So sánh sản phẩm
Tin tức mới

176Indonesia-Việt Nam – Sống động tinh thần hữu nghị

20:52:58 17-08-2018
NADSO - Nhân kỷ niệm lần thứ 73 năm Ngày Độc lập nước Cộng hòa Indonesia (17/8/1945-17/8/2018) và 5 năm thiết lập đối tác chiến lược Indonesia-Việt Nam (2013-2018), trân trọng giới thiệu bài viết “Làm sống lại tinh thần hữu nghị giữa Indonesia-Việt Nam” của Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Indonesia Joko Widodo duyệt đội danh dự trong chuyến thăm Indonesia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 7/2017
 
Tháng Tám là một tháng đặc biệt, tháng kỷ niệm Ngày Độc lập của đất nước Indonesia. Tháng của quốc kỳ đỏ và trắng của Indonesia tô điểm cho mọi nơi trên đất nước cũng như ở tất cả các cơ quan ngoại giao của Indonesia trên khắp thế giới, kể cả ở Đại sứ quán tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Người Indonesia trong không khí chào đón lễ kỷ niệm, nhưng đồng thời cũng trong tâm trạng buồn bởi những mất mát trong thảm họa động đất ở đảo Lombok đầu tháng Tám khiến cho hàng trăm người thiệt mạng và bị thương. Ngoài Indonesia, gần đây các thảm họa thiên nhiên cũng đã xảy ra ở một số nơi trên thế giới, trong đó có ở một số nước ASEAN.

Đó là một thách thức đối với tất cả chúng ta làm thế nào để đối phó, kiểm soát thảm họa và nỗ lực cứu trợ một cách hiệu quả bất kể ở vùng, ở một quốc gia hay khu vực nào. Chính phủ và người dân Indonesia đang nỗ lực hết sức để vượt qua ảnh hưởng của trận động đất và đánh giá cao sự đồng cảm và quan tâm của Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Nói về sự độc lập, năm nay Indonesia và Việt Nam sẽ kỷ niệm 73 năm Ngày độc lập của cả hai nước. Cả hai quốc gia lần lượt tuyên bố độc lập sau Thế chiến II vào năm 1945, Indonesia vào ngày 17 tháng 8 năm 1945 và Việt Nam vào ngày 2 tháng 9 năm 1945.

Người cha sáng lập đất nước chúng ta, Tổng thống Sukarno của Indonesia và Chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt Nam, là những người bạn thân, ”Nước xa mà lòng không xa. Thật là bè bạn, thật là anh em." Hãy để chúng tôi sống lại tinh thần hữu nghị của họ để tăng cường hơn nữa quan hệ song phương Indonesia và Việt Nam.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 5 năm hợp tác chiến lược Việt Nam-Indonesia kể từ khi được ký kết vào năm 2013. Tôi rất vui khi thấy tiến độ hợp tác song phương đi đúng với Kế hoạch hành động 2014-2018. Tổng thương mại song phương trong 6 tháng đầu năm 2018 đạt gần 4 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước. Nó có thể đạt 8 tỷ USD vào cuối năm 2018, tăng 20%. Đầu tư từ Indonesia sang Việt Nam tăng 36% trong khi đầu tư từ Việt Nam sang Indonesia cũng tăng đáng kể trong năm 2017.

Về du lịch, số lượng du khách từ cả hai phía đến Indonesia và Việt Nam có thể lên đến 150.000 người và ngày càng tăng. Nhìn chung, trong các chỉ số thương mại, đầu tư và du lịch, các chỉ số cho thấy xu hướng tích cực và chúng tôi lạc quan trong việc đạt được mục tiêu thương mại song phương 10 tỷ USD vào năm 2020.

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh Indonesia ngày 17/8/2018 càng hứng khởi hơn khi cùng đi với Lễ khai mạc Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 18 diễn ra vào ngày hôm sau (ngày 18/8/2018). Indonesia tự hào là nước chủ nhà lần thứ hai với chủ đề "Năng lượng của châu Á" - tinh thần của năm nay.

Chúng tôi hy vọng rằng hình ảnh, khuôn mặt, sự quyến rũ, sự thân thiện và sự hiếu khách của người Indonesia sẽ được thể hiện rõ ràng và cảm nhận bởi những người bạn quốc tế của chúng tôi trong dịp rất quan trọng này.

Thông qua các môn thể thao và thông qua Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18, tình bạn và tình đoàn kết sẽ được tăng cường hơn nữa, không chỉ giữa các vận động viên, mà còn giữa những người dân ở khắp châu Á. Hãy để các vận động viên và người dân Việt Nam và Indonesia đóng góp vào lý do cao quý này.

Indonesia đóng vai trò ngày càng quan trọng trên trường thế giới. Là quốc gia có dân số Hồi giáo lớn nhất, là quốc gia dân chủ lớn thứ ba trên thế giới, là nền kinh tế lớn thứ 16 trên thế giới và là quốc gia Đông Nam Á nổi tiếng, Indonesia luôn đóng góp tích cực vào sự thịnh vượng, ổn định hòa bình trong khu vực và trong thế giới.

Indonesia là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á và là quốc gia duy nhất trong khu vực này là thành viên của G-20. Trong năm 2017, GDP của Indonesia đạt mốc quan trọng đạt 1.000 tỷ USD và tiếp tục phát triển.

Tôi rất cảm kích với chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đến Indonesia vào tháng 8/2017 diễn ra thành công tốt đẹp. Chuyến thăm này đã diễn ra sau chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1959, sau hơn 50 năm.

Chuyến thăm vào tháng 8/2017 đã diễn ra thành công với nhiều thành tựu nhằm tăng cường hợp tác song phương trong thương mại, giáo dục, các vấn đề hàng hải và nông nghiệp.

Hiện tại, chúng tôi đang chuẩn bị chuyến thăm chính thức của Tổng thống Indonesia cùng với sự kiện quan trọng của Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN: Công nghiệp 4.0 vào tháng 9/2018 tại Việt Nam. Chuyến thăm chắc chắn sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương giữa Indonesia và Việt Nam trong mọi khía cạnh.

Với tư cách là Đại sứ Indonesia tại Việt Nam, tôi rất vinh dự được hợp tác, hỗ trợ và duy trì mối quan hệ thân thiện với các quan chức chính phủ, đối tác, bạn bè và tất cả các bên liên quan và nỗ lực hết sức để gìn giữ mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Chúng ta hãy kỷ niệm sự kiện này trong tình đoàn kết và tình anh em với tinh thần Năng lượng châu Á. Mãi mãi Indonesia-Việt Nam, Forever Indonesia-Việt Nam./.  

 
Thuỳ Duyên - Đinh Dương(T/h)
 
 

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top