So sánh sản phẩm
Tin tức mới

217Chăm sóc và bảo vệ trẻ em – “Mệnh lệnh từ trái tim”

06:24:59 10-08-2018
NADSO - Trẻ em là hạnh phúc của gia đình, là tương lai của đất nước. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho các cháu thiếu niên, nhi đồng tình thương yêu và quan tâm đặc biệt. Với Bác, trẻ em là những mầm non, những người chủ tương lai của đất nước. Bác nói: “cái mầm có xanh thì cây mới vững, cái búp có xanh thì lá mới tươi quả mới tốt, con trẻ có được nuôi dưỡng giáo dục hẳn hoi thì dân tộc mới tự cường tự lập”.
 

Bạo hành học sinh ở trường Mầm non Mầm Xanh - TP.HCM gây bàng hoàng, bức xúc dư luận
 
Đặt niềm tin và xác định rõ vai trò, trách nhiệm của trẻ em là những người kế tục sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc: “Bác mong các cháu chăm ngoan. Mai sau gìn giữ giang san Lạc Hồng. Sao cho tỏ mặt nhi đồng Việt Nam”, Bác còn thường xuyên quan tâm nhắc nhở và giao nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em cho các ngành, đoàn thể. Trong Di chúc thiêng liêng trước lúc đi xa, Người căn dặn: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết”. Qua các bài nói, bài viết và bằng những việc làm cụ thể, Người đã đặt nền tảng tư tưởng và nêu tấm gương sáng về việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, ươm “mầm xanh tương lai”của đất nước.
.
Mới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định như vậy, trong một lần cùng vui và chúc Tết Trung thu các cháu thiếu niên nhi đồng ở thủ đô. Tổng Bí thư nhắc nhở các anh chị phụ trách đội, đoàn thanh niên, các thầy cô giáo, toàn xã hội phải hết lòng chăm sóc, bảo vệ trẻ em, những mầm xanh của đất nước. Trẻ em hôm nay là thế giới ngày mai. Các em chăm ngoan, học giỏi, được chăm sóc, bảo vệ tốt thì đất nước mới trường tồn, dân tộc mới có tương lai sáng lạn!

Mỗi ngày trên các cơ quan truyền thông, báo chí và mạng xã hội không thông tin và bình luận dưới nhiều góc độ khác nhau những vụ việc đau lòng liên quan đến sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ trẻ em, xảy ra gần như mọi nơi. Một số cơ sở dạy trẻ, trường mầm non ra đời không phép, hoặc có phép nhưng ít được chính quyền sở tại quan tâm, nên để xảy ra những vụ bạo hành rất đau lòng. Một số cô nuôi dạy trẻ, mẫu giáo chưa được đào tạo nghiệp vụ bài bản. Cá biệt, có cô giáo, bảo mẫu vì những lý do khác nhau mà thiếu tình thương yêu trẻ(!). Hiện nay, mỗi năm cả nước có 2.000 trẻ bị bạo lực, xâm hại được phát hiện, đến ngưỡng phải xử lý hình sự. Quả là một con số nhói lòng, rất đáng báo động; con số này có thể chưa thống kê đầy đủ, chưa phản ánh hết thực trạng trẻ bị bạo hành, xâm hại. Ngoài ra, mỗi năm còn có hàng ngàn trẻ bị tử vong do đuối nước, tai nạn giao thông, nhiễm bệnh và những rủi ro khác.

Thật đáng lo ngại khi có rất nhiều kẻ biến thái không ngại ngần thực hiện hành vi xâm hại tình dục các em bé là người thân, láng giềng, thậm chí là học trò của mình. Nhiều phụ huynh chưa cảnh giác bảo vệ con nhỏ trước những nguy cơ, hiểm họa luôn rình rập như đuối nước, tai nạn giao thông, xâm hại tình dục và những cám dỗ có hại trên mạng hay trong đời thực. Tình trạng trẻ thất học, thiếu niên phạm pháp gia tăng cũng cho thấy việc chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em còn nhiều khiếm khuyết.

Mới đây nhất, có một sự việc đau lòng đó là một bà mẹ là bác sĩ chuyên khoa hô hấp và con gái 11 tuổi tự tay làm món trà sữa trân châu - món mà cả mẹ và con đều thích. Lúc uống trà sữa, có hạt trân châu kẹt trong ống nên bé hút mạnh và hạt đã bay thẳng vào họng làm tắc đường thở của bé. Người mẹ chứng kiến từ đầu đã cấp cứu cho con, kể cả dùng thủ thuật Heimlich, tuy nhiên tất cả đều không có tác dụng. Khi đưa vào bệnh viện, bé đã tử vong. Vụ việc này tuy không thuộc dạng bạo lực hoặc xâm hại, chỉ là tai nạn - sự rủi ro nhưng sự ra đi mãi mãi của bé có thể rút ra nhiều bài học trong việc nuôi dạy trẻ, cấp cứu cho trẻ. Bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 2 TP. Hồ Chí Minh cho biết, mỗi năm có trên dưới vài chục cháu bé đã bị hóc hạt trân châu tương tự được cấp cứu.

Ngày 6-8-2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc - 18.000 đại biểu ở 675 điểm cầu cấp huyện, xã, phường tham dự - về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trước các hành vi bạo lực, xâm hại và các nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của trẻ. Trong bao bộn bề công việc, Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành liên quan  đã dành thời gian tổ chức hội nghị bàn về một công việc cần kíp, cấp bách - không thể dừng.

Bạo lực và xâm hại trẻ là hành vi vi phạm pháp luật, hành vi phi nhân tính, vô đạo đức rất đáng được cả xã hội, cộng đồng dân cư lên án, chỉ trích, cơ quan bảo vệ pháp luật nghiêm trị. Tại sao, một cơ sở dạy trẻ, cô giáo lớp mầm non; người thân có thể dang tay đánh đập trẻ tàn nhẫn, đôi khi chỉ vì lý do rất vớ vẩn: Biếng ăn? Tại sao người lớn tuổi, người thân trong gia đình lại bệnh hoạn xâm hại tình dục con trẻ nhiều lần, mà không ai biết? Thực tế cho thấy, trong nhiều vụ việc bạo hành, xâm hại, chỉ sau khi mạng xã hội tán phát thông tin thì sự đã rồi! Trách nhiệm này trước hết thuộc về chính quyền cấp xã, phường, khu phố, tổ dân phố, tổ dân cư, thôn ấp, thậm chí trách nhiệm ở ngay cha mẹ của trẻ(!). Chính quyền cấp sở tại, ngay trong lòng dân mà sao khi vụ việc xảy ra, họ lại có thể ba không: Không biết, không thấy, không nghe! Trách nhiệm của họ ở đâu?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tổ chức cuộc họp trực tuyến ngày 6-8, các đầu cầu phải là từ cấp xã, phường, thôn ấp; và lãnh đạo cấp tỉnh, thành phố, cấp huyện phải có mặt để “cùng bàn thảo công việc hệ trọng với Chính phủ”, “nhằm bảo vệ nòi giống của đất nước, tương lai của dân tộc”. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, mỗi xã phường, thôn ấp, khu phố phải cử ra một người, hoặc một tập thể vài ba người, chuyên tâm, thường xuyên, sâu sát thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt để chăm sóc, bảo vệ tốt các em.
 
Trẻ em rất mong manh nhưng chưa được gia đình và xã hội chăm chút, bảo vệ thật chu đáo và hiệu quả. Đó là một thực trạng cần cảnh báo. Trong thời đại Internet và bối cảnh xã hội có nhiều cám dỗ, rất cần nhà trường và từng gia đình có giải pháp phù hợp là trang bị cho trẻ em ý thức và khả năng miễn nhiễm với cái xấu, cái ác và hiểu biết pháp luật để không hành xử theo bản năng. Đó chính là giáo dục cho trẻ có nhân cách, có kỹ năng sống - kỹ năng phòng vệ. Rất cần sự quan tâm thật đầy đủ của từng người cha, người mẹ, từng trường học, từng địa phương và toàn xã hội, đặc biệt là ý thức trách nhiệm của các cơ quan bảo vệ pháp luật, để trẻ em được bảo vệ an toàn hơn. Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nhằm giúp nhân dân nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành và tôn trọng pháp luật về quyền trẻ em. Ngoài ra, cần đưa Luật Trẻ em vào chương trình học tại nhà trường, để trẻ em biết tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân khi tham gia các quan hệ pháp luật. 

 
Minh Sơn - Đinh Dương 
 
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top