So sánh sản phẩm
Tin tức mới

163Cuộc cách mạng lớn về tổ chức, sắp xếp bộ máy

07:04:08 18-08-2018
NADSO - Hiện nay các bộ, ngành và địa phương trên cả nước đã và đang quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành T.Ư khóa 12, kỳ họp hội nghị lần thứ 6 về "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả", tuy nhiên với một số bộ, ngành, địa phương để thực hiện cho thành công và chất lượng thì quả là phải làm một cuộc cách mạng.


Lực lượng Công an nhân dân là đơn vị phát phát sung đầu tiên của cuộc cách mạng về tổ chức và là “thanh kiếm và lá chắn” (Ảnh minh hoạ) 
 
Năm 2017 và 2018, Đảng và Nhà nước ta đã bàn rất kỹ vấn đề tổ chức, cán bộ. Do sự phình to và cồng kềnh của bộ máy tổ chức, biên chế mà làm giảm sức chiến đấu của Đảng, cản trở sự phát triển của đất nước, dân tộc. Nghị quyết 4 (khóa XI), Nghị quyết 6 (khóa XII) của Đảng kết luận: Tinh giản biên chế, giảm đầu mối bộ máy tổ chức sẽ làm cho Tổ chức của Đảng, Nhà nước, khối MTTQ… tinh gọn, hiệu quả. Đó là một cuộc cách mạng về tổ chức! Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có một tổng kết rất được dư luận đồng tình: “Bộ máy tổ chức của ta, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của ta to, đông mà không mạnh, kém hiệu quả”. Có thể nói, chúng ta đang đứng trước một quyết tâm chiến lược, một thử thách quyết liệt - không thể không làm, đó là cuộc cách mạng về tổ chức. 

Qua đó, không tổ chức cấp trung gian cũng có nghĩa là không còn tình trạng "bộ trong bộ”, giải quyết được căn nguyên cơ bản làm cho bộ máy ngày càng phình to, cồng kềnh, nguồn lực bị phân tán…. Với việc tái cơ cấu quyết liệt, mạnh mẽ, ngành công an không chỉ giảm bớt số lượng tướng, tá mà tới đây, chắc chắn sẽ có cuộc điều chuyển lớn, từ cấp bộ xuống cấp tỉnh, từ cấp tỉnh xuống cấp huyện và từ cấp huyện về cấp xã theo đúng tinh thần "Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở".

Mặc khác, công cuộc quản lý trật tự xã hội phải gắn liền với cơ sở, địa phương chứ không phải nằm ở lực lượng chuyên nghiệp, được đầu tư ở cấp Bộ. Tới đây, công an ở cấp xã, thị trấn sẽ được xây dựng theo hướng chuyên nghiệp. Trước mắt, bố trí công an xã chính quy tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự, tiến tới thực hiện thống nhất trong toàn quốc. Với cách tổ chức mới, lực lượng công an sẽ gần dân hơn, bám sát cơ sở hơn, nắm tình hình và giải quyết hiệu quả các vấn đề an ninh trật tự.

Sẽ có những thay đổi lớn, sẽ có những cuộc điều động lớn nhưng chắc chắn, chức năng, nhiệm vụ của lực lượng này sẽ không thay đổi, vẫn là “thanh kiếm và lá chắn” để bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ sự an toàn cho các tầng lớp nhân dân, tuyệt đối tuân thủ sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo, điều hành của Chính phủ.

Thật vậy, Bộ Công an, Đảng ủy Công an Trung ương đã “bắn” phát súng mở đầu: Bỏ hẳn bộ máy tổ chức 6 Tổng cục - mỗi Tổng cục trưởng là một Trung tướng đứng đầu, không dưới 15 Phó Tổng cục trưởng hàm thiếu tướng; cắt giảm 30 cục, 300 phòng đội; sáp nhập các đơn vị phòng cháy chữa cháy trực thuộc bộ vào công an tỉnh, thành phố. Tổng Bí thư đồng thời là Bí thư Đảng ủy Công an nhân dân Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Cuộc cách mạng về tổ chức của ngành công an đụng chạm ghê gớm lắm, nhưng không thể không làm. Và mọi việc đang được triển khai bài bản, ổn định, kỷ luật, đúng quy định, đúng Nghị quyết của Đảng. 

Gần đây nhất ở các tỉnh như Quảng Ninh, Bắc Ninh, Thanh Hóa bước đầu đã tinh giản được hơn 5.000 biên chế, giảm gần 100 đầu mối. Nếu tính cả nước, các bộ, ngành, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, trong vài ba năm tới, con số biên chế dôi dư là hàng chục ngàn người, tiết kiệm mỗi năm hàng chục ngàn tỷ đồng. Và điều còn quan trọng hơn nhiều: Tinh gọn bộ máy nhưng lại thông suốt, hiệu lực, hiệu quả, không còn cấp trung gian nhiêu khê, chồng chéo kiểu “cục máu đông” làm tắc nghẽn hoạt động kinh tế - xã hội!

Nghị quyết của Đảng chỉ rõ: Cuộc cách mạng về tổ chức, theo đó biên chế tổ chức tinh gọn, cần được thực hiện theo lộ trình thích hợp, từ nay đến năm 2020, 2023-2025; Tinh gọn bộ máy, biên chế nhưng không gây xáo trộn về tổ chức, về cuộc sống; các chính sách đi cùng phải được giải quyết đồng bộ, thấu đáo, thuận cả lý và tình. Vấn đề lớn nhất là tìm được sự đồng thuận, ủng hộ và hậu thuẫn cao của cán bộ, công chức, viên chức, của nhân dân và toàn xã hội. Thực trạng bộ máy cồng kềnh, biên chế tổ chức quá đông, dư thừa thực tế đang dồn chúng ta vào chân tường. Cuộc cách mạng về tổ chức không thể không làm, làm một cách đồng bộ, khẩn trương, quyết liệt và có lộ trình, bước đi thích hợp sẽ tạo sự ổn định để đưa đất nước tiếp tục tiến lên.

Chúng ta đã ban hành nhiều lần, trong nhiều nhiệm kỳ các Nghị quyết đổi mới, nâng cao hiệu quả bộ máy tổ chức, trải qua nhiều chương trình hành động. Tuy nhiên, kết quả thực hiện chưa được như mong muốn. Cuộc cách mạng về tổ chức lần này - năm 2017, 2018 và các năm tiếp sau quyết liệt hơn những lần trước về nhận thức, cách làm, bước đi, khác cả về quyết tâm hành động. Chắc chắn kết quả  thực hiện các Nghị quyết và chương trình hành động “Cuộc cách mạng về tổ chức” lần này sẽ gặt hái những thành công, đúng như kỳ vọng và mong đợi.

 
Minh Sơn – Tuấn Hải – Đinh Dương
 

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top