So sánh sản phẩm
Tin tức mới

341Bình Dương: Tăng cường khai thác tiềm năng du lịch

07:10:48 20-06-2018
NADSO - Với vị trí thuận lợi, môi trường đầu tư hấp dẫn cùng hệ thống hạ tầng kỹ thuật phát triển tương đối đồng bộ, Bình Dương trở thành một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, phát triển công nghiệp năng động.
 


Có thể khẳng định rằng, trong suốt những năm qua, tỉnh Bình Dương không ngừng phát triển về kinh tế và luôn đạt tốc độ tăng trưởng cao. Ngành công nghiệp phát triển sẽ là tiền đề thuận lợi cho ngành dịch vụ, trong đó có du lịch; công nghiệp phát triển, ngành du lịch cũng từng bước phát triển đã và đang hình thành một số điểm du lịch để phục vụ người dân cũng như du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng,…Bình Dương được đánh giá là nơi có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch với rừng tự nhiên, hồ, sông, vườn cây ăn trái, di tích lịch sử - văn hóa, khu du lịch…Để phát triển du lịch trong tương lai gần và xa, Sở VH-TT&DL Bình Dương đã xây dựng, từng bước thực hiện đề án quy hoạch phát triển ngành du lịch tỉnh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, tập trung vào đầu tư hạ tầng phục vụ du lịch, sản phẩm du lịch, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho du lịch. 

 

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Thơ (trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.Hồ Chí Minh) thì khẳng định, xu thế chung của thế giới là con người hướng về thiên nhiên. Bình Dương đã có tiềm năng là vườn cây sinh thái, các hộ nông dân đang chứng tỏ sự năng động của mình nhưng với đồng vốn ít, kiến thức hạn chế, đa số còn làm du lịch tự phát. Việc tỉnh Bình Dương “đặt hàng” cho trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.Hồ Chí Minh nghiên cứu xây dựng đề án “Phát triển du lịch sinh thái, du lịch làng nghề” chính là sự khởi đầu cho việc định hình sản phẩm du lịch tại Bình Dương để từng bước khai khác hiệu quả tiềm năng mà tỉnh nhà đang sở hữu.Bên cạnh đó, Bình Dương còn có quần thể khu vực núi Cậu – hồ Dầu Tiếng và bán đảo Tha La. Có chùa Châu Thới tọa lạc trên đỉnh núi Châu Thới cao 82 m (Dĩ An), đây là một trong những ngôi chùa cổ xưa nhất của Bình Dương và vùng Đông Nam bộ, được giữ gìn tôn tạo và phát triển cho đến ngày nay.
 
Mặc khác, tỉnh Bình Dương có ba sông lớn chảy qua là sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và sông Bé, tạo điều kiện phát triển những loại hình du lịch sông nước và sinh thái. Nơi đây có những rừng cao su bạt ngàn tiếp cận tỉnh Bình Phước và Tây Ninh, là điểm đến thưởng ngọan sinh thái tự nhiên, và ghi những trang lịch sử truyền thống hào hùng của Đất thủ. Bên cạnh đó, Bình Dương có Núi Cậu - hồ Dầu Tiếng - một danh thắng có sự hòa quyện của trời, mây, sơn thủy, núi rừng; là điểm thu hút du khách trong và ngoài tỉnh.Theo ông Nguyễn Khoa Hải - Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bình Dương cho biết, có được thành quả trên là do sự nỗ lực phấn đấu của toàn ngành du lịch tỉnh Bình Dương, bên cạnh đó, ngành đã kêu gọi nhiều thành phần kinh tế tham gia đầu tư; tổ chức quán triệt cho các điểm du lịch, các nhà hàng, khách sạn thực hiện bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch; đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh những hành vi sai trái trong hoạt động kinh doanh du lịch.

Ngoài ra, du khách có thể men theo sông Sài Gòn và sông Đồng Nai là vẻ đẹp của miệt vườn, nơi có nhiều loại trái cây thơm ngon như: sầu riêng, măng cụt, bòn bon, mít tố nữ, bưởi.... Với thương hiệu "Miệt vườn Lái Thiêu", Cù lao Bạch Đằng - nơi nổi tiếng với những vườn trái ngon đã thành thương hiệu vang xa; Bình Dương có thể phát triển các loại hình du lịch sinh thái miệt vườn, du lịch sông nước, du lịch nghỉ dưỡng,...

 

Bình Dương là tỉnh còn có các ngôi chùa nổi tiếng như chùa Hội Khánh, chùa Bà Thiên Hậu, chùa Núi Châu Thới, chùa Núi Cậu,… qua đó, Bình Dương có những làng nghề truyền thống nổi tiếng như: Làng nghề Sơn mài Tương Bình Hiệp (là chiếc nôi của nghề sơn mài với những nghệ nhân khéo léo, những sản phẩm tinh xảo, chứa đựng cả bề dày văn hóa Đất thủ); Làng nghề Gốm sứ (được xem là thế mạnh của Bình Dương với những sản phẩm ẩn độc đáo đã tạo được uy tín trên thị trường trong và ngoài nước).

 

UBND tỉnh Bình Dương đã phê duyệt và triển khai Đề án “Phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù Bình Dương định hướng đến năm 2020”. Cụ thể, với lĩnh vực du lịch, đến năm 2020, tỉnh Bình Dương có nhu cầu được đầu tư hơn 6.300 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách Nhà nước chiếm từ 15 -20%, phần còn lại từ các nguồn vốn kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia phát triển du lịch, đặc biệt là nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Cũng từ nay đến năm 2020, tỉnh Bình Dương phấn đấu đạt mục tiêu phát triển du lịch với tốc độ tăng trưởng bình quân mỗi năm đạt khoảng 20%. Tỉnh chú trọng bảo tồn quỹ đất cho phát triển du lịch sinh thái, hướng tới thu hút đầu tư nước ngoài vào các ngành dịch vụ cao cấp.

 

Theo ông Lê Văn Hùng, Phó Vụ trưởng - Phó Giám đốc phụ trách cơ quan đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại TP.HCM, cho biết Bình Dương còn được biết đến là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc xã hội hóa các hoạt động thể thao và du lịch. Nếu chỉ tính riêng ở mảng DL thì tốc độ xã hội hóa hoạt động này của Bình Dương là bằng với Ninh Bình, TP.HCM. Đây là nguồn lực rất lớn để DL tỉnh nhà cất cánh. Những công trình DL được phát triển theo loại hình này đã trở thành những điểm đến nổi tiếng không chỉ trong nước, như: KDL Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến, KDL Mắt Xanh, KDL Phương Nam… Đặc biệt, tiềm năng của Bình Dương trong việc phát triển các tour DL tham quan khám phá các làng nghề truyền thống đặc thù của địa phương như gốm sứ, sơn mài là cực lớn nhưng tiếc là vẫn chưa được khai thác, phát huy tốt”.

 

Chắc chắn rằng, ngành du lịch tỉnh Bình Dương sẽ đồng lòng, cùng chung tay góp sức xây dựng và bảo vệ thương hiệu DL Bình Dương từ phía cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân cùng các cấp ngành trong tỉnh. Mỗi người dân trong khả năng của mình hãy là một “Đại sứ DL Bình Dương”, cộng với tâm huyết, sự đầu tư của doanh nghiệp, quản lý hiệu quả của Nhà nước thì chúng tôi tin rằng trong một vài năm tới Bình Dương không chỉ nổi tiếng Đông Nam Á là tỉnh công nghiệp mà còn là tỉnh DL hàng đầu của khu vực ASEAN.

 

Minh Sơn – Trần Hải - Tuấn Hải  – Đức Thọ
 
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top