So sánh sản phẩm
Tân Việt Sin FoodThẩm Mỹ Viện Ngọc DungVàng bạc Bảo Tín Minh ChâuSong Ngư SơnBến xe miền TrungẢnh trên tin vip
Tin tức mới

438Bình Dương: Chợ đêm nét đẹp văn hoá văn minh, hấp dẫn

04:36:32 09-07-2018
NADSO - Ở tỉnh Bình Dương có khu chợ đêm rất độc đáo đã tồn tại qua hai thế kỷ, người dân địa phương quen của công nhân lao động nơi đây…
 


Cứ 22 h đêm khi công nhân ca hai ra về  thì từng tốp, từng tốp vẫn tiếp tục kéo vào những khu chợ đêm để mua sắm. Ăn một tô hủ tiếu bình dân với giá 10 ngàn hay đơn thuần chỉ để đi dạo nhưng cũng làm cho họ được thư giãn sau những giờ vùi đầu trong công việc. Những khu chợ đêm vẫn thức cùng họ sau những giờ tan ca, sống cùng cuộc sống của công nhân. Và chợ đêm như một nét văn hóa ở đất Bình Dương vậy. Nếu như vậy thì tại sao chúng ta không nhân rộng hình thức này hay chí ít cũng tạo điều kiện cho nó hoạt động quy củ hơn, hấp dẫn hơn, văn minh hơn..

8h tối nhưng chợ Thuận Giao (Thuận An) đèn vẫn sáng trưng, từng tốp công nhân sau giờ tăng ca họ lại vội vàng vào đây và tìm mua thực phẩm về chuẩn bị cho bữa tối. Những gian hàng còn đầy ắp thực phẩm tươi, thế nhưng một chủ quầy hàng ở đây cho biết từ giờ tới khuya sẽ có người mua hết. Hai chị em Minh quê ở Kiên Giang, làm công nhân cho một cty may mặc ở KCN Việt Hương cho biết làm cả ngày về rất vất vả nhưng may có chợ đêm nên không lo sắm đồ đạc mua thức ăn. Chị Phượng chủ quầy trái cây ven đường ngồi xếp lại mớ xoài và cho biết hàng mới được chi viện để bán cho công nhân ca hai sắp ra. Quầy của chị không có đèn điện mà chỉ nhờ vào ánh sáng của những bóng đèn điện cao áp rọi hắt xuống đường, cũng như chị một số quầy bán thức ăn cũng ngồi bên vệ đường mà bán nên công nhân sau giờ tan ca rất dễ dàng lựa chọn. chị Phương cho biết thêm, cứ khoảng 5 giờ chiều là dọn hàng ra và có khi tới 23 giờ đêm mới dọn hàng về. Cứ như thế các tiểu thương chợ cũng thổn thức theo giờ tan ca của người lao động.

Dạo quanh một vòng các KCN, các ty đóng trên địa bàn Thị xã Bến Cát, Tân Uyên điều dễ dàng nhận thấy đó là những người buôn bán tập trung tại một chỗ đất trống, thế nhưng nơi đó vẫn nườm nượp người mua kẻ bán. Được biết hầu hết giá cả những mặt hàng bán những nơi như thế này giá tương đối mềm so với các tiệm khác vì thế mà nó thu hút một lượng người tới mua đông. Nguồn hàng ở những nơi đây thì đủ loại, chất lượng cũng rất khó biết, hàng mua lại, hàng thanh lý của các công ty. Khi chọn hàng người mua có thể đứng ngay ngoài  đường mà nếm mà thử, cũng có khi nơi thử quần áo chỉ vây bằng một tấm bạt nhỏ. Thế nhưng hàng đêm số lượng được bán ra khá lớn, trung bình một đêm có người bán hai ba chục bộ quần áo. Vợ chồng chị Hồng sở hữu một quầy bán quần áo ở khu vực ấp Bình Phú (Gần công ty Hài Mỹ thuộc phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An) cho biết: “Hàng hóa chủ yếu bán ban đêm, giá cả không cao lắm, người mua chỉ cần 15 đến 20 ngàn là có thể mua cho mình một bộ đồ. Chị Hồng cho biết thêm, ban đầu vợ chồng chị cũng đi làm công nhân nhưng thấy được nhu cầu mua sắm của công nhân rất nhiều, công nhân họ không có điều kiện đi chợ ban ngày thế là vợ chồng gom tiền thuê ki ốt bán quần áo cả gần chục năm nay. Ở đây không chỉ có quầy hàng của chị mà còn nhiều tiệm bán nhiều hàng hóa như một khu chợ thu nhỏ vậy. chị Hồng cười cười cho biết: “Không ngờ mình làm liều vậy nhưng hình như đã đi đúng hướng”.

Một đoạn đường chạy qua ấp Vĩnh Phú (Thị trấn Thái Hòa, Thị xã Tân Uyên) ban đêm rực sáng ánh đèn không chỉ là đèn cao áp mà là đèn từ các cửa hiệu hai bên đường. Ở đây có đủ các mặt hàng và người mua chủ yếu cũng là công nhân ở các công ty khu vực đó như Chí Hùng, Cự Hùng. Những ngày cao điểm như Chủ nhật người mua đứng tràn ra đường. Từ khi những chợ đêm ở đoạn đường này ra đời cũng hình thành một nét đi chợ đêm của công nhân xa quê đang làm việc ở đây. Cô Huyền Trang từ Thái Nguyên vào đây làm công nhân cho biết: “Mỗi lần về quê hay muốn mua món gì gửi cho gia đình thì chỉ cần ra chợ này chứ không phải đi đâu xa, đi chợ riết rồi bây giờ cứ hằng đêm là cùng bạn bè đi dạo như một thú vui, có khi tấp vào bên xe nước mía, bên xe bán chè để tâm sự. Không tấp nập, đông đúc như phía ngoài đường thế nhưng tiểu thương ở khu vực chợ Chí Hùng ở Vĩnh Phú cũng lặng lẽ thức cùng đời sống công nhân. Gần 22 h tối chị Lụa mới dọn hàng trái cây của mình về, chị cho biết nhiều chủ hàng ở đây đều dọn hàng rất trễ vì còn phải bán cho công nhân vào ban đêm.

Có thể nói chợ đêm hình thành theo nhu cầu đời sống của nhiều công nhân và nếu bỏ qua những mặt tồn tại như lần chiếm lòng lề đường, xả rác bừa bãi thì các khu chợ đêm thực sự là một nét văn hóa. Trong một lần trò chuyện cùng những người làm công tác bảo vệ an ninh trật tự ở phường Khánh Bình (Tân Uyên) phường An Phú (Thuận An) nhiều người đều có chung nhận xét, một số khu vực mua bán ra đời đáp ứng nhu cầu của công nhân đôi khi làm mất trật tự trị an. Nhưng trong thời gian qua sau những cố gắng của chính quyền địa phương dần dần ổn định hoạt động nền nếp hơn, tiêu biểu nhất là khu vực Khu dân cư An Phú (phường An Phú). Nay nơi đây được coi như là một chợ đêm hoạt động sôi nổi và thu hút nhiều công nhân mua sắm. Có không dưới 100 quầy hàng buôn bán, trải dài theo những con đường chạy vào KDC tạo nên một sự sầm uất về đêm và cũng là một nét riêng ở đây. Con đường vào khu dân cư rộng 8 mét hình ảnh bắt gặp đầu tiên đó là những quầy bán dép, bán quần áo, tiệm may vá, sửa quần áo, đồ điện tử. Tất cả đều trưng bảng hiệu sáng trưng. Có người còn nói đùa rằng đây chính là trung tâm mua sắm của công nhân. Phường An Phú (Thuận An) hiện có hơn 21 ngàn người tạm trú và đa số là công nhân, đó là một nguồn khách hàng rất lớn góp phần cho ngôi chợ An Phú ngày càng sầm uất hơn. Bên cạnh chợ đêm An Phú thì chợ đêm ngã tư 550, đây được xem là vị trí đắc địa bởi nơi có lượng công nhân đông ở các khu công nghiệp Sóng Thần, Đồng An khi ra ca. Một vài người đang buôn bán ở đây nói rằng: “Bây giờ khu vực đông công nhân muốn tìm một chỗ bán hàng cũng khó lắm chứ không dễ đâu!”. Qua lời kể trên mới biết rằng những người bán chợ đêm tuy vất vả nhưng cũng kiếm được chút lời. Khi tôi hỏi một cô gái sao không đến siêu thị Sóng Thần (cách đó không xa) mua sắm thì cô trả lời: “Sợ mắc, mua ngoài chợ còn trả giá được”.Sau một ngày lao động vất vả, tan ca ghé lại chợ đêm ăn một tô hủ tiếu, rồi rảo quanh các chợ để dạo cũng làm cho họ được thư giãn sau những giờ vùi đầu trong công việc. Những khu chợ đêm vẫn thức cùng họ sau những giờ tan ca, sống cùng cuộc sống của công nhân, nó như một nét đẹp văn ở Bình Dương vậy.!.

 
Như Anh - Tuấn Hải 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top