So sánh sản phẩm
Tin tức mới

566Kiên Giang: Phú Quốc - Kinh tế, xã hội tăng trưởng mạnh 6 tháng đầu năm 2018

16:28:54 17-07-2018
NADSO – Sau 14 năm, từ khi có Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn 2020, du lịch Phú Quốc đã từng bước phát triển và đạt mức tăng trưởng mạnh. Đến nay, huyện đảo đã hội đủ những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, đang được Trung ương hoạch định trở thành một trong ba đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt của Việt Nam.


Sự phát triển của Phú Quốc sẽ trở thành điểm nhấn về kinh tế - xã hội, tạo sự lan tỏa, thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước phát triển.
 
UBND huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết 6 tháng đàu năm nay tình hình kinh tế xã hội như; thương mại - du lịch và dịch vụ, khai thác, nuôi trồng thủy sản, giao thông vận tải… đều tăng so với cùng kỳ năm 2017.
 
Theo báo cáo của UBND huyện Phú Quốc, trong 6 tháng đầu năm 2018, kinh tế Phú Quốc tăng trưởng đạt ở mức cao, nhiều chỉ tiêu quan trọng đạt cao so với kế hoạch và tăng rất cao so với cùng kỳ như: Thu ngân sách, lượng khách du lịch, doanh thu từ dịch vụ du lịch; nhiều dự án trọng điểm về dịch vụ du lịch của các tập đoàn như: Vinpearl, Sungroup…

Kinh tế tiếp tục phát triển ổn định; đa số các ngành đều tăng so với cùng kỳ. Tổng giá trị sản xuất tăng 10,33% so cùng kỳ và đạt 56,73% so kế hoạch. Trong đó, nông nghiệp giảm 12,58%; lâm nghiệp giảm 45,45%; thuỷ sản tăng 16,5%; công nghiệp tăng 8,298%; Xây dựng tăng 10,01%. 
 

Thị trấn Dương Đông (Phú Quốc) nhìn từ trên cao.
 
Đặc biệt trong 6 tháng đàu năm ngành Thương mại - du lịch và dịch vụ, ước tổng mức doanh thu trong 6 tháng đạt 18.685 tỷ đồng, đạt 48,39% kế hoạch, tăng 12,5% so cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế là 407.010 lượt người, đạt 81,4% so kế hoạch. Sản xuất công nghiệp tiếp tục được duy trì và phát triển ổn định; ước giá trị sản xuất đạt 2.816 tỷ đồng, tăng 8,98%. Khai thác, nuôi trồng thủy sản, ước giá trị sản xuất thủy sản được 2.062 tỷ đồng, đạt 50,11% kế hoạch, tăng 16,5% .
 

Bãi tắm bãi Sao là một trong những bãi tắm đẹp nhất Phú Quốc.
 
Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, ước giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 14,42 tỷ đồng, lũy kế đạt 112,67 tỷ đồng, đạt 49,64% so với kế hoạch. Chăn nuôi được duy trì và phát triển ổn định. Giao thông vận tải, ước khối lượng vận chuyển hàng hoá được 5,56 triệu tấn, đạt 42% kế hoạch, tăng 15,45% . Thu ngân sách tập trung khai thác tốt các nguồn thu, tổng thu ngân sách trong 6 tháng 2.090 tỷ đồng, đạt 54,12% dự toán. Trong đó, do Cục thế thu 716,73 tỷ đồng; số thu phấn cấp huyện quản lý 1373,67 tỷ đồng, đạt 70% dự toán huyện quản lý, tăng 8,9 % . Công tác quản lý và bảo vệ rừng tiếp tục được  tập trung, tổ chức tuần tra kiểm soát 408 cuộc, có 1.348 lượt người tham dự; phá hủy nhiều bẫy động vật và di dời nhiều cây trồng, nhà tạm trái phép ra khỏi rừng; ban hành 22 quyết định xử phạt với tổng số tiền trên 160 triệu đồng. 
 

Tương lai gần, khu vực chân Cáp treo Hòn Thơm sẽ sầm uất, nhộn nhịp như một bến cảng phồn hoa
 
Bên cạnh đó về mặt công tác quản lý đất đai, tài nguyên được chỉ đạo chặt chẽ; chủ động phối hợp với Đoàn Truy quét của tỉnh trong kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về đất đai, khoáng sản. Trong 6 tháng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu được 169 thửa; chuyển mục đích sử dụng đất được 526 trường hợp. Công tác quản lý, xử lý về trật tự xây dựng thực hiện tốt Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 11/4/2018 của UBND huyện. Trong tháng tổ chức kiểm tra xây dựng phát hiện lập biên bản 80 trường hợp, trong đó có phép 12 trường hợp, sai phép 01 trường hợp và 21 trường hợp xây dựng không phép. Bồi thường – hỗ trợ, tái định cư, tiếp tục thẩm định nội nghiệp, ngoại nghiệp các tuyến đường và các dự án quy hoạch trên địa bàn huyện. Xét duyệt nguồn gốc đất, chuyển đổi nghề cho 06 dự án; xét tái định cư cho 03 dự án. Tổ chức bốc thăm nền tái định cư cho 62 hộ với 62 nền và đăng ký mua nhà tái định cư 10 hộ với 10 nhà; giao 27 nền tái định cư Khu 73ha cho 25 hộ. Từ đầu năm đến nay đã chi trả bồi thường, hỗ trợ được 120 hộ với số tiền trên 89 tỷ đồng.
 

Du khách quốc tế tham quan, mua sắm ở chợ đêm Phú Quốc.
 
Tiếp tục phát huy về Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, thành lập Đoàn kiểm tra về công tác xây dựng nông thôn mới tại xã Cửa Dương, Gành dầu, Bãi Thơm, Dương Tơ và Hàm Ninh. Tiếp tục chỉ đạo hướng dẫn kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt để phát triển ngành nghề ở nông thôn. Tích cực vận động nhân dân hiến đất, góp tiền để xây dựng giao thông nông thôn; đến nay đã vận động xây dựng được 24 tuyến đường, với tổng chiều dài 6,05km/11,97km, tổng số tiền 8,59 tỷ (vốn đối ứng 2,5 tỷ đồng, ngân sách xã 1,35 tỷ đồng, còn lại nguồn vận động và tài trợ), đạt 50,5% so kế hoạch.
 


Tổ chức chăm lo tốt cho các đối tượng người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo; giáo dục và đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm thực hiện tốt.
 
Bên cạnh đó các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, diễn ra khá sôi nổi nhằm chào mừng các ngày lễ, tết như tết Dương lịch, tết Nguyên đán năm 2018; kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm 43 năm ngày giải phòng Miền Nam thống nhất đất nước,... Ban quản lý di tích Lịch sử Trại giam tù binh cộng sản Việt Nam/Phú Quốc phục vụ gần 6000 đoàn khách, trong đó có gần 25.000 lượt khách người nước ngoài. Nhà truyền thống phục vụ 60 lượt khách đến tham quan, trong đó có 08 khách nước ngoài.  Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường tiếp tục được quan tâm chỉ thực hiện tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường.
 
Trong 6 tháng đàu năm 2018, đáng nói hơn trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, phòng chống tham nhũng, được chỉ đạo tích cực, các vụ khiếu nại được quan tâm chỉ đạo giải quyết. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
 
Theo đánh giá của ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Phú Quốc đã hội đủ các điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội. Phú Quốc đã được công nhận là đô thị loại II. Sau 14 năm, kể từ Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án phát triển tổng thể Phú Quốc, huyện đảo đã phát triển mạnh lĩnh vực du lịch. Phát triển Phú Quốc bảo đảm hài hòa lợi ích quốc gia, lợi ích của nhà đầu tư và người dân địa phương. Phát triển Phú Quốc phải đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của Đảng, sự quản lý thống nhất của Nhà nước đối với Phú Quốc; bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ vững độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.


 
Tuấn Hải – Thanh Phong
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top