So sánh sản phẩm
Tin tức mới

205Tiền Giang: Xứng danh người lính cụ Hồ “tàn nhưng không phế”

20:48:58 25-07-2018
NADSO-Dù đã mất cả hai chân nhưng anh Phạm Vũ Thanh, thương binh ¼ ở khu phố 5,  phường 10, Tp. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang vẫn vượt khó, vươn lên trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, đó là trường hợp rất đáng trân trọng và biểu dương của người lính cụ Hồ “tàn nhưng không phế”.


 
Thương binh Phạm Vũ Thanh bên cở sở kinh doanh trứng gia cầm
 
Từ lâu, cơ sở bán trứng gia cầm, thủy cầm mang thương hiệu “trứng vịt cầu Đỏ” tại  mặt đường Nguyễn Thị Thập thuộc khu phố 5, phường 10, Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang rất quen thuộc với nhiều người.  Điều đáng nói, chủ cơ sở này là một người lính bộ đội cụ Hồ với thương tật ¼,  đã cố công gầy dựng, phát triển công việc kinh doanh vươn lên khá giả.

Trước đây, anh Thanh và vợ là chị Huỳnh Kim Chi là nhân viên của xí nghiệp chăn nuôi Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Năm 1984, thanh niên Phạm Vũ Thanh tình nguyện lên đường nhập ngũ, làm nghĩa vụ quốc tế tại nước bạn Campuchia. Vào năm 1985, trên đường hành quân,  người chiến sĩ này bị chạm mìn, phải mất cả 2 chân. Khi xuất ngũ về địa phương, thân hình không còn nguyên vẹn, việc đi lại, sinh hoạt của anh Thanh gặp vô vàng khó khăn. Hầu hết gánh nặng gia đình  đều trút lên đôi vai người vợ hiền tần tảo. Anh Phạm Vũ Thanh suy nghĩ, dù mất 2 chân nhưng mình vẫn còn bộ óc nên quyết chí tìm kế mưu sinh để cùng vợ nuôi các con ăn học, khẳng định thương binh dù tàn nhưng không phế. Từ đó anh học nghề và gắn bó với nghề cắt tóc. Riêng chị Huỳnh Thị Chi vừa làm ở xí nghiệp vừa chăn nuôi lợn để phát triển kinh tế gia đình. Đến năm 1995, khi tích lủy được vốn, vợ chồng anh vay mượn thêm tiền để mua diện tích đất mặt tiền ở đường Nguyễn Thị Thập, thuộc phường 6, Tp. Mỹ Tho. Tại đây, vợ chồng anh  mở cơ sở cắt tóc và mua bán nhỏ. Ngoài việc cắt tóc, anh còn phụ vợ bán quán cơm tấm, rồi bán đậu hũ, trứng vịt… Thấy đầu ra trứng gia cầm, thủy cầm rất hút hàng nên anh chị đầu tư phát triển cơ sở bán trứng hột vịt, hột gà, chim Cúc. Gần đây, cơ sở kinh doanh của gia đình anh làm ăn rất hiệu quả, có thời điểm mỗi ngày bán ra hơn 5.000 quả trứng các loại, cung cấp cho thị trường tỉnh Tiền Giang và Bến Tre.

Từ đó công việc kinh doanh, cuộc sống vợ chồng người thương binh này đã dần dần vươn lên khá giả. Ngoài việc trả hết các khoản nợ vay mượn, anh Phạm Vũ Thanh còn xây dựng một căn nhà khá khang trang, cho 2 con ăn học. Trong đó có một người con đã có việc làm ổn định, một  con nhỏ đang học đại học y khoa năm thứ 5,  tại Tp. Hồ Chí Minh.  Cũng từ hiệu quả của việc sản xuất, kinh doanh anh chị còn mua được 1 ô tô 4 chỗ để làm phương tiện đi lại và sang nhượng được 1 căn nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh. Dù bị mất 2 chân, nhưng với sự hỗ trợ của người vợ, anh Thanh có thể làm được nhiều việc như bao người bình thường khác. Anh rất thông minh, cần mẫn và ý chí quyết tâm nên mọi công việc anh toan tính rất chu đáo và thực hiện rất thành công. Đề cập đến sự vượt khó, vươn lên trong cuộc sống , thương binh Phạm Vũ Thanh chia sẻ: “Mình cảm thấy, mình không thể tàn được. Mình phải làm cái gì, nếu ở không thì rất buồn, chán. Mình có lý tưởng là phải nuôi dạy con cái như thế nào đó, sau này nó thành người nhìn cha nó đã huy sinh như vầy mà cố gắng nuôi mình. Đó là động lực  để mình làm việc để con cái noi gương mình để cố gắng làm việc. Nếu mình gục ngã là buông xuôi tất cả, mà mình đã tàn tật rồi mà buông xuôi thì sẽ nhàm chán lắm”.

Còn chị Huỳnh Kim Chi, cho biết thêm, dù bị tật nguyền nhưng anh Thanh -chồng chị rất tuyệt vời, rất tích cực chăm lo lao động sản xuất, chăm lo xây dựng tổ ấm gia đình sum vầy, hạnh phúc. Từ khi còn là học sinh ngồi ghế nhà trường, anh là một học sinh rất giỏi, được nhiều người yêu mến.  Dù có chồng bị tật nguyền nhưng tình yêu đối với anh vẫn không phai nhạt và quyết tâm chung tay xây dựng, phát triển kinh tế gia đình. Chị bộc bạc chia sẻ: “tình yêu với anh rất bình thường thôi, mình đã chọn rồi mà. Anh đáng quý là quá thật tình, rất chịu khó làm từ 7 giờ sáng đến 9 giờ tối. Tình yêu, chị không có nghĩ gì cao xa, đã chọn rồi thì rất bình thường”.

Có thể nói, có được cuộc sống như ngày hôm nay, bên cạnh chế độ chính sách, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước và nhờ sự vượt khó, lòng quyết tâm của anh thương binh Phạm Vũ Thanh  là yếu tố quan trọng để anh xây dựng thành công sự nghiệp khá vững vàng như ngày hôm nay. Thời gian qua, anh là tấm gương tiêu biểu về  sản xuất kinh doanh giỏi, gia đình chính sách tiêu biểu của Tp. Mỹ Tho và tỉnh Tiền Giang.

Ở tuổi 54,  thương tật tái phát, sức khỏe của anh Phạm Vũ Thanh có phần suy giảm. Tuy vậy, anh  cho biết vẫn tiếp tục chăm lo sản xuất kinh doanh, làm những việc mà điều kiện bản thân có khả năng, để xây dựng  gia đình và góp phần phục vụ xã hội: “ Hiện thời, sức khỏe 2 vợ chồng đã yếu rồi. Với đồng lương thương binh và những thành quả mà mình  làm ra có thể “đẻ” ra tiền được. Việc buôn bán, mỗi tháng kiếm thêm hơn 10 triệu nữa, hai vợ chồng sống tương đối tạm ổn”.

Tuy chưa phải là những đại gia giàu có, nhưng so với điều kiện, hoàn cảnh của người thương binh ¼ thì thành quả của gia đình anh Phạm Vũ Thanh đạt được là rất đáng ghi nhận và biều dương.  Anh chính là tấm gương tiêu biểu của anh bộ đội cụ Hồ- một thương binh dù tàn nhưng không phế.

Với ý chí, nghị lực của người bộ đội cụ Hồ, thương binh Phạm Vũ Thanh đã khẳng định được phẩm chất đáng quý “tàn nhưng không phế”.

 
Hoàng Thịnh
 
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top