So sánh sản phẩm
Tin tức mới

266Nhiều tiến bộ khoa học mới có ích cho cuộc sống của con người

05:53:53 07-06-2018
NADSO - Trong thời đại ngày nay, con người hầu như không thể sống mà thiếu đi sự hiện diện của các thành tựu khoa học, vốn sinh ra không chỉ để biến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn, mà còn giúp tăng cường nhận thức của chúng ta về chính bản thân cũng như những khía cạnh khác trong vũ trụ. Khoa học phát triển song hành với con người, vì không có con người thì cũng không có khoa học đến ngày hôm nay. Kế thừa tư tưởng đó, nhiều nhà khoa học lỗi lạc đã dày công nghiên cứu, bắt tay vào những dự án đột phá nhằm tạo ra một bước tiến cách mạng với quy mô tác động trên toàn thể nhân loại.
 


Sắp có kháng sinh thế hệ mới

Kháng sinh Odilorhabdin được xem là một trong những vũ khí mới trong cuộc chiến chống lại tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Sản phẩm do nhóm các nhà khoa học quốc tế Đại học Illinois (Mỹ) chủ trì. Odilorhabdin có tác dụng cả với khuẩn gram dương lẫn gram âm, qua thử nghiệm trên chuột cho thấy có tác dụng tốt. 

Theo giáo sư Alexander Mankin, trưởng nhóm nghiên cứu ở Đại học Illinois, khuẩn Xenorhabdus nematophila (XN) sống cộng sinh với giun đất và là nguồn sản sinh ra Odilorabdins, nhờ chất độc và chất tiết điều hoà miễn dịch do khuẩn XN sinh ra mà giun đất có thể gây nhiễm và diệt côn trùng gây hại. Odilorhabdin là sản phẩm được nghiên cứu từ nhiều chủng vi khuẩn khác nhau, có tác động tới ribosome, phân tử lớn và phức tạp có mặt trong tất cả các tế bào sống, đảm nhận nhiều quá trình tổng hợp protein cần thiết. Ribosome là mục tiêu của thuốc kháng sinh, nhưng Odilorhabdin lại tác động đến ribosome theo một cách rất đặc biệt bằng cách phong bế khả năng của ribosome khi hướng dẫn di truyền để tổng hợp protein, làm cho ribosome tạo ra các protein khiếm khuyết, và cuối cùng làm cho tế bào vi khuẩn bị diệt vong.

Nhà ở xã hội xây dựng bằng công nghệ in 3D

Đại học Nantes (UoN) của Pháp vừa xây dựng thành công một căn nhà xã hội bằng công nghệ in 3D trên máy in robot BatiPrint3D. Công trình được xây dựng tại TP. Nantes - Pháp, có cấu trúc hình chữ Y thỏa mãn mọi tiêu chí của một căn hộ nhà ở xã hội. Ngôi nhà có diện tích 95 m2, gồm 5 phòng ở và công trình phụ. Giáo sư Benoit Furet, thành viên nhóm nghiên cứu ở UoN cho biết, đây là căn hộ được xây dựng bởi robot BatiPrint3D, có những bức tường bê tông hình dáng phức tạp, thời gian xây dựng 18 ngày. Vật liệu xây dựng là polymer đặc biệt, không chỉ bền đẹp mà còn có lợi cho môi trường, đặc biệt là tiết kiệm năng lượng. Ngôi nhà còn được trang bị nhiều thiết bị cảm ứng, thiết bị đo lường, như đo không khí, nhiệt độ và các đặc tính khác có liên quan đến công trình để bảo đảm tuổi thọ và hữu ích cho những người sử dụng.

Vòng trang sức đeo tay cảnh báo khi bị tấn công

Nhóm chuyên gia ở Đại học Alabama  (UoA) của Mỹ vừa phát triển thành công công nghệ mới tạo ra vòng trang sức đeo tay thông minh có thể theo dõi chuyển động của người dùng, tự động gửi các cảnh báo trong trường hợp bị tấn công. Sở dĩ gọi là “thông minh” vì nó vượt trội hơn so với các ứng dụng di động hiện có chỉ có chức năng cảnh báo thủ công nên hiệu quả phản hồi trong tình huống bị tấn công bất ngờ chưa cao. Phiên bản mới của UoA được trang bị một dãy cảm biến, gia tốc kế và con quay hồi chuyển, liên tục theo dõi các hoạt động của người dùng. Vòng đeo này còn gửi các thông báo đến các số điện thoại được thiết lập trước, thiết bị còn gửi cả vị trí GPS người bị nạn nên việc theo dõi, giải cứu nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Thiết bị biến nước biển thành nước ngọt

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Texas (UoT) của Mỹ vừa phát triển thành công thiết bị có thể biến nước biển thành nước ngọt bằng cách sử dụng công nghệ kết hợp ánh sáng mặt trời với vật liệu hydrogel. Công nghệ này có thể tạo ra nước sạch gần như từ bất kỳ nguồn nước nào, kể cả cả nước Biển Chết có độ mặn cực lớn. Cấu trúc nano của hydrogel giúp tận dụng được nhiều năng lượng tự nhiên từ ánh sáng mặt trời hơn mà không cần sử dụng thiết bị quang học hỗ trợ tập trung ánh sáng, nên quá trình bốc hơi nhanh trước khi được xử lý tiếp thành nước ngọt. Thiết bị trên đã được dùng để thử lọc nước Biển Chết, nơi có nước mặn cao gấp 10 lần nước biển thông thường. Kết quả, nước đầu ra thỏa mãn các tiêu chí nước uống do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) quy định. Nhóm đề tài hy vọng phát minh trên sẽ giúp con người khắc phục nạn thiếu nước ngọt trong tương lai, mang tính môi trường thân thiện, bền vững.

Bộ khung xương chữa chứng cong vẹo cột sống

  Bộ khung xương có tên Robotic Spine Exoskeleton (RoSE) được phát triển bởi Đại học Columbia, Mỹ (UoC) là một bộ khung xương robot gồm ba vòng nẹp ôm sát quanh vùng xương chậu, lồng ngực và vùng trên ngực. Các vòng được gắn liền với 12 vị trí xương chân và tay và được trang bị cảm biến, khớp nối và thiết bị truyền động, tạo ra áp lực lên cơ thể, cho phép đo được độ cứng của xương sống, từ đó có các phương pháp khắc phục các vấn đề liên quan, nhất là chứng vẹo cột sống ở trẻ nhỏ, với độ linh hoạt cao trong thiết kế và ứng dụng.

Giáo sư Sunil Agrawal, chủ nhiệm dự án cho biết, RoSE là thiết bị đầu tiên đo và điều chỉnh vị trí hoặc lực tại 6 vị trí của cơ thể. Công nghệ nẹp cột sống không phải là mới nhưng các thiết bị truyền thống không thoải mái khi sử dụng, RoSE đã khắc phục tình trạng này, đo được mức độ cứng khác nhau, và điều chỉnh các chứng biến dạng cột sống đạt hiệu quả cao hơn.

 
Tuấn Hải (t/h)
 
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top