So sánh sản phẩm
Tin tức mới

206Lâm Đồng: Cộng đồng sinh viên Y Khoa Phạm Ngọc Thạch trong công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ vùng sâu vùng xa

11:23:42 08-09-2018
NADSO - Xã Quảng Trị, huyện Đạ tẻh là một xã vùng sâu vùng xa của tỉnh Lâm Đồng. Tại đây đời sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn thiếu thốn. Vì vậy, mới đây tại hội trường xã đã diễn ra một buổi  truyền thông giáo dục sức khỏe với chủ đề “nhận biết và phòng chống sốt xuất huyết” và phát quà từ thiện cho hơn 100 hộ nghèo do nhóm cộng đồng sinh viên Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức.


SV Lê thị Anh Thư – người khởi sướng chương trình tư vấn sức khỏe tại xã Quảng Trị.
 
Theo đó, buổi tư vấn về giáo dục sức khỏe đã có hơn 100 người dân địa phương được tham gia tư vấn. Trong đó có nhiều cụ, nhiều bác cao tuổi đã có mặt sớm tại hội trường để  được tư vấn về sức khỏe.

Phát biểu mở đầu cho buổi truyền thông giáo dục sức khỏe, em Lê Thị Anh Thư – Sinh viên của trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết: “Xã Quảng Trị là một xã vùng sâu vùng xa của tỉnh Lâm Đồng. Hàng năm luôn có những ca sốt xuất huyết xảy ra. Người dân nghèo của xã vẫn chưa được tiếp cận đầy đủ các thông tin về dịch vụ y tế và  nhu cầu tư vấn  chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, nhóm cộng đồng sinh viên Y Khoa Phạm Ngọc Thạch về đây để truyền thông giáo dục sức khỏe với chủ đề “ Nhận biết và phòng chống sốt xuất huyết” cho bà con”.


Bà con tại xã Quảng Trị có mặt để tư vấn sức khỏe và nhận quà
 
Bên cạnh đó, em Thư cũng gửi lời cảm ơn đến các cấp chính quyền của tỉnh Lâm Đồng đã hỗ trợ và giúp đỡ cho nhóm công đồng sinh viên Y Khoa Pham Ngọc Thạch có cơ hội để làm những công việc thiết thực có ý nghĩa với cuộc sống đời thường. Đem đến cho người nghèo môt niềm vui nhỏ nhỏ cùng với những thông tin về chăm sóc sức khỏe.

Theo đồng chí Lê Trọng Thắng – Chủ tịch UBND xã Quảng Trị đã cảm ơn nhóm công đồng sinh viên Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đã quan tâm đến người dân nghèo của xã nhà. Đồng chí cũng bày tỏ mong nhóm công đồng sinh viên có nhiều đóng góp  hơn nữa cho xã hội. Đặc biệt với những hành động yêu thương của ngày hôm nay, ông Thắng tin rằng trong tương lai gần  các em sẽ trở thành những Bác Sỉ giỏi có tầm, có tâm để phục vụ xã hội.

Buổi truyền thông tư vấn về giáo dục sực khỏe của nhóm công đồng sinh viên Y Khoa Phạm Ngọc Thạch thành công tốt đẹp. Những hình ảnh tốt đẹp được lưu lại trong lòng người dân nghèo và với các cấp ủy và chính quyền nơi đây.


Những món quà đầy ý nghĩa của nhóm cộng đồng sinh viên
 
Qua buổi truyền thông giáo dục sức khỏe cho vùng sâu vùng xa với chủ đề “nhận biết và phòng chống sốt xuất huyết” và phát quà từ thiệm cho hơn 100 hộ nghèo của nhóm công đồng sinh viên Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Pv được em Lê Huỳnh Khánh Tiên - trưởng nhóm tổ chức sự kiện – thuộc cộng đồng sinh viên Y Khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết: “để có được một buổi truyền thông về giáo dục sức khỏe và phát quà từ thiện cho những người nghèo  vùng sâu vùng xa cách TP. HCM gần 200 km , đó là cả một hành trình gian nan. Từ lúc xây dựng ý tưởng đến khâu chuẩn bị rồi thực hiên là một hành trình dài hơn sáu tháng. Khó khăn lớn nhất ở đây là vấn đề tài chính. Để có tiền làm kinh phí hoạt động, nhóm công đông sinh viên ngoài giờ lên lớp học các em phải đi bán sách, bán quần áo, bán cà phê vỉa hè và kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ. Sau 4 tháng có được kính phí các em lại chia nhau đi khảo sát những vùng xa xôi nghèo khó để thực hiện chương trình. Ngay khi chọn được xã vùng sâu vùng xa Quảng Trị thì thủ tục xin phép cũng không hề đơn giản. Đơn đề nghị gởi đến xã rồi đến huyện và sau cùng phải được sự đồng ý của Sở Y Tế. Em phải đi lại nhiều lần mới có được sự đồng ý của các cấp chính quyền” .


Nhóm cộng đồng sinh viện chụp hình lưu niệm.
 
Cuối cùng, các em thực sự hân hoan vui mừng khi đã tổ chức thành công chương trình giáo dục sức khỏe cho người nghèo vùng sâu vùng xa. Và kế hoạch trong tương lại của nhóm công đồng sinh viên sẽ tổ chức nhiều chương trình tư vấn sức khỏe và phát quà từ thiện cho những vùng dân nghèo khác nữa.
Qua đây nhóm công động sinh viên trân trọng biết ơn các nhà hảo tâm đã ủng hộ nhiệt tình cho nhóm. Và cám ơn gia đình bác Hoàng Kinh ở xã Quang Trị đã giúp đỡ  chu đáo nơi ăn chốn ở cho nhóm công đồng sinh viên.

 
Thành Ánh 
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top