So sánh sản phẩm
Tin tức mới

226Bình Dương: “Sức bật” về phát triển kinh tế - xã hội của huyện Dầu Tiếng

08:52:07 29-07-2018
NADSO - Trong 2 quý đầu của năm 2018, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã nỗ lực thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng - an ninh. Như vậy, bức tranh phát triển kinh tế của Dầu Tiếng khởi sắc, tốc độ tăng trưởng hơn 14%.
 

 
Hệ thống giao thông huyện Dầu Tiếng khang trang, thoáng đãng
 
Huyện Dầu Tiếng là địa bàn có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ, du lịch sinh thái của tỉnh Bình Dương…Trong nhiều năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan, Đảng bộ, chính quyền huyện Dầu Tiếng đã có nhiều nỗ lực và quyết tâm để khai thác những tiềm năng, lợi thế của địa phương.
 
Dầu Tiếng là một huyện phía bắc của tỉnh Bình Dương, cách trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương khoảng 50 km. Phía bắc giáp huyện Bình Long (tỉnh Bình Phước), Phía Đông và Đông Nam giáp thị xã Bến Cát (tỉnh Bình Dương), phía Tây Bắc và Tây Nam giáp huyện Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh), phía Nam giáp huyện Củ Chi (thành phố Hồ Chí Minh).Diện tích tự nhiên 721,39 km2 và dân số trên 119 nghìn người; mật độ dân số thưa hơn các huyện khác trong tỉnh: 148 người/km2, trong đó người dân sống tại đô thị chiếm 20,6% và sống ở vùng nông thôn chiếm 79,4%. Đơn vị hành chính: 11 xã, 01 thị trấn với 89 ấp, khu phố. Huyện lỵ là thị trấn Dầu Tiếng tọa lạc ở vị trí 11020’ kinh độ đông và 106020’ vĩ độ bắc.

 

Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020, kinh tế của huyện Dầu Tiếng có nhiều chuyển biến tích cực và khá toàn diện. Đặc biệt, Dầu Tiếng là địa phương đầu tiên của tỉnh Bình Dương được Thủ tướng Chính phủ công nhận “Huyện đạt chuẩn nông thôn mới”. Đây là kết quả từ những cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống người dân không ngừng được cải thiện và nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện năm 2015 là 36 triệu đồng, năm 2016 là 41 triệu đồng và hiện nay đạt khoảng 45,5 triệu đồng.

Chiếm gần 35% trong cơ cấu kinh tế của huyện Dầu Tiếng, ngành nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế ở địa phương. Với mục tiêu phát triển nông nghiệp đa dạng, kỹ thuật cao, thời gian qua trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp tập trung, có giá trị kinh tế cao. Nhiều nông dân trong huyện, với sự cần cù, sáng tạo, dám nghĩ dám làm trong lao động sản xuất, đã biến vùng đất hoang vu, khô cằn thành những cánh rừng cao su xanh tươi ngút ngàn, những vườn cây ăn trái trĩu quả hay những trang trại chăn nuôi quy mô lớn, hiện đại, đáp ứng nhu cầu sản xuất sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn. Hàng năm, các mô hình kinh tế nông nghiệp trên địa bàn đã tạo công ăn việc làm ổn định cho 2.800 lao động nông thôn. Thế mạnh của huyện Dầu Tiếng là sản xuất nông nghiệp với cây trồng chủ lực là cao su. Tuy nhiên, những năm qua do biến động về giá mủ sụt giảm liên tục khiến nông dân gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó quá trình chuyển hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao diễn ra khá chậm. Lĩnh vực chăn nuôi cũng còn manh mún, mặc dù huyện đã có chủ trương kêu gọi đầu tư song đến nay vẫn chưa thu hút được những doanh nghiệp lớn mà chủ yếu phát triển theo hình thức chăn nuôi gia công, tổ hợp tác, hợp tác xã và trang trại nhỏ. Bên cạnh lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thời gian qua huyện còn kêu gọi đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch sinh thái, du lịch tâm linh… nhưng những kết quả mang lại đến nay vẫn chưa được như mong muốn.
 

 
Khu trung tâm hành chính huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương

Hiện nay, Dầu Tiếng đã xây dựng một số cụm công nghiệp để mời gọi các doanh nghiệp vào đầu tư. Ông Nguyễn Mạnh Hồng, Chủ tịch UBND huyện, cho biết đến nay Cụm công nghiệp Thanh An đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho hơn 1.000 lao động. Huyện cũng đã thu hút được doanh nghiệp đầu tư vào Cụm công nghiệp An Lập và đang phối hợp với các đơn vị liên quan mở rộng Khu công nghiệp Bàu Bàng về phía xã Long Tân.
 
Mới đây, tại cuộc họp của Ban Thường vụ Huyện ủy Dầu Tiếng, lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành liên quan đã có nhiều ý kiến tâm huyết và đầy trách nhiệm đối với sự phát triển của Dầu Tiếng trong thời gian tới. Các ý kiến đề cập đến nhiều khía cạnh, nhiều giải pháp là phát huy nội lực, chuẩn bị các điều kiện, nắm bắt thời cơ để khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của huyện.

Theo ông Phạm Danh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương đã cho rằng nguồn lực lớn nhất và quan trọng nhất đối với Dầu Tiếng là quỹ đất. Do vậy, huyện Dầu Tiếng phải tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, khai thác tích cực hơn nữa. Bên cạnh đó ông Danh cũng khuyến nghị, huyện cần xây dựng dự án đầu tư cụ thể, có như vậy các sở ngành mới biết để hỗ trợ địa phương tiếp thị đầu tư, thu hút các doanh nghiệp.

Đối với việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện trong thời gian tới, nhiều ý kiến cho rằng cần nghiên cứu đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đây là hướng đi tất yếu và rất phù hợp với điều kiện của huyện Dầu Tiếng. Trên thực tế, thời gian qua huyện đã xây dựng và triển khai kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp và kế hoạch thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2016-2021, trong đó xác định phát triển nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái là hướng ưu tiên để phát triển.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, kịp thời của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở, cùng với đó là sự tham gia tích cực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trong huyện, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện Dầu Tiếng giai đoạn giữa nhiệm kỳ 2015-2020 bình quân 10%/năm; trong cơ cấu kinh tế, giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng chiếm 37,42%, thương mại - dịch vụ chiếm 32,38%, nông nghiệp 30,2%. Kinh tế của huyện chuyển dịch đúng hướng, tăng dần tỷ trọng ngành công nghiệp và thương mại - dịch vụ; thu nhập bình quân đầu người đạt 45,5 triệu đồng/năm.
 
Hiện nay, huyện Dầu Tiếng đang thực hiện đề án phát triển vùng chuyên canh cây ăn quả kết hợp phát triển du lịch sinh thái ở xã Thanh Tuyền; xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất và chất lượng một số cây ăn quả. Bên cạnh đó, Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng (đơn vị phối hợp chặt chẽ với huyện Dầu Tiếng trong nhiều năm qua) đã có một số dự án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Ông Lê Thanh Hưng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty, cho biết công ty đã quy hoạch 2.200 ha để sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Hiện nay, công ty đang liên doanh với Công ty Cổ phần Nông nghiệp U&I để trồng 1.200 ha chuối; dự kiến đến năm 2020 sẽ có 2.200 ha sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đây cũng là một “gợi mở” cho huyện trong chiến lược phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sắp tới. Song song với chủ trương đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, một số ý kiến cho rằng, Dầu Tiếng cần xây dựng thêm các cụm công nghiệp với mục tiêu phát triển công nghiệp để phục vụ nông nghiệp…Theo ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, nhấn mạnh: Huyện Dầu Tiếng phải xác định nông nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn, ít nhất là trong nhiệm kỳ này và nhiệm kỳ sau. Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu huyện cần tăng cường công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản trên địa bàn; tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường; tập trung triển khai thực hiện kế hoạch của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 18 “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” trên cơ sở có kế hoạch triển khai thực hiện phù hợp với thực tế của địa phương, chú trọng quán triệt tạo sự thống nhất trong Đảng bộ để thực hiện việc sắp xếp bộ máy tinh giản biên chế với phương châm kiên trì, quyết liệt, mạnh dạn nhằm đạt hiệu quả cao nhất…
 
Minh Sơn – Tuấn Hải – Văn Nhạn

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top