So sánh sản phẩm
Tin tức mới

249Khi ngành giáo dục Hà Giang không phải cá biệt – Giải pháp nào hữu hiệu?

10:13:10 24-07-2018
NADSO - Hơn cả vụ cô giáo bị bắt quỳ gối hay thầy giáo bị trò đâm trước cổng, vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang làm cho người dân cả nước đau cho nền giáo dục Việt Nam khi chính người phụ trách khảo thí và chất lượng giáo dục lại là người trực tiếp gian lận. Thực tế được phơi bày không chỉ ở một địa phương - tỉnh Hà Giang, mà còn xuất hiện thêm ở cả Sơn La và có thể còn nối dài thêm, nếu như việc chấm thẩm định các bài thi ở Lạng Sơn, Hòa Bình, Lâm Đồng…tiếp tục phát hiện thêm những gian lận mới, bởi ở những địa phương đó cũng đã có những dấu hiệu bất thường về điểm thi đã đến lúc dóng lên hồi chuông cảnh tỉnh về sự việc này.Kể từ ngày 11-7 đến nay, sau khi kết quả điểm thi THPT quốc gia năm 2018 chính thức được công bố trên cổng thông tin điện tử Sở GD-ĐT các tỉnh, thành phố, dư luận và đông đảo người dân, các gia đình có con em tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, quan tâm theo dõi với nhiều cung bậc cảm xúc. Đúng là “niềm vui ngắn chẳng tày gang” khi mà lần lượt những sự cố về gian lận điểm thi đã bị bóc mẽ.

Theo TS Lê Trường Tùng - Chủ tịch HĐQT Đại học FPT cho rằng, thi trắc nghiệm nhìn có vẻ là ổn, bởi đề thi khó cho việc quay cóp, mã đề thi nhiều… nhưng việc chấm thi có nhiều vấn đề. Lẽ ra nên chấm thi tập trung thì Bộ lại phân ra cho từng địa phương chấm. Đây là cơ hội để địa phương mắc bệnh thành tích cố tình làm sai lệch kết quả. Bên cạnh đó, Việt Nam có 1 triệu thí sinh dự thi, mỗi thí sinh thi 6 môn, cho nên sẽ có khoảng 6 triệu bài thi. "Nếu Bộ có những chuyên gia xử lý dữ liệu, có thể soi ra những bất thường và tìm hướng xử lý. Ngoài Hà Giang có thể sẽ có thêm một số điểm khác nữa, cần phải xử lý" - ông Tùng nói.

Phổ điểm tổng quan của từng địa phương sau khi được công bố chính thức là những căn cứ đầu tiên để dư luận đặt những câu hỏi nghi vấn. Tỉnh miền núi Sơn La có hơn 10.300 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018, có điểm trung bình tất cả các môn thi là 4,21 - thấp nhất cả nước. Thế nhưng, tỷ lệ thí sinh tỉnh Sơn La đạt điểm từ 9 trở lên với môn toán và vật lý vượt xa một số địa phương có truyền thống học tốt. Riêng môn toán, Sơn La có 30 thí sinh đạt từ 9 trở lên, chiếm gần 0,3%, trong khi tỷ lệ này của TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Nam Định lần lượt là 0,04; 0,1 và 0,06%.

Qua đó, sự thật đã được làm sáng tỏ. Người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của 114 thí sinh ở Hà Giang là ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD-ĐT Hà Giang (hiện đã bị khởi tố và bị bắt tạm giam để điều tra làm rõ vụ việc sai phạm nghiêm trọng này). Còn tại Sơn La, Tổ công tác xác định đã có một số sai phạm về quy chế thi, đặc biệt ở khâu chấm thi. Trong đó có sự can thiệp làm thay đổi kết quả thi của thí sinh, với hàng chục bài thi bị sửa đổi. Riêng tại Lạng Sơn, kết quả bước đầu cho thấy, 8/51 bài thi môn ngữ văn sau khi chấm thẩm định đã bị hạ điểm (từ 1,25 đến 1,75 điểm)...

Hành vi nâng điểm cho thí sinh đã vi phạm rất nghiêm trọng Quy chế thi của Bộ GD-ĐT, làm sai lệch một cách trắng trợn kết quả thi dẫn tới việc xét tuyển vào các trường đại học bị méo mó, biến dạng. Nếu như 114 thí sinh ở Hà Giang không bị phát hiện, thì nghiễm nhiên với tổng điểm (được nâng) cao chót vót đó, họ sẽ được vào các trường đại học tốp trên. Và, cũng sẽ đồng nghĩa với việc hàng trăm thí sinh ở các địa phương khác (kể cả ở Hà Giang) với số điểm thực chất, phản ánh đúng lực học của các em, buộc phải lùi lại sau, hoặc bị trượt đại học.

Lỗi trong những vụ “điểm cao bất thường” này không phải do các thí sinh tạo nên, mà đều do người lớn, các bậc phụ huynh và chính những người làm nhiệm vụ “cầm cân nẩy mực” gây ra. Nếu không có những cuộc điện thoại, những tin nhắn, những lời gửi gắm “cậy nhờ” của các bậc cha mẹ, trong đó có cả các cán bộ ở địa phương, thì dĩ nhiên “hiện tượng Vũ Trọng Lương”sẽ không xuất hiện, sẽ không “nhúng chàm” để nhận lấy cái kết bị khởi tố, bị bắt tạm giam.

Trải qua 13 năm tổ chức kỳ thi đại học ba chung (chung đề thi, chung đợt và chung kết quả thi) kể từ năm 2015 Bộ GD-ĐT thực hiện kỳ thi THPT quốc gia với mục tiêu xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, đến nay, cho thấy phương thức này đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc chấm bài bằng máy nhằm chống gian lận và bảo đảm công bằng cho thí sinh đối với các môn thi trắc nghiệm đã bộc lộ những lỗ hổng quá lớn. Bởi bài làm của thí sinh lưu giữ ngay tại địa phương, trong tầm kiểm soát của các cơ quan giáo dục địa phương, thì khả năng thao túng càng cao, càng dễ xuất hiện “Sự cố Hà Giang” khác.

Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng GD&ĐT, Phó chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam - cho rằng cơ quan chức năng cần vào cuộc và xử lý thật nghiêm những cá nhân liên quan.

"Phải làm thật nghiêm vụ việc ở Hà Giang. Cơ quan công an cần làm rõ ngoài ông Vũ Trọng Lương (người được xác định trực tiếp sửa điểm - PV) còn có những ai tác động đến điểm thi. Nếu là phụ huynh thì xử lý phụ huynh; nếu là cấp trên ông Lương cũng phải xử lý thích đáng. Những vụ việc gian lận như ở Hà Giang là không chấp nhận được trong môi trường giáo dục", ông Nhĩ bức xúc nói.

Từ những kết quả thực hiện chấm thẩm định, nhất là sau “sự cố Hà Giang” việc đổi mới phương thức thi “hai trong một” là một đòi hỏi cấp thiết của ngành giáo dục.
 
Minh Sơn – Tuấn Hải – Thanh Phong

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top