cướp thường chọn các NH ở những vị trí hẻo lánh, ít người đến giao dịch, công tác bảo đảm an ninh, an toàn ít được chú trọng để ra tay, hành vi của chúng ngày càng manh động, liều lĩnh và bất ngờ. Đối với nhân viên bảo vệ phải có lai lịch, nhân thân rõ ràng, địa chỉ cụ thể và nên tuyển chọn nhân viên bảo vệ là những người đã qua đào tạo nghĩa vụ quân sự…

Để bảo đảm an ninh, an toàn cho các NH, lực lượng bảo vệ NH phải là những người được đào tạo bài bản về nghiệp vụ, không chỉ có kỹ năng giao tiếp ứng xử mà còn được rèn luyện, nắm vững những quy tắc, biện pháp phòng ngừa cháy nổ, kỹ năng đối phó với cướp, được trang bị công cụ hỗ trợ để hoạt động có hiệu quả. Điều quan trọng là toàn bộ nhân viên NH cần được tổ chức các đợt tập huấn nghiệp vụ, nâng cao kỹ năng xử lý rủi ro. Bản thân họ cũng phải thường xuyên cập nhật thông tin, phương thức thủ đoạn của đối tượng cướp giật, trộm cắp qua các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao ý thức, phát hiện kịp thời các đối tượng nghi vấn, kịp thời báo cho bảo vệ và cơ quan công an phối hợp xác minh làm rõ, bảo đảm tuyệt đối cho khách hàng trong và xung quanh khu vực NH.

 
Minh Sơn - Tuấn Hải - Đinh Dương
 

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top