So sánh sản phẩm
Tân Việt Sin FoodThẩm Mỹ Viện Ngọc DungVàng bạc Bảo Tín Minh ChâuSong Ngư SơnBến xe miền TrungẢnh trên tin vip
Tin tức mới

291Lãng phí trí tuệ của Đảng – Nếu học Nghị quyết qua loa

13:55:04 14-07-2018
NADSO - Nghiên cứu, học tập nghị quyết của Đảng là công việc thường xuyên đối với mỗi cán bộ, đảng viên. Việc học tập, quán triệt nghị quyết của Đảng là khâu đầu tiên và đặc biệt quan trọng nhằm tạo sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong nhân dân, là điều kiện tiên quyết đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.


 
Lòng dân với ý Đảng đã giao hòa, mang lại niềm tin mới, khí thế mới.
 
Đảng lãnh đạo Nhà nước, lãnh đạo xã hội bằng Cương lĩnh, chiến lược và các Nghị quyết. Nghị quyết của Đảng là sản phẩm trí tuệ của toàn Đảng; là ý chí nhằm tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động của toàn xã hội, hướng đến mục tiêu cao nhất là phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Thế nhưng, một thực tế hiện nay là không ít Nghị quyết của Đảng  chậm đi vào cuộc sống, thậm chí có những vấn đề một số cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện chưa trúng với tinh thần của Nghị quyết.

Trước hết, cần thấy rằng, chất lượng việc tổ chức học tập, quán triệt, nghiên cứu Nghị quyết chưa cao ở một số cấp ủy, tổ chức Đảng. Thực tế, không ít hội nghị học tập, nghiên cứu Nghị quyết, đối tượng tham gia không đúng thành phần triệu tập. Không ít hội nghị học tập Nghị quyết, nhất là cấp cơ sở, rất ít người lắng nghe, ghi chép, mà phần lớn dành thời gian cho đọc báo, lướt web... Cho nên, muốn hiểu rõ về Nghị quyết, muốn biến lý luận, đường lối và ý chí của Đảng vào thực tiễn một cách hiệu quả, trước hết phải chấn chỉnh việc học tập Nghị quyết, bảo đảm sự nghiêm túc, có chất lượng từ cấp cao, xuống cấp thấp hơn. Trong đó, tổ chức Đảng ở cấp cao phải phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu.

Thật vậy, lơ là học nghị quyết của Đảng không chỉ gây tác hại cho bản thân đảng viên mà còn cho tổ chức đảng. Đối với mỗi đảng viên, không học tập nghiêm túc sẽ không nắm bắt được các chủ trương, định hướng, các nhận định của Đảng về tình hình mới, sự vận động của các trào lưu tư tưởng mới. Khi đó, họ sẽ không giải quyết được những vấn đề, tình huống mới phát sinh trong thực tiễn. Thậm chí, có những vấn đề đã được đề cập trong các văn kiện của Đảng nhưng do bản thân không nắm bắt nên cho rằng Đảng tránh né, dẫn đến hồ nghi, dao động, mất lòng tin. Chẳng hạn, một số người cho rằng chỉ có kinh tế thị trường hoặc kinh tế tập trung quan liêu bao cấp chứ không có kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Trong khi vấn đề này đã được giải thích khá nhiều lần, ở nhiều văn kiện, trong đó những vấn đề cốt lõi của kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là có sự quản lý của nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, có vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước và sự phân phối hợp lý. Nếu bản thân đảng viên không cập nhật kiến thức thì dễ “bán tín bán nghi”, hoang mang, dao động…

Vì vậy, quá trình chấn chỉnh việc học tập, quán triệt Nghị quyết cũng phải gắn liền với quá trình đổi mới phương pháp, cách thức tổ chức các hội nghị học tập. Hiện nay, khoa học công nghệ phát triển như vũ bão mang đến rất nhiều tiện ích, kể cả trong việc tổ chức hội nghị. Nên chăng, cần tiến hành nhiều hơn các hình thức hội nghị học tập Nghị quyết trực tuyến, để nội dung của hội nghị, của Nghị quyết đến nhanh hơn và cùng lúc với nhiều đối tượng, phù hợp với tính chất, yêu cầu nhiệm vụ của từng lực lượng, thành phần trong xã hội.

Mặc khác, công tác kiểm tra, đánh giá nhận thức của cấp ủy, tổ chức Đảng đối với cán bộ, đảng viên trong học tập, nghiên cứu Nghị quyết cũng cần được đổi mới, xóa bỏ tình trạng đánh giá qua loa, hình thức. Kết quả kiểm tra, đánh giá nhận thức về Nghị quyết của Đảng phải trở thành tiêu chí quan trọng trong xem xét, đánh giá cán bộ, đảng viên hàng năm, bởi không thể cho rằng: Một cán bộ có năng lực mà không nắm được Nghị quyết của Đảng, nhất là trong điều kiện Đảng ta đang đẩy mạnh công tác lãnh đạo toàn diện đối với đất nước.

Có thể nói, việc xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết của cấp ủy phải được làm kỹ, phải bám sát tình hình thực tế địa phương. Bám sát thực tế thì mới đưa ra được những phương án triển khai sáng tạo, phù hợp, hiệu quả. Đáng buồn là hiện nay, còn có tình trạng xây dựng kế hoạch một cách chung chung, thiếu cụ thể, thiếu thực tế, thậm chí có trường hợp sao chép kế hoạch…

Như vậy, Nghị quyết là sản phẩm trí tuệ của toàn Đảng. Muốn đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống, thì mỗi cán bộ, đảng viên cần thấm nhuần nội dung của Nghị quyết. Do đó, nếu không loại bỏ được những cách làm qua loa, hình thức trong học tập, quán triệt Nghị quyết, nghĩa là đang lãng phí trí tuệ của Đảng. Và do đó, Nghị quyết - dù có chứa đựng bao nhiêu nội dung tiến bộ, bao nhiêu mục tiêu tốt đẹp - cũng khó có thể đến được với thực tiễn.

Đối với tổ chức đảng, việc có những đảng viên thiếu ý thức trong nắm bắt chủ trương, đường lối của Đảng sẽ dẫn tới thụ động, giảm năng lực tư duy, năng lực trí tuệ và tính chiến đấu của tổ chức đảng. Một tổ chức mà đảng viên không nắm vững đường lối của Đảng mình thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến vai trò lãnh đạo và sức thuyết phục của Đảng đối với quần chúng. Do đó, việc lơ là, ngại học nghị quyết là khởi nguồn của các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” mà tác hại của nó sẽ rất nghiêm trọng.

Từ khi thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam đến nay, Đảng ta đã kiên trì thực hiện nhiệm vụ rất quan trọng này. Xây đi liền với chống. Chống tốt để xây tốt, để thực hiện trọn vẹn lời căn dặn của Bác Hồ trong Di chúc: “Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đày tớ thật trung thành của nhân dân”.
 
Minh Sơn
 

 
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top