So sánh sản phẩm
Tin tức mới

210An ninh không gian mạng luôn luôn an toàn!

09:28:00 15-06-2018
NADSO - Các cuộc tấn công mạng, phát tán thông tin sai lệch mang màu sắc chính trị liên tục diễn ra tác động không nhỏ đến an ninh và chính trường của nhiều quốc gia. Ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã làm xuất hiện nhiều nguy cơ mới đe dọa an ninh các quốc gia từ không gian mạng. Hoạt động tấn công, xâm nhập hệ thống mạng thông tin, đánh cắp, làm thay đổi hoặc phá hoại các thông tin, dữ liệu trong hầu hết các lĩnh vực là mối lo ngại thường trực đối với tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân.


 
Ảnh minh hoạ
 
Cụ thể, Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV biểu quyết thông qua Luật An ninh mạng với 86,86% đại biểu tán thành. Luật An ninh mạng quy định về an ninh & an toàn (hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội) trên không gian mạng. Điều đó khẳng định sự cần thiết ra đời của Luật An ninh mạng, trong bối cảnh đất nước ta đã và đang hội nhập sâu rộng với thế giới về nhiều mặt; Tình hình chính trị thế giới - tác động trực tiếp đến nước ta - có những biến động nhanh, phức tạp, khó lường. 

Thật vậy, các rủi ro an ninh mạng như tấn công mạng và tội phạm mạng, xâm phạm quyền riêng tư, khai thác trái phép dữ liệu cá nhân cho mục đích thương mại và phi thương mại, tin giả, thông tin không chính xác, phát ngôn thù ghét… đang ngày càng gia tăng trên mạng Internet. Ở Việt Nam còn hạn chế; hiểu biết và kỹ năng của người dân, doanh nghiệp về sử dụng Internet an toàn còn thấp và chưa theo kịp với tốc độ phổ biến của công nghệ và các thiết bị kết nối; các thiết chế thực thi và bảo vệ quyền riêng tư gồm hệ thống pháp luật, hiệu lực của các cơ quan thực thi, cơ chế giải quyết tranh chấp, xử lý vi phạm hành chính và hình sự liên quan đến tấn công mạng của Việt Nam vẫn còn yếu và thiếu hiệu quả.
 
Việt Nam đang quan tâm ứng phó với hành vi tấn công mạng, tấn công các cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng quốc gia (hạ tầng viễn thông, hệ thống tài chính và kết nối thanh toán...), song 3 vấn đề trọng yếu gồm “tin giả và thông tin không chính xác”, “phát ngôn thù ghét”, “khai thác thông tin cá nhân cho mục đích thương mại” trên không gian mạng đều chưa được quan tâm quản lý đúng mức.

Vì vậy, Luật An ninh mạng trước lúc được Quốc hội thông qua ngày 12-6-2018 đã có những ý kiến khác nhau, thậm chí trái ngược nhau. Có người nhầm lẫn cho rằng, ban hành Luật An ninh mạng là “Hạn chế quyền tự do dân chủ”, “Hạn chế quyền được bày tỏ chính kiến của công dân”, “Đi ngược lại xu thế cuộc cách mạng 4.0”, “Can thiệp vào quyền tự do cá nhân”, “Lọt và lộ bí mật riêng tư của công dân”; rằng Luật An ninh mạng là “gây khó”, “thêm gánh nặng hành chính” cho doanh nghiệp… Những ý kiến này đều đã được luận bàn trong các cuộc hội thảo, tọa đàm. Một số tổ chức hội, đoàn - trong đó có Hội Nhà báo Việt Nam được Chính phủ trưng cầu ý kiến cũng đã trình bày quan điểm của mình về an ninh mạng - kể cả những điểm còn băn khoăn trong dự thảo Luật, nửa năm trước đây. Ban soạn thảo đã lắng nghe, tiếp thu chỉnh sửa nhiều lần, cho đến sát ngày khai mạc kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV vẫn tiếp tục được tiếp thu, chỉnh sửa. Bước vào kỳ họp, các đại biểu Quốc hội khóa XIV đã dành thời gian thảo luận, phản biện dưới nhiều góc độ; Một số điểm ghi trong dự thảo luật được cho là chưa rõ, hiểu cách nào cũng được đã được Ban soạn thảo ghi nhận, biên tập, chỉnh sửa, hoàn thiện bản dự thảo cuối cùng, trước khi các đại biểu Quốc hội tiếp tục thảo luận, góp ý, bổ sung, hoàn thiện và bấm nút biểu quyết. 

Các hoạt động hợp tác quốc tế nhằm ngăn ngừa tấn công mạng, tội phạm mạng xuyên quốc gia ngày càng trở nên quan trọng khi Internet là không gian toàn cầu vượt khỏi chủ quyền truyền thống cũng như năng lực tài phán và thực thi pháp luật riêng biệt của mỗi quốc gia, song Việt Nam tham gia vào các nỗ lực quốc tế, các sáng kiến và cơ chế hợp tác toàn cầu về an ninh mạng còn hạn chế.

Qua đó, các đại biểu Quốc hội nhất trí cao và cho rằng, trong bối cảnh của tình hình hiện nay, khi mạng xã hội phát triển mạnh mẽ, mạng Internet thâm nhập sâu vào mọi ngóc ngách của đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội ở đô thị và nông thôn, miền xuôi và miền ngược, biên giới và hải đảo; khi các thế lực thù địch ra sức lợi dụng mạng xã hội để tấn công, phá hoại cuộc sống an lành của nhân dân, không gian mạng liên tục bị tấn công, không thể không có Luật An ninh mạng. Các cơ quan có trách nhiệm đã thống kê được, năm 2017, cả nước xảy ra 15.000 cuộc tấn công mạng, theo đó có 3.000 cuộc tấn công lừa đảo, 6.500 cuộc cài phần mềm độc hại, 4.500 cuộc tấn công thay đổi giao diện. 5 tháng đầu năm 2018, ở nước ta đã xảy ra 4.035 sự cố tấn công mạng; 637.400 máy tính bị kiểm soát, nằm trong mạng máy tính bị nhiễm độc. Không gian mạng liên tục bị tấn công, việc bảo đảm an ninh - an toàn không gian mạng đã trở thành một yêu cầu bức bách, không thể chậm hơn. Luật An ninh mạng ra đời và vận hành, trong quá trình đó, nếu quy định nào của dự luật chưa phù hợp, Quốc hội sẽ lại xem xét để sửa đổi bổ sung cho phù hợp với thực tiễn cuộc sống và thực tiễn hoạt động không gian mạng đặt ra. Chính đó là thái độ, cách ứng xử khoa học, bởi sẽ khó có một điều gì hoàn hảo ngay từ đầu, trong bối cảnh “Báo chí công dân” sôi động, thực tiễn luôn vận động không ngừng.

Nhìn rộng ra thế giới, dù có luật hay chưa có Luật An ninh mạng, mọi quốc gia đều có các quy định, chế tài quản lý, bảo vệ không gian mạng. Năm 2017, 18 quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam đã có các cuộc làm việc “Xiết lại trật tự”, “Xiết lại kỷ cương” quản lý trên lãnh thổ đối với các nhà mạng hàng đầu: Google, Facebook, Amazon, Apple. Các nhà mạng xã hội về bản chất, họ là những ông chủ  kinh doanh từ phương tiện truyền thông cộng đồng đặc thù, đặc biệt. Đã là kinh doanh, với họ lợi nhuận luôn được coi trọng, đặt lên hàng đầu. Do vậy, họ không thể đứng ngoài, thoát ly sự quản lý, sự điều chỉnh về luật pháp của các Nhà nước sở tại. Cuối năm 2017, trong cuộc tiếp xúc làm việc với lãnh đạo Bộ TT-TT Việt Nam, Chủ tịch hãng Facebook - nhà mạng lớn có hàng tỷ người sử dụng, truy cập từng giờ, từng phút đã thừa nhận việc lan truyền các tin tức xấu - độc hại nằm ngoài tầm kiểm soát liên quan đến việc chống phá Việt Nam; Họ cam kết sẽ có các giải pháp khắc phục tình trạng này. 

Luật An ninh mạng được kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 12-6-2018, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2019, có 7 chương, 43 điều  quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm như sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi tổ chức, hoạt động cấu kết, xúi dục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam; Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc; Thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong nhân dân, xâm phạm quyền và lợi ích của người khác… Nghiêm cấm các hoạt động tấn công mạng dưới mọi hình thức; Làm tổn hại an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; Nghiêm cấm hoạt động phá hoại cuộc sống an lành của nhân dân, đi ngược lại quyền lợi của đất nước; Bảo vệ bí mật riêng tư, bảo vệ tự do cá nhân trong khuôn khổ pháp luật. Mọi công dân, những người hoạt động trong không gian mạng, liên quan đến không gian mạng đều bị điều chỉnh của Luật An ninh mạng. 

Theo Trung tướng PGS. TS. Hoàng Phước Thuận - Cục trưởng, Cục An ninh mạng, Bộ Công an cho biết: “Bối cảnh trên đòi hỏi cộng đồng quốc tế tăng cường hợp tác, chung tay xây dựng một không gian mạng an toàn, lành mạnh, vì sự phát triển của nhân loại như Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã khẳng định trong cuốn sách “Không gian mạng – Tương lai và hành động”: Không gian mạng là “lõi” của thế giới kết nối. Thế giới kết nối làm cho con người gần nhau hơn, hưởng lợi và chấp nhận thách thức nhiều hơn. Tận dụng tốt mọi cơ hội, thế giới kết nối sẽ mang lai sự phát triển vượt bậc về kinh tế - xã hội cũng như nền hòa bình trên phạm vi toàn cầu; ngược lại, nếu không giải quyết tốt các thách thức sẽ dẫn đến các hiểm họa khó lường”.  
 
Cần lắm an ninh - an toàn không gian mạng. Nghiêm chỉnh chấp hành Luật An ninh mạng vừa là nghĩa vụ, trách nhiệm, vừa là quyền lợi của mọi công dân, của cộng đồng và toàn xã hội. Việt Nam mong muốn các hãng công nghệ hàng đầu thế giới khi hoạt động cung cấp dịch vụ mạng xuyên biên giới vào Việt Nam như Google, Facebook… phải tuân thủ pháp luật Việt Nam; đồng thời hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam phòng, chống tấn công mạng, phòng chống tội phạm mạng và ngăn chặn thông tin sai lệch.

 
Minh Sơn - Tuấn Hải - Quyền Trịnh

 
 
 

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top