So sánh sản phẩm
Tin tức mới

258Liên tục cởi trói cho doanh nghiệp

17:47:55 02-08-2018
NADSO - Việt Nam trên nhiều bảng xếp hạng của thế giới được cải thiện đáng kể, như: chỉ số môi trường kinh doanh tăng 9 bậc, chỉ số năng lực cạnh tranh tăng 5 bậc, chỉ số đổi mới sáng tạo tăng 12 bậc, xếp hạng về triển vọng của Việt Nam nâng từ mức ổn định lên mức tích cực. Mới đây tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa tổ chức vào cuối tháng 7, Hội thảo chuyên đề “Tiếp tục cởi trói - tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN)”; triển khai thực hiện Chỉ thị 20/CT-TTg 2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, thì những rào cản mà các doanh nghiệp đã và đang bị “trói” tay; những “nút thắt” thuộc về chủ trương nằm trong các Nghị định, Quy định của Chính phủ, bộ ngành đã được tháo dỡ, cần tiếp tục dỡ bỏ. Cụ thể, ông Vũ Tiến Lộc ghi nhận những tiến bộ và bước chuyển  bước đầu, thể hiện rõ nhất trong 7 tháng đầu năm 2018, trong việc tháo gỡ khó khăn cho DN về thủ tục hành chính, những quy định mang tính thủ tục cấp phép kinh doanh rối rắm, không cần thiết và trái chiều. Tuy vậy, theo nhận định của lãnh đạo VCCI vẫn còn hiện tượng “trói” DN tinh vi hơn, bó buộc hơn, làm cho DN “khó cựa quậy”. Lý do dễ nhìn thấy, theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc là  cơ quan quản lý nhà nước, thông qua một số cá nhân nắm quyền hành, chỉ vì những động cơ không trong sáng, thậm chí vụ lợi, nếu gỡ “trói” cho DN là mất chỗ để “vòi vĩnh”, để “chấm mút”; họ không xuất phát từ động cơ trong sáng, không thực sự chia sẻ với DN,  để thúc đẩy  sản xuất kinh doanh phát triển.

Cải cách hành chính đóng vai trò quan trọng để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh. Vì vậy, vấn đề đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo ở Việt Nam thời gian qua cũng có những bước phát triển. Ghi nhận và thấy rõ, năm 2017, Quý I và Quý II năm 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần trực tiếp chủ trì các hội nghị tháo gỡ khó khăn cho DN. Thủ tướng ban hành chỉ thị, chỉ rõ những “nút thắt” và chỉ đạo cụ thể tinh thần và giải pháp “gỡ trói” cho DN. Thủ tướng nói, “gỡ trói” cần  phải thực chất, không quanh co, không níu kéo thủ tục, nếu những thủ tục đó không ảnh hưởng, không đụng đến an ninh quốc gia; đừng vì bất cứ lý do gì mà “buộc” DN vào tròng chặt hơn, tinh vi hơn. Nếu không tháo gỡ khó khăn cho DN, những thủ tục rườm rà, nhiêu khê, kiểu “giấy phép con” gây khó cho DN, kể cả trong thủ tục thuế, tài chính, ngân hàng thì làm sao họ có thể phát triển sản xuất, làm giàu cho đất nước; làm sao DN có điều kiện tiếp cận được các nguồn vốn dành cho đầu tư phát triển; DN tiếp cận được thị trường trong và ngoài nước, sản phẩm của DN nhanh chóng đến thẳng được xã hội, với người tiêu dùng. Thủ tướng chỉ đạo: Mọi người, mọi công chức, viên chức phải nhận thức, DN có thuận lợi trong làm ăn, trong  kinh doanh thì của cải xã hội mới phong phú, đa dạng, đất nước mới phát triển, nhân dân mới no đủ, hạnh phúc; động lực tăng trưởng mới  bứt phá.

Tại TP.Đà Lạt (Lâm Đồng), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa tham dự và chủ trì hội nghị các DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là đầu tư phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ; tạo điều kiện cho DN ứng dụng khoa học công nghệ, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển. Một lần nữa Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt và nhắc nhở các bộ ngành, các địa phương tháo gỡ mọi rào cản cho DN đầu tư vào  lĩnh vực sản xuất nông nghiệp - lĩnh vực vốn chịu nhiều áp lực và rủi ro từ sự biến động của thời tiết, khí hậu; Không hô hào nữa mà cần  tháo gỡ một cách thực chất và hiệu quả, tháo gỡ không thương tiếc những rào cản - cản trở DN đầu tư, kinh doanh để họ kiếm lời chính đáng, bằng tiềm năng và lợi thế của mình; tuyệt đối không để DN Việt bị cản trở và tụt hậu.

Có thể thấy, năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, trên bình diện cả nước, nhiều rào cản DN, nhiều thủ tục hành chính nhiêu khê, kiểu “giấy phép con” đã được bãi bỏ, theo đó 738 điều kiện kinh doanh  được cắt bỏ và đơn giản hóa. Riêng bộ Công Thương cắt bỏ, đơn giản hóa 675 điều kiện kinh doanh, chiếm 91%. Bộ Tài Chính đề xuất cắt bỏ, đơn giản hóa  193 điều kiện kinh doanh. Trong khi đó, có thể kể ra một số bộ ngành vẫn còn  “bất động”, vì sao? Thủ tướng Chính phủ yêu cầu VCCI và các cơ quan quản lý liên quan báo cáo đầy đủ thực trạng này để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho DN.Theo ông Nguyễn Chí Dũng -  Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, cho biết kết quả phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2018 là hết sức khả quan, tiếp nối được đà phát triển của năm 2017. Trong trung và dài hạn, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, kinh tế Việt Nam sẽ hứa hẹn cả những cơ hội và thách thức đan xen. Một số dự báo cho rằng, tăng trưởng GDP trung bình của Việt Nam giai đoạn 2018-2020 có thể đạt 6,85%, có năm đạt trên 7%. Bên cạnh đó, Bộ trưởng chia sẽ thêm: “Mục tiêu mà Việt Nam hướng tới là sự tăng trưởng bứt phá, tăng trưởng nhanh và bền vững trên cơ sở tận dụng thành tựu khoa học công nghệ của nhân loại, nhất là cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp hiện đại, có nền kinh tế thị trường tiên tiến, phát triển nhanh, bền vững… “
 
Minh Sơn – Thanh Phong
 
 
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top