So sánh sản phẩm
Tin tức mới

547Bình Thuận: Hướng đến phát triển đa dạng sản phẩm thanh long bền vững

16:55:57 30-05-2018
NADSO - Bình Thuận là tỉnh được xem là “thủ phủ” thanh long của cả nước với tổng sản lượng 600.000 tấn/năm; trong đó, xuất khẩu chiếm 80-85%. Trong những năm qua, diện tích và sản lượng thanh long của tỉnh Bình Thuận đã không ngừng tăng nhanh. 
 

 
Ông Phan Văn Tấn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận chia sẽ với Pv Nhiếp Ảnh&Đời Sống Online 
 
Sản xuất thanh long đã đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với nhiều loại cây trồng khác và nâng cao thu nhập cho người nông dân. Phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, Bình Thuận đang tích cực triển khai nhiều biện pháp tìm thị trường xuất khẩu. Đồng thời, đa dạng các sản phẩm từ trái thanh long để có hướng đi bền vững cho cây này.
 


Theo ông Phan Văn Tấn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: “Quan điểm của tỉnh hiện nay là khuyến cáo không mở rộng diện tích theo tầm quy hoạch của tỉnh để tập trung nâng cao chất lượng và tìm kiếm thị trường hướng tới sản xuất bền vững và ổn định. Chứ không phát triển ồ ạt tránh tình trạng được giá mà tăng diện tích một cách mất kiểm soát, song song với đó là nâng cao liên kết sản xuất và tiêu thụ.” Cụ thể, Bình Thuận đang hướng tới thành lập hợp tác xã kiểu mới, liên kết với các doanh nghiệp, tạo ra một mô hình hợp tác xã liên kết nhiều thành viên cùng sản xuất thanh long để xác định rõ hơn về tiềm năng và trách nhiệm của mình để sản phẩm thanh long của tỉnh đạt yêu cầu thị trường trước yêu cầu hội nhập hiện nay. Chính vì vậy, tỉnh Bình Thuận đang không có chủ trương mở rộng diện tích mà tập trung vào nâng cao chất lượng sản phẩm.

 

Hiện nay, diện tích trồng thanh long trên toàn tỉnh Bình Thuận là 27.757 ha, tăng 17.095 ha so với năm 2008 và tăng 726 ha so với năm 2016; sản lượng thu hoạch đạt 540.252 tấn, tăng 304.184 tấn so với năm 2008 và tăng 22.127 tấn so năm 2016; năng suất đạt 21 tấn/ha.Từ năm 2008 đến năm 2017, diện tích thanh long Bình Thuận tăng liên tục. Sau 10 năm đã tăng trên 308 %, sản lượng tăng trên 376%. Đến nay, toàn tỉnh có 25 hợp tác xã thanh long và 02 liên hiệp sản xuất và chế biến thanh long, với 635 thành viên là các hộ nông dân sản xuất thanh long và 435 tổ hợp tác sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP. Các hợp tác xã sản xuất tiêu thụ thanh long từng bước tìm kiếm được thị trường giải quyết được một phần đầu ra cho sản phẩm trái thanh long, điển hình là Hợp tác xã thanh long Thuận Tiến, Hợp tác xã thanh long hữu cơ Phú Hội, Hợp tác xã thanh long Hàm Đức, Hợp tác xã Nam Thuận Việt, Hợp tác xã thanh long Hòa Lệ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hợp tác xã khó khăn do thiếu vốn để đầu tư sản xuất kinh doanh, quy mô thành viên nhỏ nên việc thực hiện các khâu dịch vụ còn hạn chế, đặc biệt là các hợp tác xã thành lập sau khi có Luật năm 2012.
 
Theo ông Nguyễn Phú Hoàng, Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Bình Thuận cho biết, hiện nay việc bán trái thanh long tươi còn nhiều hạn chế như thời gian bảo quản, giá trị gia tăng không cao… Việc tạo ra dòng sản phẩm chế biến ngay từ vùng nguyên liệu thanh long dồi dào là một hướng đi đúng đắn. Điều này không những giải quyết vấn đề tiêu thụ trái trong những lúc dư thừa mùa chính vụ mà còn góp phần đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao giá trị gia tăng cho thanh long Bình Thuận. Tuy nhiên, hiện nay các hợp tác xã đang gặp một số khó khăn về nguồn vốn mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư công nghệ, mở rộng thị trường… Do đó, để phát triển mạnh hơn mô hình sản xuất sau thu hoạch thanh long cần sự vào cuộc hỗ trợ của nhà nước cũng như sự hợp tác phát triển của các đối tác.

 

Hiện nay, tỉnh Bình Thuận - nông dân đã và đang áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất góp phần làm giảm giá thành nâng cao chất lượng sản phẩm. Đến nay, Diện tích sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn GlobalGAP trên địa bàn toàn tỉnh có 264 ha, cụ thể: Cty TNHH Thanh Long Hoàng Hậu 200ha, Trang trại Thanh Thanh (09 ha), Doanh nghiệp tư nhân Rau quả Bình Thuận (18 ha), Hợp tác xã thanh long Thuận Tiến (4 ha), Hợp tác xã Hàm Minh 30 (3ha), Trang Trại Kim Hải (30ha) và một số cơ sở đang triển khai thực hiện sản xuất theo GlobalGAP như Hợp tác xã thanh long Nam Thuận Việt, Trang Trại Thuận Quý.

Qua đó, Hiệp Hội thanh long Bình Thuận đã cấp Giấy chứng nhận sử dụng chỉ dẫn địa lý “Bình Thuận” cho 88 tổ chức, cá nhân sản xuất và kinh doanh thanh long trên địa bàn tỉnh. Đối với nhãn hiệu “Bình Thuận DRAGON FRUIT, hình”: Đã nộp đơn đăng ký bảo hộ sang 14 nước (Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia, Hong Kong và Đài Loan, Hoa Kỳ). Hiện nay 12 nước đồng ý bảo hộ: Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Đài Loan, Hoa Kỳ. Đối với đơn đăng ký bảo hộ tại Singapore và HongKong, hiện cơ quan sở hữu trí tuệ của 02 nước này đang xem xét bảo hộ.Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và BVTV thường xuyên theo dõi và hướng dẫn quy trình phòng trừ bệnh đốm nâu trên thanh long nên hiện nay đa số nông dân đã thực hiện tốt công tác vệ sinh vườn, cắt tỉa cành quả thanh long bị bệnh đem tiêu hủy và đặc biệt là không để cành non trong mùa mưa nên bệnh đốm nâu ở những tháng cuối năm 2017 giảm 1.079 ha so với cùng kỳ năm 2016.
 
Bên cạnh đó, nhằm xây dựng chuỗi giá trị thanh long từ sản xuất đến tiêu thụ; Trong thời gian qua, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Dự án Phát triển Hợp tác xã Việt Nam (Dự án VCED) được Bộ Toàn Cầu Canada tài trợ đã vận động và thành lập Hợp tác xã Thanh Bình với hơn 300 xã viên. Hiện nay, Sở Nông nghiệp và PTNT đang tiếp tục phối hợp với Dự án VCED liên kết hợp tác xã với các nhà cung cấp yếu tố đầu vào và tiêu thụ sản phẩm cho Hợp tác xã, và tập huấn các kỹ năng về quản trị, đàm phán hợp đồng cho Ban Quản trị Hợp tác xã.Ngoài ra, hiện nay Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bình Thuận cũng đang xây dựng Đề án mô hình chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thanh long trong kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017- 2010, định hướng đến năm 2025. Liên minh HTX tỉnh đã xây dựng 2 chuỗi và đã được ký kết gồm 6 nhà: (1) Liên minh HTX Việt Nam, (2) Liên minh hợp tác xã tỉnh, (3) Chính quyền địa phương, (4) Liên hiệp hợp tác xã, (5) Hợp tác xã thành viên, (6) đại diện hộ nông dân là thành viên hợp tác xã (đang chờ kinh phí của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam hỗ trợ để triển khai).

Đến nay, thanh long của tỉnh Bình Thuận đã có mặt hầu hết trên các thị trường trong cả nước; trong đó tập trung nhiều ở khu vực các tỉnh phía Bắc, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, các tỉnh duyên hải miền Trung Việc cung ứng và phân phối thanh long cho thị trường chủ yếu do các doanh nghiệp kinh doanh thanh long, các cơ sở sơ chế - đóng gói thanh long đảm nhận, thông qua các nậu vựa, thương lái tại các chợ đầu mối để cung cấp thanh long đến các chợ ở địa bàn xã, huyện và các siêu thị trong cả nước nhưng cũng chưa mạnh.Trong thời gian qua, có thể khẳng định thanh long  đã đem lại hiệu quả kinh tế cao và nâng cao thu nhập đáng kể cho nông dân ở các vùng trồng thanh long. Đặc biệt thanh long của Bình Thuận đã góp phần rất to lớn trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong nông nghiệp, đời sống của người nông dân ngày càng đổi mới, khởi sắc cũng nhờ phát triển cây thanh long.

Theo ông Lương Văn Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, thông qua những chương trình xúc tiến hiệu quả của Bộ Công Thương đã tạo thuận lợi cho các DN, nhà sản xuất thâm nhập vào các kênh phân phối, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu nói chung cũng như thanh long tại tỉnh Bình Thuận nói riêng.

 

Để phát triển thanh long bền vững trong thời gian đến theo hướng thâm canh, tăng năng suất và nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu về VSATTP phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Năm 2018 phải đạt 9.800 ha thanh long sản xuất theo VietGAP. Trong đó, tiếp tục vận động, tuyên truyền đến người dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP; triển khai đồng bộ từ khâu sản xuất đến cơ sở đóng gói, sơ chế, bảo quản để chủ động phục vụ xuất khẩu. Đồng thời, từng bước phát triển sản xuất thanh long theo hướng GlobalGAP để mở rộng thị trường châu Âu.

 
Minh Sơn – Văn Do – Tuấn Hải - Quyền Trịnh
 
 
 
 
 

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top