So sánh sản phẩm
Tân Việt Sin FoodThẩm Mỹ Viện Ngọc DungVàng bạc Bảo Tín Minh ChâuSong Ngư SơnBến xe miền TrungẢnh trên tin vip
Tin tức mới

307Bình Dương: Cần nhân rộng mô hình nói không với rác thải

06:57:48 13-07-2018
NADSO - Mô hình tổ tự quản thu gom rác thải sinh hoạt khu dân cư tại phường An Phú, TX. Thuận An, tỉnh Bình Dương là một mô hình điển hình cần nhân rộng đã góp phần không nhỏ trong hoạt động bảo vệ môi trường thiết thực, góp phần xây dựng môi trường nông thôn xanh -sạch - đẹp tại địa phương…
 


Thật vậy, phường An Phú, Thị xã Thuận An (Bình Dương) là địa bàn đông dân, có nhiều lao động nhập cư sinh sống nhưng địa phương lập đường dây nóng, treo thưởng khi người dân phát hiện, tố giác những người đổ trộm rác thải, chất thải nguy hại, các phế liệu bẩn, phát hiện người ăn xin, nhận được tin báo cán bộ phường xuống tận địa bàn, lắng nghe dân nói và thực thi nhiệm vụ của mình đây thực sự mô hình cần nhân rộng.
 
Theo số liệu hiện An Phú có 5262 hộ trong đó tạm trú 1554 hộ trong đó 63328 khẩu, 650 doanh nghiệp đang trú đóng, cùng với đó là hàng ngàn hộ kinh doanh, sản xuất đang hoạt động nên việc bảo vệ môi trường luôn được địa phương này quan tâm. Ông Quản Văn Bình, Chủ tịch UBND phường An Phú, cho rằng để tạo ra một môi trường sống sạch đẹp ở một địa phương đang phát triển từng ngày như ở phường An Phú là không dễ. Tuy nhiên, bằng những việc làm thiết thực của địa phương trong thời gian qua, cùng với sự giúp sức, phối hợp tốt của người dân, phường An Phú đã có nhiều đổi thay trong việc xây dựng nếp sống đô thị sạch đẹp, văn minh.
 
Từ khi được làm thí điểm khu phố không rác, KP.3, phường An Phú trở nên sạch đẹp. Trong năm 2016, nhận thấy tình trạng rác thải sinh hoạt ở một số tuyến đường, khu phố có dấu hiệu ùn ứ chậm thu gom rác thải, UBND phường nhanh chóng thành lập một hợp tác xã thu gom rác thải. Ông Bình cho biết, việc hợp tác xã thu gom rác thải ra đời lập tức đem lại hiệu quả. Nếu trước đây việc thu gom này do các hộ dân hay các cơ sở thu gom nhỏ lẻ không được cấp phép, thiếu phương tiện thu gom, thì hợp tác xã được đầu tư lớn bằng nguồn vốn xã hội hóa để mua sắm trang thiết bị hiện đại. Đó là những xe chở rác chuyên dụng thay cho xe ba gác hay xe tải cũ xuống cấp, bốc mùi hôi khi lưu thông qua các tuyến đường, khu dân cư. Tiền thu rác hàng tháng không tăng, nhưng bù lại người dân được lấy rác đúng quy định. Nếu trễ hẹn lấy rác dù chỉ một ngày, người dân phản ánh lên thì UBND phường sẽ làm việc với hợp tác xã để xử lý ngay. Vì thế mà hiện tại, không có một tuyến đường, khu phố nào ở An Phú bị ô nhiễm vì ứ động rác thải.
 
Hơn nữa, ngay từ đầu năm 2015, để thực hiện tốt việc “nói không với rác thải”, địa phương đã nhiều lần họp dân để thành lập thí điểm mô hình “Khu phố không rác thải”, “Tuyến đường không rác thải”. Theo ông Bình, nếu trước đây khu phố 3 của phường vẫn còn nhếch nhác về việc thu gom rác, ý thức việc bỏ rác thải vào đúng nơi quy định của người dân chưa cao, thì từ ngày được chọn làm điểm của mô hình “Khu phố không rác thải”, ý thức của người dân được nâng cao. Đặc biệt qua những lần họp tổ dân phố, khu phố, việc này luôn được đưa ra họp bàn. Các tổ trong khu phố còn cạnh tranh thi đua giữ gìn vệ sinh chung, vậy là môi trường sống trong khu phố được cải thiện nhanh. Từ thành công những mô hình này, người dân trong các khu phố khác của phường ít nhiều đã học tập, noi theo.
 
Ngoài ra, phường còn thành lập đường dây nóng giúp phát hiện nhiều trường hợp lén đổ rác thải và kịp thời xử lý. Số điện thoại của đường dây nóng là số của lãnh đạo phường và cán bộ chuyên trách, được niêm yết ở văn phòng khu phố, các ngã ba, ngã tư trên các tuyến đường để người dân tiện phản ánh. Ông Bình cho biết, khi người dân phát hiện và điện báo theo đường dây nóng, lập tức cán bộ phụ trách sẽ có mặt để xử lý. Người phát hiện kịp chụp hình ảnh xả trộm chất thải, rác thải, số xe vận chuyển cũng đủ bằng chứng để phường xử lý. Khi người dân phát hiện và báo tin theo đường dây nóng này sẽ được UBND phường An Phú thưởng nóng bằng tiền mặt hàng trăm ngàn đồng/ tin báo. Nhờ cách làm này, thời gian qua phường An Phú đã kịp phát hiện nhiều vụ xả trộm rác và chất thải trên địa bàn phường. Những trường hợp này sẽ bị xử nghiêm bằng việc phạt tiền, tịch thu phương tiện.

 

Trao đổi với Pv Nhiếp Ảnh&Đời Sống Online, anh Nguyễn Văn Sơn hiện đang tạm trú tại khu phố 1B, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng trước sự kiên quyết của chính quyền phường An Phú về xây dựng về một địa bàn không rác. Nếu như trước đây CNLĐ ra ca rất đông tình trạng ăn uống rồi xả rác bừa bãi trên các tuyến đường thì đến nay tình trạng này không còn”.
 
Hiện nay phường đã hợp đồng với 3 nhân viên để thu gom rác trên một tuyến đường có đông các hộ kinh doanh buôn bán đồng thời kiểm tra nhắc nhở các hộ thu gom rác đúng nơi quy định. Thời gian gần đây, người dân phường An Phú đều tỏ ra khá hài lòng khi thường xuyên nhận được thư cảm ơn khi đóng góp cho phường những tin báo, những việc làm thiết thực. Phường cũng gửi thư chúc mừng khi gia đình có tin nhắn về việc phát hiện những hành vi gây ô nhiễm môi trường, những bức thư tuy nhỏ, nhưng ý nghĩa rất lớn. UBND phường An Phú đang từng bước xây dựng một chính quyền thân thiện.
 
Ông Lê Tấn Lực- Phó chủ tịch HĐND, Chủ tịch công đoàn cho biết thêm: “ Để xây dựng một chính quyền thân thiện thì việc quan trọng nhất là mỗi cán bộ đoàn viên, phải gần dân, biết lắng nghe góp ý của người dân, biết chia sẻ các vấn đề bức xúc, nguyện vọng của người dân cũng như giải trình kịp thời vướng mắc đối với việc xử lý, giải quyết công việc có như vậy mới tạo được lòng tin nơi người dân”.
 
Thành công bước đầu của mô hình “Nói không với rác thải” đã tạo được sự đồng thuận của người dân góp phần xây dựng An Phú ngày càng, văn minh giàu đẹp.
 
Như Anh – Tuấn Hải

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top