So sánh sản phẩm
Tin tức mới

167Ngày hè – loay hoay của loay hoay?

15:18:14 25-05-2018
NADSO - Mới đây, Việc Bộ GD&ĐT đã vội vã thu hồi đề án đổi mới thi với chi phí 750 tỷ đồng để lại nhiều dấu hỏi về cách xây dựng đề án đổi mới giáo dục.
 

 
Học kỳ 3 nên hay không... của sự loay hoay (ảnh minh hoạ)
 
Đúng dịp kết thúc năm học mới, ngành giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) có một sự cố đáng tiếc, do chính mình gây ra. Bộ này vừa công bố việc phê duyệt Đề án chi 750 tỷ đồng để đổi mới thi, tuyển sinh giai đoạn 2018-2020. 

Tuy nhiên, ngay sau khi Đề án vừa được công bố, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo khẩn thu hồi ngay lập tức Đề án này, do bộ phận soạn thảo đề án “vội vã”, “non kém  trình độ”,  không đi vào cái cơ bản nhất, thực chất nhất của nội dung cải cách GD-ĐT căn bản và toàn diện, trong đó có vấn đề cải cách phương pháp đánh giá năng lực học của học sinh (HS). Đề án chỉ loay hoay vụ thi cử, khoản tiền chi ra quá lớn, lại chủ yếu dành  chi  cho các khâu gián tiếp, nên bị dư luận chỉ trích.

Theo như đề án đổi mới thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy được Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ ký ban hành ngày 17/4, trong 3 năm 2018-2020, số tiền chi cho việc đổi mới thi là khổng lồ.

Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó chủ tịch Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam - nhận định thi cử là phần quan trọng trong chương trình giáo dục phổ thông, nhất là hiện nay, khi chúng ta mới đưa vào thực hiện chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Thi cử cũng là để đánh giá quá trình đào tạo giáo dục phổ thông. Do vậy, cần nghiên cứu thận trọng, làm sao cho vừa bảo đảm tính khoa học của thi cử, kiểm tra, đánh giá vừa bảo đảm tính thực tế của kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Trong suốt những năm qua, Ngành GD-ĐT, như dư luận nhận xét “cứ loay hoay” hết chuyện nọ đến chuyện kia, “loay hoay” cả việc tổ chức những ngày nghỉ hè cho HS các cấp học như thế nào cho tốt, ý nghĩa và hiệu quả? Một nhóm chuyên gia GD-ĐT đã có lần cho khảo sát và nêu Đề án “Thư giãn ngày hè” cho thầy cô giáo và HS các cấp học. Đề án vừa tạm phác thảo đã vấp phải sự không đồng tình của dư luận. Và rốt cuộc, Đề án tạm gọi là “Thư giãn ngày hè” cho đến nay vẫn “loay hoay” trên giấy.

Thời điểm này, ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 đang đến rất gần. Tháng 6 hằng năm được coi là tháng Thiếu nhi, tháng hành động chăm sóc thiếu niên & nhi đồng. Đây cũng là thời điểm HS các cấp học bậc mầm non và phổ thông tổng kết năm học 2017 - 2018. Liền kề sau đó sẽ là những ngày thầy cô giáo và HS nghỉ hè – Cứ mỗi độ ve sầu kêu, hoa phượng nở đỏ sân trường. Học trò các cấp nghỉ hè và kỳ nghỉ hè năm 2018 sẽ được tổ chức như thế nào,  đúng với ý nghĩa của nó?  Trách nhiệm của nhà trường, các thầy cô, tổ chức đoàn - đội,  các bậc cha mẹ trong việc  tổ chức hoạt động hè cho các em như thế nào cho thật ý nghĩa, đúng với yêu  cầu “Thư giãn ngày hè” của các em?

Mùa hè luôn là khoảng thời gian con trẻ háo hức mong chờ nhất trong năm khi các em không còn nặng gánh với bài vở và thi cử, đồng thời được tham gia những hoạt động ngoại khóa, vui chơi rộn ràng. Lắng nghe chia sẻ của một vài em nhỏ về “Mùa hè mà em ao ước”, nhiều cha mẹ bất ngờ bởi những mong muốn trong trẻo, đáng yêu nhưng cũng không kém phần chính đáng của trẻ.

Thực tế cho thấy, ngày nay nghỉ hè đâu còn được nghỉ ngơi, thư giãn như nó vốn có. Đối với các bậc cha mẹ, nghỉ hè là thời điểm con em mình được nhà trường “thả lỏng”, nhà trường không quản lý; HS mầm non và bậc TH, THCS chẳng biết gửi vào đâu, để cha mẹ còn đến công sở, vào xưởng máy, ra đồng ruộng? Không ít  bậc cha mẹ cực chẳng đã đành “nhốt” con em  vào các lớp  học thêm, dạy thêm - biến ngày hè vốn rất cần thư giãn cho con em thành những ngày tiếp tục nhồi nhét kiến thức văn, toán, ngoại ngữ  - trái hẳn với phương pháp sư phạm khoa học; biến ngày hè thành học kỳ 3. Có người đặt câu hỏi, tại sao các bậc cha mẹ lại đi làm cái việc phản khoa học, trái với phương pháp giáo dục sư phạm như vậy? Các bậc cha mẹ đành trả lời: “Xin thưa, chúng tôi hết đường, không làm như vậy thì biết gửi con em cho ai quản để yên tâm đi làm vì chén cơm manh áo?”. Điệp khúc này biết gửi cùng ai…!

Có thể khẳng định rằng, GD-ĐT ở Việt Nam hiện nay về nội dung rất nặng lý thuyết, coi nhẹ thực hành, không quan tâm đến học ngoại khóa, rèn luyện kỹ năng sống. Vậy trong những ngày hè, tại sao các nhà trường,  đoàn, đội - tổ chức xã hội nghề nghiệp không  huy động nguồn lực xã hội hóa, tổ chức cho con em các hoạt động ngoại khóa, về nguồn, học bơi lội, học các môn thể thao trí tuệ, học đàn, nhạc, họa, các lớp học và hành nữ công gia chánh, kỹ năng sống. Có không ít bậc cha mẹ có điều kiện sẵn sàng bỏ khoản tiền lớn hoặc vừa phải để con em của họ tham gia nhiều chương trình học… ngoài trời, ngoại khóa lịch sử,  địa lý, giáo dục công dân, rèn kỹ năng sống bổ ích.

Thật ra những năm qua trong xã hội đã hình thành một số hoạt động dịch vụ là các lớp “Học kỳ Quân đội”, “Thiếu sinh quân”,  “Trại hè miệt vườn”, “Trại hè Thành Cổ”, “Trại hè Mường Thanh - Điện Biên Phủ”, “Trại hè núi Phú Sỹ”,  “Trại hè Đảo Quốc”, “Trại hè Pattaya”… Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi dịp hè về, có hàng ngàn con em các bậc  TH, THCS, THPT đã tham gia các hình thức “Thư giãn hè” như vừa nêu, tùy theo khả năng và điều kiện từng gia đình. Như vậy, các hoạt động “Thư giãn hè”  đang diễn ra một cách tự phát, mạnh ai nấy làm, theo hướng dịch vụ cả gói. Nội dung chương trình, nội dung ngoại khóa thì tùy nghi, không có ai  quản lý.


 
Nên hay không nên những kỹ năng ngoại khoá và tăng cường thực hành hơn sự chú tâm về hình thức ...của "loay hoay" (ảnh minh hoạ).

Trẻ em hôm nay là thế giới ngày mai! Chương trình “Thư giãn hè” ra sao? Tổ chức kỳ nghỉ hè cho các em như thế nào? Hy vọng ngành GD-ĐT, tổ chức đoàn-đội, ngành liên quan cần chung tay vào cuộc. Cấp quốc gia chưa thể làm thì cấp tỉnh, thành phố; cấp quận huyện năng động, sáng tạo  cần vào cuộc. Cần lắm một nhạc trưởng, đã đến lúc  không thả nổi, không còn sự “Loay hoay” ẩn khuất trong sự “loay hoay”?
 
Minh Sơn – Tuấn Hải
 
 

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   
Gọi ngay

Top