So sánh sản phẩm
Tin tức mới

452Lửa nghề cháy bỏng của ảo thuật gia Minh Triết

07:52:38 24-07-2018
NADSO – Ngay từ lúc còn là cậu bé 8 tuổi, Dương Ngọc Minh Triết (SN 1982) đã nuôi ước mơ trở thành một nhà ảo thuật. Sau bao năm khó nhọc, ước mơ ấy đã trở thành sự thật khi giờ đây anh là một ảo thuật gia danh tiếng, đi biểu diễn khắp thế giới và là người truyền lửa cho nhiều thế hệ học trò.


 
Ảo thuật gia Minh Triết trình diễn một tiết mục ảo thuật
 
Gần đây nhất, được gặp Minh Triết nhân ngày kỷ niệm anh tròn 36 tuổi. Anh khoe có đến 4 niềm vui. Ấy là sinh nhật, bạn hữu đến chung vui, ân tình tràn trề mãi. Thứ hai, anh lại tiếp tục là nghiên cứu sinh tại Malaysia, ngành Quản trị nguồn nhân lực. Thứ ba, anh trở thành một “P/v của Nhiếp Ảnh&Đời Sống Online với bút danh Đinh Dương” khi được Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống nhận vào, viết về các mảng nghệ thuật, xã hội. Và thứ tư như anh “bật mí”, rằng đã tìm được “nửa kia” đích thực của mình.


 
Ảo thuật gia Minh Triết cùng bạn diễn chung vui cùng Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống Online qua một số tiết mục ảo thuật nhân kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.
 
Câu chuyện đời nghệ sỹ, ảo thuật gia Minh Triết dường như không có điểm dừng. Bởi liên tục từ lúc là sự đam mê hồi nhỏ cho đến hôm nay là sự phấn đấu liên tục và không ngừng nghỉ. Trong anh, dường như nguồn lực dành cho cuộc sống, cho sự nghiệp không bao giờ cạn, với tất cả đam mê.

Thập niên 70 của thế kỷ trước, ảo thuật Việt từng có những tên tuổi lừng lẫy, tạo dấu ấn với khán giả trong và ngoài nước như: Nguyễn Thành Long (người mở trường dạy ảo thuật quốc tế tại Sài Gòn vào năm 1954), Nguyễn Khuyến, Tony Quang, "ông vua ảo thuật" Z27 - NSƯT Nguyễn Đức Trường, Nguyễn Kim, Thanh Trúc, Ngọc Phước, Hoàng Biếu, Lê Hảo Tâm (anh trai nhà văn - nghệ sĩ hài Mạc Can)...Nhưng để tận tâm với nghề, cho đến bây giờ vẫn là điều khá khó khăn, vất vả. Bởi để diễn được một tiết mục, ngoài đam mê còn là vô vàn thử thách. Như là đạo cụ, thời gian luyện nghề. Có tiết mục phải tập đến hàng năm trời. Mà số tiền thù lao chẳng được bao nhiêu.
 
 

 
Một số tiết mục ảo thuật được nghệ sỹ, ảo thuật gia Minh Triết trình diễn
 
Nhưng như anh tâm sự, rằng Minh Triết “bén duyên” với nghề từ khi còn nhỏ. “Hồi đó, do nhà không có tivi, nên tôi thường xuyên đi xem nhờ tivi nhà hàng xóm. Chỉ là những chiếc tivi trắng đen thôi, vậy mà những tiết mục ảo thuật ngắn ngủi trên tivi đã khơi dậy niềm đam mê trong tôi. Từ đó, cứ rảnh rỗi là tôi tìm tòi sách vở để học làm ảo thuật”.
 

 
Tiết mục ảo thuật do Nghệ sỹ, ảo thuật gia Minh Triết trình diễn 
 
“Lúc còn nhỏ, chị gái muốn tôi rèn luyện thêm vốn tiếng Anh, nên thường gửi từ nước ngoài về tặng tôi những cuốn sách tiếng Anh. Đặc biệt là đằng sau cuốn sách thường có hướng dẫn một tiết mục ảo thuật nhỏ dành cho thiếu nhi. Tôi đã học được tiết mục ảo thuật đầu tiên từ cuốn sách đó. Cảm xúc lúc đó rất vui và rất khó diễn tả”, Minh Triết nhớ lại.


 
Nghệ sỹ, ảo thuật gia Minh Triết hướng dẫn các em nhỏ ở TP Ban Mê Thuột cách thể hiện một tiết mục ảo thuật đơn giản
 
Khi ba mẹ biết được niềm đa mê ảo thuật của Triết, lúc đầu họ rất phản đối vì nghĩ rằng anh còn nhỏ, cần tập trung cho việc học văn hóa. Hơn nữa, thời điểm đó, ba mẹ chưa tìm hiểu rõ bộ môn nghệ thuật này, nên chưa có cái nhìn tổng quan về nó. Nhưng với niềm đam mê cháy bỏng, một thời gian sau, anh đã thuyết phục của ba mẹ để tiếp tục thực hiện ước mơ.


 
Ảo thuật gia Minh Triết chia vui cùng bè bạn, anh chị em nghệ sỹ nhân dịp sinh nhật của mình
 
Con đường nghệ thuật chưa bao giờ là dễ dàng, bởi thời của anh nghề ảo thuật gia rất hiếm, việc tiếp cận những ảo thuật gia chuyên nghiệp lúc ấy rất khó. Sau khi gia đình anh chuyển lên TPHCM sinh sống, cơ hội tiếp cận nghề của anh bắt đầu khả quan hơn.

Người thầy đầu tiên anh đến tìm gặp là nghệ sĩ ưu tú Z27 Nguyễn Đức Trường, một ảo thuật gia nổi tiếng ở Việt Nam lúc bấy giờ. Thế nhưng, lần gặp đầu tiên đã bất thành, anh bị thầy cho về vì tuổi đời quá nhỏ, thầy khuyên anh nên tập trung học văn hóa.

Ba lần gặp tiếp theo, anh đều bị từ chối. Anh nhất quyết không từ bỏ đam mê, kiên trì để được học nghề và cuối cùng anh đã thuyết phục được người thầy dạy nghề của mình.


 
Nghệ sỹ Minh Triết cùng các nghệ sỹ tên tuổi chụp ảnh lưu niệm nhân dịp sinh nhật
 
Theo ảo thuật gia Minh Triết: “Người biểu diễn cần phải hội tụ nhiều tố chất: Thứ nhất là lòng đam mê. Thứ hai, phải có sự rèn luyện đi từ cơ bản đến nâng cao. Thứ ba, cần có sự sáng tạo, không nên rập khuôn theo những gì mà người khác đã biểu diễn, không nên biểu diễn theo kiểu trả bài mà cần có sự liên kết giữa các tiết mục thì mới thu hút được khán giả”.

Anh cũng cho biết thêm, mỗi người nên có những định hướng cho riêng mình để lựa chọn những tiết mục biểu diễn phù hợp với khả năng, sở thích cũng như tài năng. Khi đi sâu biểu diễn sẽ khai thác được thế mạnh của mình.

Minh Triết rất tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, cùng các đơn vị, tổ chức đi làm từ thiện và biểu diễn ảo thuật cho bà còn vùng sâu, vùng xa. Anh cảm thấy hạnh phúc khi được mang niềm vui đến cho mọi người, cho cộng đồng và xã hội.


 
Nghệ sỹ, ảo thuật gia Minh Triết trong một chuyến lưu diễn tại Paris (Pháp)
 
Đây cũng là lý do để anh và một số bạn bè đồng hành cùng chương trình “Mottainai - trao yêu thương nhận hạnh phúc” do Báo Phụ nữ Việt Nam tổ chức những năm vừa qua với mong muốn góp một phần công sức vào việc tạo nên sự thành công của ngày hội, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, trẻ em bị tai nạn giao thông. “Tôi mong sẽ được tiếp tục đồng hành cùng chương trình trong những năm tới!”.

Trong chương trình "Hội Làng Thời Đại 2009", khán giả Kharkov đã được xem một màn ảo thuật hết sức ấn tượng do ảo thuật gia Minh Triết đến từ thủ ô Kiev biểu diễn. Bản thân sự xuất hiện của anh trên sân khấu Kharkov cũng đã gây nên không ít ngạc nhiên từ phía khán giả. Không chỉ vậy, anh đã từng biểu diễn ở nhiều chương trình lớn ở Việt Nam như: Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên 2007, các chương trình do Mobifone tổ chức hàng năm, chương trình "Hội ngộ ảo thuật"… Trong đó ấn tuợng với anh nhất là chương trình do Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh tổ chức năm 2005 tại ĐH Quốc Gia với khán giả là hơn 6.000 bạn sinh viên. Đó là một chương trình có số lượng khán giả lớn và khá hoành tráng.

Anh cũng đã từng biểu diễn đi xuyên qua tường tại khu du lịch Bình Quới (TP Hồ Chí Minh) hết 7"20, còn David Copperfield biểu diễn đi xuyên qua Vạn lý trường thành hết có 5".


 
Nghệ sỹ, diễn viên điện ảnh Quách Tuấn Hải và một nữ doanh nhân hát tặng ảo thuật gia Minh Triết nhân dịp sinh nhật
 
Ảo thuật gia Minh Triết còn là người hướng dẫn diễn ảo thuật trong chương trình “25h kỳ diệu” của kênh SCTV 2, Các chương trình trực tuyến trên báo Phụ nữ Việt Nam Online, Tạp chí Điện ảnh đa truyền thông, truyền hình HTV. Anh cũng đã từng đi lưu diễn ở Châu Âu như Pháp, Hà Lan, Đức...Ngoài ra, anh còn lưu diễn ở thành phố Odessa (Ukraine), Kharkov...nhiều nước châu Á và rất nhiều địa phương trên cả nước.

Một trong những điều trăn trở nhất của anh là ở Việt Nam chưa có một Hội riêng biệt dành cho ảo thuật, khán giả chưa phân biệt giữa xiếc và ảo thuật. Anh Triết tâm sự: “Khán giả cần có một cái nhìn đúng đắn hơn về bộ môn ảo thuật. Không ít người hiểu hai từ “ảo thuật” ở khía cạnh tiêu cực. Ảo thuật của chúng tôi là nghệ thuật, là hoạt động mang tính chất giải trí giúp mọi người thư giãn chứ không phải là lừa lọc hay dối trá. Nếu mọi người hiểu rõ hơn về bộ môn nghệ thuật này, họ sẽ tích cực cổ vũ để những ảo thuật gia có thêm động lực gắn bó và yêu nghề hơn!”.

Dương Ngọc Minh Triết hiện là hội viên Hội Sân khấu TPHCM, Hội viên Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam; chủ nhiệm 3 CLB ảo thuật. Tại Trung tâm Văn hóa Quận 3, TPHCM, anh đang mở các lớp huấn luyện ảo thuật cho thiếu nhi từ 8 tuổi trở lên. Anh cũng là thạc sĩ, giảng viên Khoa Lao động và Công đoàn, trường Đại học Tôn Đức Thắng,  đang là nghiên cứu sinh chuyên ngành quản trị nhân sự tại Malaysia
 
Trần Hải 


 
 
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top